Xây dựng tháp dinh dưỡng cho mẹ sau sinh chất lượng

Tháp dinh dưỡng cho mẹ sau sinh

Tháp dinh dưỡng cho mẹ sau sinh sẽ thể hiện những nhóm chất mẹ cần bổ sung trong bữa ăn hàng ngày. Những dưỡng chất này sẽ đảm bảo nguồn sữa tốt cho trẻ.

Sau sinh mẹ cần bổ sung một lượng dinh dưỡng lớn để nâng cao sức khỏe và có đủ nguồn sữa chất lượng để nuôi con. Việc xây dựng chế độ dinh dưỡng cho mẹ bỉm sau sinh vô cùng quan trọng. Các dưỡng chất không được thừa cũng như thiếu trong bữa ăn hàng ngày. Vậy tháp dinh dưỡng cho mẹ sau sinh cần xây dựng như thế nào?

1. Tại sao cần bổ sung đủ dinh dưỡng cho mẹ sau khi sinh?

Chế độ dinh dưỡng sau khi sinh của chị em phụ nữ cần được quan tâm rất nhiều. Đặc biệt là những chị em cho con bú hoàn toàn bằng sữa mẹ trong 6 tháng đầu. Do đó thành phần dinh dưỡng mà mẹ hấp thụ sẽ có tác động trực tiếp tới sự phát triển của trẻ trong giai đoạn này.

Để trẻ có được sự phát triển toàn diện, sức khỏe đảm bảo thì việc nuôi con bằng sữa mẹ trong 6 tháng đầu hoàn toàn cần thiết. Sau khoảng thời gian này, mẹ có thể kết hợp thêm một số loại thực phẩm khác cùng với sữa mẹ đến khoảng 24 tháng tiếp theo.

Có thể thấy, sữa mẹ đóng vai trò vô cùng lớn đối với trẻ trong những năm tháng đầu đời. Chỉ khi chế độ dinh dưỡng của mẹ được đảm bảo thì mới đem lại cho con một nguồn sữa chất lượng. Đó là lý do cần xây dựng tháp dinh dưỡng cho mẹ sau sinh.

Xây dựng tháp dinh dưỡng sẽ giúp xác định những thành phần dưỡng chất cần bổ sung trong từng bữa ăn của mẹ. Bởi nếu thiếu hụt bất cứ vitamin, thành phần dinh dưỡng nào thì nghiễm nhiên sữa mẹ cũng sẽ không có sự góp mặt của các yếu tố này. Điều đó sẽ ảnh hưởng tới sự phát triển và sức đề kháng của trẻ nhỏ. Gia tăng các nguy cơ trẻ bị suy dinh dưỡng, dễ ốm, trí tuệ chậm phát triển,…

Xây dựng tháp dinh dưỡng cho mẹ sau sinh chất lượng
Mẹ sau sinh cần có chế độ sinh dưỡng khoa học

2. Tháp dinh dưỡng cho mẹ sau sinh khoa học

Sau khi sinh con, chế độ dinh dưỡng của chị em phụ nữ cần được bổ sung nhiều hơn. Nguồn năng lượng nạp vào cơ thể cần cao hơn ngay cả thời điểm mang thai. Đối với những chị em phụ nữ được chăm sóc tốt và có mức tăng cân trong thời kỳ mang thai khoảng 10 – 12 kg sẽ cần một chế độ dinh dưỡng hợp lý sau sinh.

Tuy nhiên, đối với phụ nữ trong quá trình mang thai không được chăm sóc đảm bảo, cân nặng không vượt quá 10kg thì cần bổ sung thêm nhiều dinh dưỡng. Các thực phẩm ăn uống hàng ngày cần được chuẩn bị đa dạng về nhóm dưỡng chất. 

Xây dựng tháp dinh dưỡng cho mẹ sau sinh sẽ giúp nhận biết chi tiết những loại thực phẩm, gia vị cần được bổ sung trong mỗi bữa ăn hàng ngày. Dựa vào tháp dinh dưỡng có thể xây dựng được thực đơn khoa học, đảm bảo dinh dưỡng cho mẹ. Từ đó cung cấp cho bé một nguồn dinh dưỡng đầy đủ, hỗ trợ sự phát triển toàn diện về mặt thể chất lẫn trí tuệ.

Sau khi sinh, các mẹ bỉm cần được bổ sung đa dạng các loại thực phẩm. Theo tháp dinh dưỡng, có 8 nhóm chất cần thiết đối với các mẹ bỉm gồm: lương thực, các loại hạt, sữa, thịt cùng hải sản, trứng, rau củ, trái cây và dầu ăn. Các nhóm chất này cần được bổ sung đầy đủ ít nhất 5 nhóm. Như vậy nguồn sữa mẹ mới đảm bảo đầy đủ dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển của trẻ.

3. Chế độ dinh dưỡng cần thiết đối với phụ nữ sau sinh

Sau sinh mẹ bỉm cần được bổ sung đầy đủ dinh dưỡng để đảm bảo sức khỏe cũng như nguồn sữa cho con. Theo tháp dinh dưỡng cho mẹ sau sinh, các loại thực phẩm cần được xếp vào thực đơn ăn uống sẽ bao gồm:

3.1. Thực phẩm giàu chất đạm

Chất đạm là thành phần dinh dưỡng vô cùng quan trọng đối với cả mẹ lẫn trẻ. Mỗi ngày, mẹ cần được bổ sung 79g/gam ngày. Trong đó, chủ yếu là nguồn đạm từ các loại thịt động vật. Những nguồn thực phẩm giàu đạm có thể bổ sung vào bữa ăn hàng ngày của mẹ gồm trứng, thịt, cá, sữa, đậu,…

Với mỗi loại thực phẩm có thể lựa chọn những phương thức chế biến khác nhau để làm phong phú thêm bữa ăn. Tránh gây cảm giác nhàm chán cho mẹ. Điều này sẽ ảnh hưởng đến quá trình nạp thực phẩm vào cơ thể. Ngoài ra, các loại thực phẩm như thịt, cá, trứng,… đều phải nấu chín. Không sử dụng thực phẩm sống hoặc tái chín sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và trẻ.

Xây dựng tháp dinh dưỡng cho mẹ sau sinh chất lượng
Thực phẩm giàu chất đạm

3.2. Thực phẩm giàu chất béo

Bên cạnh thực phẩm giàu chất đạm thì chất béo sẽ là thành phần dinh dưỡng tiếp theo không thể thiếu trong bữa ăn hàng ngày của mẹ bỉm.  Mỗi ngày, mẹ sau sinh cần bổ sung khoảng 20-30% chất béo trong khẩu phần ăn. 

Các loại thực phẩm giàu chất béo tốt cho cơ thể như dầu thực vật, dầu cá sẽ là lựa chọn an toàn cho mẹ sau sinh. Đây là các chất béo giàu axit béo không no. Chúng giúp mang đến nguồn dinh dưỡng tốt cho sức khỏe của mẹ và hệ thần kinh não bộ của trẻ sơ sinh. Đặc biệt, những loại chất béo này không gây béo phì.

3.3. Thực phẩm giàu vitamin và khoáng chất

Thành phần dinh dưỡng không thể thiếu đối với mẹ sau sinh chính là vitamin và khoáng chất. Nhất là thành phần vitamin A, cần thiết đối với sự phát triển trí não và thị lực của trẻ. 

Các loại thực phẩm giàu khoáng chất và vitamin có thể kể đến như trái cây, rau xanh, cà rốt, súp lơ, ớt chuông,… Bên cạnh đó, mẹ sau sinh có thể sử dụng thêm các loại thuốc bổ sung vitamin, sắt, kẽm, canxi. Như vậy mới đảm bảo được lượng dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. 

Xây dựng tháp dinh dưỡng cho mẹ sau sinh chất lượng
Thực phẩm giàu vitamin và khoáng chất

3.4. Nước

Lượng sữa dành cho con phụ thuộc rất lớn vào lượng nước mẹ bổ sung mỗi ngày. Mỗi ngày, mẹ cần bổ sung cho cơ thể từ 2 đến 2,5 lít nước. Mẹ chỉ cần uống đủ nước, không nên uống quá nhiều sẽ khiến nguồn sữa bị loãng đi.

Xây dựng tháp dinh dưỡng cho mẹ sau sinh chất lượng
Bổ sung đủ lượng nước mỗi ngày

4. Các loại thực phẩm cần tránh đối với mẹ sau sinh

Tháp dinh dưỡng cho mẹ sau sinh được xây dựng nên bởi các loại thực phẩm tốt cho mẹ bỉm. Tuy nhiên, không phải loại thực phẩm nào cũng an toàn đối với phụ nữ sau sinh. Trong thực đơn hàng ngày của bạn nên tránh một số loại thực phẩm có hại đối với sữa mẹ như:

  • Tránh các loại thức uống chứa chất kích thích như bia, rượu. Đối với cafe mẹ chỉ nên sử dụng một lượng vừa phải. Tránh uống quá nhiều có thể làm trẻ mất ngủ do cafein ngấm vào sữa và tác động tới hệ thần kinh của trẻ.
  • Một số loại rau gây mất sữa ở mẹ hoặc các thực phẩm sống.

5. Những điều cần lưu ý trong bổ sung dinh dưỡng cho mẹ sau sinh

Chế độ dinh dưỡng cho mẹ sau sinh luôn được chú ý đến từng chi tiết nhỏ. Bởi việc bổ sung dinh dưỡng qua thức ăn vô cùng cần thiết để mẹ sau sinh phục hồi sức khỏe. Đồng thời cung cấp nguồn sữa đảm bảo dưỡng chất cho trẻ phát triển trí tuệ và thể chất. Một số lưu ý trong chế độ ăn uống của mẹ sau sinh cần ghi nhớ gồm:

  • Bổ sung các loại viên uống vitamin, sắt, viên đa vi chất trong vòng ít nhất 1 tháng để đảm bảo đầy đủ dinh dưỡng cho mẹ sau sinh.
  • Xây dựng thực đơn ăn uống hợp lý, khoa học. Đi cùng với đó là một lối sống tích cực, luôn giữ tinh thần lạc quan vui vẻ và thoải mái. Đảm bảo cho mẹ có một sức khỏe tốt để nuôi con bằng sữa trong những tháng đầu tiên.
  • Thay vì ăn kiêng để lấy lại dáng thì mẹ bỉm cần bổ sung thêm nhiều loại thực phẩm giàu dinh dưỡng khác nhau. Bởi vì trong hành trình nuôi con bằng sữa mẹ cần một lượng lớn dinh dưỡng lớn.
  • Chú ý trong việc sử dụng thuốc kháng sinh, nội tiết tố,… Khi sử dụng thuốc cần có ý kiến tham khảo từ bác sĩ. Bên cạnh đó, khi nuôi con bú mẹ không nên sử dụng những chất kích thích như rượu, bia, thuốc lá.
Xây dựng tháp dinh dưỡng cho mẹ sau sinh chất lượng
Những điều cần chú ý về dinh dưỡng cho mẹ sau sinh

Cung cấp đủ dưỡng chất theo tháp dinh dưỡng cho mẹ sau sinh là vấn đề quan trọng và cần thiết. Sau khi sinh, mẹ cần được bổ sung đủ dinh dưỡng để phục hồi sức khỏe và tạo đủ nguồn sữa chất lượng cho con. Hy vọng rằng những thông tin trong bài viết sau đây sẽ giúp mẹ sau sinh có được thực đơn dinh dưỡng khoa học, hợp lý.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *