Nên uống thuốc tránh thai khi đang cho con bú hay không?

Có nên uống thuốc tránh thai khi đang cho con bú không

Uống thuốc tránh thai khi đang cho con bú sẽ không gây ra quá nhiều ảnh hưởng tới sữa mẹ. Tuy nhiên, các bạn vẫn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ chuyên môn.

Vấn đề kế hoạch hóa sau sinh luôn nhận được sự quan tâm rất lớn của các mẹ bỉm sữa. Các biện pháp tránh thai trên thị trường hiện nay có rất nhiều. Chị em có thể sử dụng phương pháp uống thuốc đặt vòng hoặc cấy que tránh thai. Tuy nhiên, mẹ bỉm sữa có thể uống thuốc tránh thai khi đang cho con bú được không?

1. Thời điểm phụ nữ có thể mang thai trở lại sau sinh?

Sau sinh là thời điểm phụ nữ trở nên yếu ớt và nhạy cảm hơn hết. Sau hành trình mang thai vất vả, mẹ bầu đã chuyển sang quá trình nuôi con. Việc phải chăm sóc em bé sau khi sinh khiến cho chị em cảm thấy khá mệt mỏi. Thậm chí có những chị em mắc hội chứng sợ mang thai.

Sau khi sinh con, cơ thể chị em phụ nữ sẽ có nhiều sự thay đổi. Trong đó, tình trạng mất kinh nguyệt xảy ra rõ rệt hơn cả. Nhiều chị em chủ quan cho rằng việc kinh nguyệt chưa xuất hiện trở lại và vừa mới sinh con sẽ chưa thể mang thai lại ngay lập tức. Điều này dễ dẫn tới tình trạng dính bầu khi bé mới sinh còn quá nhỏ. Không chỉ ảnh hưởng tới sức khỏe mẹ mà còn khiến cho bé mới sinh chịu nhiều thiệt thòi.

Vậy thời điểm phụ nữ có thể mang thai trở lại sau khi sinh bao lâu? Theo nghiên cứu khoa học, sau khi sinh khoảng 3 tuần chị em đã có thể mang thai trở lại. Mặc dù bạn chưa xuất hiện kinh nguyệt trở lại. Chính vì vậy, việc phòng tránh mang thai sau khi sinh cần được thực hiện sớm.

Tuy nhiên uống thuốc tránh thai khi đang cho con bú có được hay không? Chị em nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi áp dụng biện pháp tránh thai trong giai đoạn cho con bú. Điều này giúp đảm bảo an toàn tốt nhất.

Nên uống thuốc tránh thai khi đang cho con bú hay không?
Thời điểm có thể mang thai lại của mẹ sau sinh

2. Nên uống thuốc tránh thai khi đang cho con bú hay không?

Việc mang thai lại ngay sau khi sinh con sẽ gây ra khá nhiều ảnh hưởng. Đối với chị em phụ nữ, sau sinh sức khỏe còn khá yếu. Cơ thể chưa thực sự sẵn sàng cho một hành trình mang thai mới. Hơn nữa, thời gian chăm sóc con nhỏ mới sinh cũng sẽ mang lại nhiều áp lực và vất vả.

Đối với em bé mới sinh, mẹ mang thai sẽ ảnh hưởng đến chất lượng sữa. Trẻ không thể tiếp tục bú mẹ. Bên cạnh đó, mẹ sinh thêm em bé sẽ không có đủ thời gian và sự quan tâm dành cho trẻ. Vậy nên việc phòng tránh mang thai khi đang cho con bú là điều cần thiết. Nhưng nhiều chị em thắc mắc rằng uống thuốc tránh thai khi đang cho con bú có an toàn hay không? Hiện nay chị em có thể áp dụng nhiều biện pháp tránh thai an toàn cho bản thân. 

Chị em có thể tham khảo các loại thuốc tránh thai như dạng uống chỉ chứa progestin hay dang kết hợp giữa Estrogen cùng Progestin. Sau khoảng 3 tuần kể từ thời điểm sinh con, bạn đã có thể uống một trong những loại thuốc tránh thai kể trên. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn bạn nên sử dụng càng muộn càng tốt.

Khi lựa chọn bất cứ loại thuốc tránh thai nào cũng nên tham khảo ý kiến của bác sĩ. Điều này sẽ giúp bạn cảm thấy yên tâm hơn trong quá trình cho con bú. Đồng thời bảo vệ tốt cho sức khỏe của bản thân.

Nên uống thuốc tránh thai khi đang cho con bú hay không?
Khi đang cho con bú có thể uống thuốc tránh thai

3. Các loại thuốc tránh thai được sử dụng phổ biến hiện nay

Dưới sự phát triển của y học, chị em đã có thêm rất nhiều biện pháp phòng tránh mang thai an toàn hơn. Có rất nhiều loại thuốc phòng tránh mang thai được cấp phép sử dụng. Đối với chị em đang cho con bú, việc uống thuốc tránh thai sẽ cần có sự cân nhắc. Các loại thuốc tránh thai có thể sử dụng khi đang cho con bú như:

3.1. Thuốc tránh thai progestin

Uống thuốc tránh thai khi đang cho con bú có nên hay không? Tùy thuộc vào từng loại thuốc cũng như giai đoạn sau sinh mà bạn nên sử dụng loại thuốc tránh phù hợp. Thuốc tránh thai progestin là dược phẩm hỗ trợ ngăn cản sự thụ tinh giữa trứng và tinh trùng. Khi sử dụng loại thuốc này, bạn cần uống cố định vào 1 giờ cụ thể để đạt kết quả phòng tránh tốt nhất.

Loại thuốc phòng tránh thai này chỉ chứa progestin nên mọi người có thể uống ngay sau khi sinh. Tuy nhiên, loại thuốc này cũng tồn tại những hạn chế. Nếu bạn quên không uống thuốc sau 3 giờ thì cần sử dụng phương pháp phòng tránh an toàn nếu quan hệ tình dục trong khoảng 48 giờ tiếp theo.

Bên cạnh đó, sử dụng thuốc tránh thai progestin quá sớm cũng gây ra tình trạng ngừng kinh nguyệt. Một số trường hợp sử dụng sẽ xuất hiện thêm các triệu chứng như đau đầu, mất ngủ, buồn nôn, lượng máu kinh nguyệt xuất hiện ít hơn. Đặc biệt, những nữ giới có tiền sử mắc u vú thì không nên lựa chọn thuốc tránh thai này. Bởi uống thuốc tránh thai progestin có thể gây căng tức vùng ngực.

Nên uống thuốc tránh thai khi đang cho con bú hay không?
Thuốc tránh thai chứa progestin

3.2. Thuốc tránh thai phối hợp

Thuốc tránh thai dạng phối hợp là sự kết hợp giữa 2 thành phần estrogen và progestin. Loại thuốc này có tác dụng ngăn ngừa rụng trứng ở nữ giới, khiến cho tinh trùng và trứng không thể gặp nhau.

Với thuốc tránh thai estrogen và progestin, mọi người có thể duy trì uống liên tục. Thuốc sẽ giúp làm mất kinh hoàn toàn. Điểm cộng của dạng thuốc tránh thai kết hợp chính là không làm giảm ham muốn tình dục như các phương pháp khác.

Tuy nhiên, uống thuốc tránh thai khi đang cho con bú có thực sự an toàn? Loại thuốc tránh thai dạng kết hợp sẽ xuất hiện nhiều điểm hạn chế hơn so với các phương pháp thuốc uống khác. Khi dùng thuốc tránh thai hỗn hợp lâu ngày sẽ tăng nguy cơ xuất hiện cục máu đông ở các tĩnh mạch.

Ngoài ra, thành phần của thuốc tránh thai dạng này cũng có tác động một phần tới chất lượng sữa. Với những chị em đang cho con bú nên sử dụng sau sinh khoảng 4 – 6 tuần. Các đối tượng có nguy cơ cao mắc bệnh tim hoặc đột quỵ cũng không nên sử dụng thuốc tránh thai hỗn hợp. Nếu không phù hợp với thuốc sẽ rất dễ xuất hiện những triệu chứng như buồn nôn, đau đầu, căng tức vùng ngực gây khó chịu.

Nên uống thuốc tránh thai khi đang cho con bú hay không?
Thuốc tránh thai dạng hỗn hợp

3.3. Thuốc tiêm phòng tránh mang thai

Thuốc tiêm phòng tránh mang thai được mọi người sử dụng khá phổ biến. Chỉ cần tiêm một lần sẽ duy trì hiệu quả trong thời gian dài. Điều này vừa đem lại hiệu quả cao vừa không gây mất thời gian.

Thuốc tiêm này có tên gọi là DMPA. Chúng sẽ được sử dụng tiêm tại vị trí cánh tay hoặc mông, Thời gian duy trì hiệu quả sẽ kéo dài tới tận 3 tháng. Dù bạn sinh thường hoặc sinh mổ thì ngay sau sinh đã có thể sử dụng loại thuốc phòng tránh mang thai này.

Nhưng khi sử dụng thuốc tiêm tránh thai, bạn có thể gặp phải một số triệu chứng như loãng xương, chảy máu tại vết tiêm, đau nhức đầu. Những người có nguy cơ mắc bệnh về tim mạch cũng không nên sử dụng loại thuốc tránh thai này.

Với mỗi loại thuốc tránh thai sẽ có những ưu điểm và hạn chế riêng. Hầu hết các loại thuốc tránh thai đều có thể sử dụng khi đang cho con bú. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn sức khỏe, bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi quyết định sử dụng.

Thuốc tránh thai dạng tiêm

4. Sữa mẹ có bị ảnh hưởng khi sử dụng thuốc tránh thai?

Uống thuốc tránh thai khi đang cho con bú có an toàn? Việc uống thuốc tránh thai khi cho con bú không gây ra ảnh hưởng quá nhiều đối với sức khỏe mẹ và bé. Tuy nhiên, khi lựa chọn loại thuốc tránh thai các mẹ cần cân nhắc kỹ lưỡng. Tốt nhất nên tham khảo thêm ý kiến của bác sĩ để nâng cao độ an toàn.

Theo nghiên cứu, uống thuốc tránh thai không gây ảnh hưởng quá lớn đối với thành phần sữa mẹ. Những sự thay đổi có thể xảy ra chỉ chiếm một phần nhỏ. Trẻ vẫn có thể bú mẹ như bình thường khi mẹ sử dụng thuốc tránh thai hằng ngày.

Đối với những bà mẹ có tình trạng sức khỏe tốt, chế độ dinh dưỡng hợp lý thì hoàn toàn không có ảnh hưởng nghiêm trọng tới sữa. Tuy nhiên, một số bà mẹ có sức khỏe yếu sẽ dễ gặp tình huống lượng sữa tiết ra giảm hẳn. Bởi vậy, khi uống thuốc tránh thai mẹ cần chú ý tới thời gian sử dụng.

Nên uống thuốc tránh thai khi đang cho con bú hay không?
Sữa mẹ ít chịu ảnh hưởng của thuốc tránh thai

5. Một số lưu ý khi sử dụng thuốc tránh thai thời điểm đang cho con bú

Uống thuốc tránh thai khi đang cho con bú có gây ảnh hưởng đến sức khỏe mẹ cũng như sự phát triển của trẻ là điều được nhiều người lo lắng. Với các loại thuốc uống tránh thai được mevabe24h.com đề cập ở trên không gây ra quá nhiều tác động xấu tới sữa mẹ. Nhưng các bạn cũng cần chú ý tới thời gian cũng như liều lượng thuốc sử dụng. Trong một số trường hợp thuốc tránh thai vẫn gây ra các tác dụng phụ không mong muốn.

  • Lựa chọn thời điểm uống thuốc tránh thai phù hợp. Tốt nhất hãy uống thuốc tránh thai ở thời điểm càng muộn càng tốt. Bởi trong thành phần một số loại thuốc tránh thai có thể gây ảnh hưởng đến sữa mẹ cũng như sức khỏe trẻ.
  • Một số phương pháp tránh thai trước lúc sinh con sẽ không thực sự đem lại hiệu quả tốt đối sau khi sinh. Bởi vậy, tùy vào thể trạng sức khỏe cũng như trạng thái của cơ thể các bạn nên lựa chọn phương pháp phòng tránh thích hợp để đem lại hiệu quả sử dụng tốt nhất.
  • Tham khảo thêm ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng thuốc tránh thai trong thời điểm đang cho con bú. Các bác sĩ sẽ đưa ra lời khuyên, tư vấn về tình hình sức khỏe và loại thuốc tránh thai mà bạn có thể sử dụng.

Chị em phụ nữ có thể uống thuốc tránh thai khi đang cho con bú. Các loại thuốc tránh thai được liệt kê trong bài sẽ không gây ra nhiều ảnh hưởng tới sức khỏe và nguồn sữa mẹ. Nhưng trước khi sử dụng thuốc tránh thai, các bạn nên tham khảo thêm ý kiến của bác sĩ chuyên môn. Điều này sẽ giúp hạn chế gặp phải các tác dụng phụ đối với sức khỏe bản thân.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *