Tư thế nằm sau sinh mổ giúp an toàn và đỡ đau cho mẹ

Tư thế nằm sau sinh mổ tốt cho mẹ

Sinh mổ thường để lại cho các mẹ những vết thương và vận động trở nên khó khăn. Trong đó tư thế nằm sau sinh mổ đang được các mẹ quan tâm để có những giấc nghỉ ngơi thoải mái để nhanh phục hồi sức khỏe và tránh những cơn đau.

1. Tư thế nằm sau sinh mổ ảnh hưởng đến chất lượng sau sinh như thế nào?

Đối với mẹ sau sinh, giấc ngủ không chỉ giúp mẹ nhanh chóng hồi phục sức khỏe và còn giúp mẹ có một tâm trạng thoải mái, tỉnh táo để có thể chăm sóc bé tốt nhất. Tuy nhiên giấc ngủ của mẹ sẽ trở nên khó khăn hơn nếu các mẹ sinh mổ bởi ảnh hưởng từ vết thương, có thể làm gián đoạn giấc ngủ của mẹ. Thêm tình trạng bé mới sinh, dễ quấy khóc, ảnh hưởng đến giấc ngủ của mẹ khá nhiều. Vì vậy các mẹ cần lưu ý những dáng ngủ phù hợp để không ảnh hưởng đến vết thương, giúp mẹ có giấc ngủ dễ dàng và giấc ngủ sâu.

Tư thế nằm sau sinh mổ giúp an toàn và đỡ đau cho mẹ

Nếu dáng ngủ không đúng cách khiến các mẹ cảm thấy đau đớn, khó chịu, mẹ không thể ngủ ngon và ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ.

2. Tư thế nằm sau sinh mổ như thế nào là tốt cho các mẹ

Các mẹ đang lo lắng không biết tư thế nằm nào sẽ có thể giảm đau lên vết thương cho các mẹ để nhanh chóng đi vào giấc ngủ, giúp mẹ có tinh thần thoải mái, nhanh hồi phục hơn. Vậy hãy áp dụng những tư thế sao để giúp mẹ có tư thế nằm thoải mái nhất nhé. Đây là những cách tạm thời để giúp giai đoạn mới sinh mẹ có được một tư thể nằm thoải mái trong lúc vết thương chưa lành hẳn.

2.1. Nằm ngửa

Tư thế nằm sau sinh mổ giúp an toàn và đỡ đau cho mẹ

Đây là tư thế được khuyến khích cho các mẹ sau sinh để giúp nhanh chóng hồi phục vì tư thế này tránh áp lực lên vết thương. Bạn cũng có thể dùng gối dưới khuỷu chân để tạo cảm giác thoải mái hơn.

Tuy nhiên cách nằm này cũng có khuyết điểm là gây căng vết mổ, có thể gây đau khi bạn ngồi dậy. Bạn có thể nghiêng người trước khi ngồi dậy và ngồi dậy nhẹ nhàng, tránh làm động đến vết thương. Trường hợp nếu huyết áp mẹ không ổn định thì hạn chế nằm ngửa sau sinh nhé.

2.2. Nằm nghiêng

Có thể nói đây là cách nằm khá thoải mái cho các mẹ. Tư thế này giúp giảm áp lực lên vết mổ, giúp mẹ có thể ngồi dậy dễ dàng mà không ảnh hưởng đến vết thương.

Tuy nhiên, lời khuyên là các mẹ nên nằm nghiêng về bên trái để giúp máu lưu thông và hệ tiêu hóa được hoạt động dễ dàng. Các mẹ có thể linh hoạt dùng gối để có tư thế nằm mà các mẹ cảm thấy thoải mái nhất.

Tư thế nằm sau sinh mổ giúp an toàn và đỡ đau cho mẹ

2.3. Nằm ngửa và nâng cao nữa người trên

Các mẹ có thể dùng gối hoặc sử dụng loại giường có thể điều chỉnh được để nửa người trên có thể cao hơn. Cách ngủ này thường không được áp dụng phổ biến như có thể áp dụng để giúp các mẹ thoải mái và ít cảm giác đau.

2.4. Ngủ theo tư thế ngồi thẳng

Có thể tư thế này không giúp các mẹ được thoải mái như những cách trên. Tuy  nhiên đối với các mẹ vừa sinh mổ thì đây là cách hiệu quả để mẹ không cảm thấy đau bởi vết thương và dễ dàng trong việc cho con bú.

3. Bí quyết để mẹ có giấc ngủ ngon sau sinh mổ

Tư thế nằm sau sinh mổ giúp an toàn và đỡ đau cho mẹ

Bạn nên nhờ người thân hỗ trợ hoặc chăm sóc bé vào ban đêm để bạn có thể một giấc nghỉ ngơi chất lượng nhất.

Không dùng các thiết bị thông minh trước khi đi ngủ vì ánh sáng trong các thiết bị đó sẽ giúp cơ thể giảm sản xuất melatonin khiến bạn khó ngủ hơn.

Căn phòng ngủ của bạn cần đảm bảo thông thoáng, mát mẻ, tránh quá nhiều ánh sáng để dễ dàng đi vào giấc ngủ.

Tuyệt đối không được dùng đồ uống có chứa caffeine.

Có thể dùng những gối cho bà bầu để đảm bảo được chất lượng giấc ngủ tốt nhất.

Mẹ sinh mổ chú ý tuyệt đối không được nằm sấp sau sinh.

Nếu cảm thấy vết mổ quá đau hoặc có bất cứ bất thường nào hãy nhanh chóng đến bệnh viện kiểm tra.

4. Mẹ nên kiêng cữ gì sau sinh mổ

Tư thế nằm sau sinh mổ giúp an toàn và đỡ đau cho mẹ

Các mẹ sau sinh mổ thường có nhiều vấn đề cần phải chú ý đến để có thể nhanh chóng hồi phục. Ngoài cách chọn lựa các tư thế ngủ hợp lý, các mẹ lưu ý kiêng cữ những điều sau đây:

  • Mẹ sau sinh cần nghỉ ngơi nhiều nhưng cũng không nên nằm một chỗ quá lâu. Các mẹ cần vận động nhẹ để máu được lưu thông tốt hơn, quá trình hồi phục cũng nhanh hơn.
  • Giữ tâm lý thoải mái, tránh căng thẳng.
  • Uống đủ nước mỗi ngày, ăn uống lành mạnh, đảm bảo đủ chất dinh dưỡng, bổ sung chất xơ để tránh tình trạng táo bón.
  • Không làm việc nhiều và mang vác đồ nặng. không lái xe quá sớm sau khi sinh mổ.
  • Mẹ nên dùng nước ấm lau mình thay vì ngâm mình trong bồn nước khi tắm.
  • Tránh quan hệ sau sinh quá sớm
  • Không dùng những thực phẩm có tính hàn như cua, ốc,… vì sẽ khiến vết mổ lâu lành.

Bài chia sẻ trên hy vọng đã giúp các mẹ biết được dáng ngủ hợp lý sau sinh để đảm bảo không ảnh hưởng đến vết mổ cũng như giảm đau cùng với những điều nên kiêng cữ sau mổ. Chúc các mẹ có thể nhanh chóng hồi phục sức khỏe để có thể vui đùa cùng con yêu nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *