Vắc xin HPV : Bảo vệ phụ nữ khỏi căn bệnh “quái ác” – ung thư cổ tử cung

Vắc xin HPV

Tiêm vắc xin HPV là biện pháp hiệu quả nhất giúp chị em phòng ngừa được căn bệnh ung thư cổ tử cung. Việc chủ động tiêm phòng vắc xin ngừa HPV làm giảm tỷ lệ mắc bệnh ung thư cổ tử cung, đặc biệt là đối với những phụ nữ được tiêm phòng khi họ còn trẻ.

Vắc xin HPV là gì?

Vắc xin HPV là loại vắc xin chống lại sự lây nhiễm virus gây u ở người HPV (Human Papilloma Virus). HPV  là một nhóm gồm 200 loại virus có liên quan, trong đó có hơn 40 loại virus lây lan qua quan hệ tình dục trực tiếp. Gồm có 2 nhóm chính bao gồm nguy cơ thấp và nhóm nguy cơ cao.

  • Ở nhóm nguy cơ thấp các tuýp thường gặp nhất là 6 và 11, các týp này có thể gây nên các bệnh như sùi mào gà, mụn cóc sinh dục…
  • Ở nhóm nguy cơ cao gồm các tuýp 16, 18, 31, 33 và 45 đây là những tuýp có thể gây ra các tổn thương nội biểu mô cổ tử cung và/hoặc ung thư cổ tử cung, âm đạo, hậu môn, dương vật, thanh quản…
Vắc xin HPV

Vắc xin HPV kích thích cơ thể sản xuất các kháng thể có khả năng chống lại virus HPV. Với kỹ thuật tái tổ hợp DNA, vắc xin này được chế từ protein tinh chế L1, sau đó lắp ghép thành các vỏ rỗng đặc hiệu cho HPV được gọi ;à các phần tử giống với virus HPV (virus – like particle – VLP). Các vắc xin không chứa các sản phẩm sinh học sống là DNA của virus, do đó không có khả năng lây nhiễm, và cũng không chứa kháng sinh và chất bảo quản.

Vắc xin HPV giúp ngăn chặn các tổn thương tiền ung thư và ung thư cổ tử cung, ung thư âm hộ, âm đạo, mào gà sinh dục…. Đặc biệt, với những trường hợp đã từng quan hệ tình dục hoặc từng nhiễm virus HPV, vắc xin vẫn có thể bảo vệ bạn.

Có nên chích ngừa ung thư cổ tử cung không?

Bên cạnh việc thường xuyên kiểm soát ung thư cổ tử cung định kỳ, thì tiêm chủng cũng là biện pháp hữu hiệu. Để giảm nghi cơ phát triển các bệnh ung thư liên quan đến HPV. Điều đáng quan tâm khi vắc xin HPV được đánh giá an toàn và tính sinh miễn dịch cao hiệu quả trong việc bảo vệ các đối tượng như trẻ em, phụ nữ, nam giới khỏi những bệnh có liên quan đến virus HPV.

Việc tiêm chủng trong độ tuổi quy định càng mang lại nhiều lợi ích tốt. Một phân tích tổng hợp năm 2019 về các chương trình tiêm chủng HPV trên 60 triệu trẻ em gái ở 14 quốc gia có thu nhập cao cho thấy rằng: Cho đến 8 năm sau khi bắt đầu tiêm chủng, chẩn đoán mụn cóc sinh dục giảm 31% ở phụ nữ ở độ tuổi từ 25-29 tuổi, 48% ở trẻ em trai từ 15-19 tuổi và 32% ở nam giới 20-24 tuổi so với thời gian trước khi bắt đầu tiêm chủng.

Ngoài tác dụng bảo vệ chống lại các tuýp  HPV có trong vắc xin, các nghiên cứu chỉ vắc xin HPV còn bảo vệ chéo với những tuýp HPV nguy cơ cao không có trong vắc xin, như các týp 31, 33 và 45, là những tuýp có liên quan đến khoảng 13% các trường hợp UTCTC. Bên cạnh đó, vắc xin HPV có thể được tiêm đồng thời với vắc xin sống và bất hoạt khác sử dụng bơm kim tiêm riêng và tiêm ở vị trí khác.

Đối tượng cần tiêm vắc xin HPV ngừa ung thư cổ tử cung

Tại Việt Nam, vắc xin HPV phòng ngừa ung thư cổ tử cung được khuyến cáo tiêm cho bé gái và phụ nữ trong độ tuổi từ 9-26 tuổi, không kể đã từng quan hệ tình dục hay chưa. Việc tiêm phòng ung thư cổ tử cung nên được tiến hành càng sớm càng tốt, trước khi bị phơi nhiễm với virus. Vắc xin có hiệu quả bảo vệ kéo dài lên đến 30 năm.

Một số tác dụng phụ của vacxin

Theo nghiên cứu và quá trình thử nghiệm lâm sàng, các vắc xin HPV được đánh giá có tính an toàn cao. Phản ứng sau tiêm vắc xin HPV thường nhẹ và thời gian ngắn. Theo tổ chức Y tế Thế giới (WHO), vắc xin HPV an toàn cho các đối tượng trong chỉ định.

  • Phản ứng tại chỗ: Đau, sưng nhất tại thời điểm tiêm.
  • Phản ứng toàn thân: Những phản ứng toàn thân nhẹ có thể liên quan đến tiêm vắc xin bao gồm: đau đầu, đau cơ, hoa mắt, chóng mặt, đau khớp, triệu chứng dạ dày ruột (nôn, buồn nôn, đau bụng).

Bên cạnh đó, các giám sát sau sau cấp phép về tính an toàn của vắc xin ở phụ nữ 18 – 45 tuổi cho thấy không có sự khác biệt về sự xuất hiện các bệnh mãn tính mới bao gồm bệnh tự miễn. Các số liệu khẳng định rằng vắc xin HPV không làm tăng nguy cơ mắc các hội chứng Guillain-Barré, hội chứng đau ở các chi, và hội chứng tim nhịp nhanh sau tiêm. 

Hy vọng bài đọc sẽ giúp bạn có thêm thông tin về vắc xin HPV và có thể tiêm chủng kịp thời để có tác dụng tốt nhất. Đây cũng là sự chuẩn bị tốt cho bạn chào đón đứa con của mình. Đừng quên theo dõi Mẹ và bé 24h nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *