Trẻ bị tự kỷ – dấu hiệu và cách chữa trị hiệu quả nhất

Dấu hiệu nhận biết trẻ bị tự kỷ

Trẻ bị tự kỷ là điều mà bất cứ ai cũng không mong muốn. Tuy nhiên, đây là căn bệnh đang ngày càng trở nên phổ biến hơn trong cuộc sống hiện đại ngày nay.

Tăng động và tự kỷ là 2 căn bệnh xuất hiện ngày càng nhiều ở trẻ em Việt Nam hiện nay. Đó chính là hệ quả của việc cha mẹ phó mặc việc chăm sóc con cái cho những thiết bị thông minh và đặt kỳ vọng quá nhiều vào con. Khi con không cảm nhận được tình yêu thương của cha mẹ thì chúng rất dễ bị tự kỷ. Vậy trẻ bị tự kỷ là gì? Có những dấu hiệu nhận biết nào và làm sao để điều trị căn bệnh này? Cha mẹ hãy cùng khám phá ngay trong bài viết sau đây nhé. 

Dấu hiệu và cách chữa trị hiệu quả cho trẻ bị tự kỷ
Trẻ bị tự kỷ ngày càng phổ biến trong cuộc sống hiện đại

1. Trẻ bị tự kỷ là gì?

Tự kỷ là một hội chứng trẻ bị khiếm khuyết các kỹ năng để có thể tự làm chủ cuộc sống như những đứa trẻ cùng trang lứa khác. Con luôn trong trạng thái sợ hãi và khép mình lại, ngại giao tiếp với người khác, không muốn tương tác với bất cứ điều gì xung quanh. Một vài trường hợp con còn không thể kiểm soát được ngôn ngữ, hành vi cũng như cảm xúc của chính mình. Từ đó, dẫn đến việc chúng không có khả năng hòa nhập được với cộng đồng và xã hội. 

Trẻ bị tự kỷ ở thể nhẹ, trong giai đoạn đầu thường không có biểu hiện cụ thể khiến cha mẹ khó phát hiện và chủ quan. Từ đó, dẫn đến tình trạng của con ngày càng trầm trọng hơn. Chỉ khi con tự cách ly bản thân với mọi người với các dấu hiệu như thích nhốt mình trong thế giới riêng thì lúc đó, người lớn mới vỡ lẽ ra là con mình bị bệnh.

Những nguyên nhân chủ yếu khiến cho trẻ bị tự kỷ đó là:

  • Não bộ bị tổn thương. Trong não của con có một số gen biến đổi khiến con mắc bệnh này.
  • Mẹ thường xuyên tiếp xúc với nhiều chất độc hại trong quá trình mang thai. Ví dụ như: thuốc lá, rượu bia, ma túy… 
  • Yếu tố môi trường là nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng này trong cuộc sống hiện đại ngày nay.
Dấu hiệu và cách chữa trị hiệu quả cho trẻ bị tự kỷ
Con chỉ thích sống trong thế giới của mình và hạn chế tiếp xúc với mọi người

2. 6 dấu hiệu báo động việc trẻ bị tự kỷ 

Phát hiện sớm việc trẻ bị tự kỷ thông qua các dấu hiệu ban đầu là điều vô cùng quan trọng. Như vậy, cha mẹ sẽ có những biện pháp can thiệp kịp thời để tránh cho con khỏi những hệ quả nghiêm trọng hơn của bệnh. Từ đó có thể giúp con hòa nhập được lại với cuộc sống bình thường.

Sau đây sẽ là 6 biểu hiện của trẻ tự kỷ mà cha mẹ cần quan tâm.

2.1. Bất thường về ngôn ngữ

Dấu hiệu trẻ bị tự kỷ dễ dàng nhất giúp cho mẹ phát hiện sớm căn bệnh này đó chính là những bất thường về mặt ngôn ngữ. Nếu mẹ thấy con có những biểu hiện như: chậm nói, tự nhiên lại không nói nữa, thường xuyên phát ra những tiếng động hoặc âm thanh vô nghĩa, nói liên thiên và không kiểm soát được, từ ngữ đơn điệu, thiếu nhịp điệu, ngữ điệu cũng như không có cảm xúc.

Cách nói của trẻ tự kỷ cũng sẽ khác so với những em bé bình thường khác đó là: giọng lơ lớ, nói ríu lời, nói to. Con không biết cách đối đáp ứng những người xung quanh.

2.2. Bất thường hành vi

Trẻ bị tự kỷ sẽ thường xuyên có những hành động lạ và khác người bao gồm: con không thể ngồi yên một chỗ mà hay chạy vòng tròn, đi lại bằng các ngón chân, đi từng bước, lắc lư… 

Những hành vi này có thể diễn ra liên tục hoặc gián đoạn và có tính tự chủ. Nếu như chúng diễn ra gián đoạn thì thường là bị tác động bởi những tư thế bất động hoặc bởi những tư thế kỳ dị.

Nhiều trẻ tự kỷ còn không thể kiểm soát hành vi của mình và tự gây thương tích cho bản thân. Nếu mẹ thấy con tự cắn, cào cấu bản thân, đánh vào đầu, nhổ tóc… thì hãy cảnh giác vì đó là dấu hiệu cho thấy con bị tự kỷ rồi đó.

2.3. Trẻ có xu hướng thu mình, ngại giao tiếp xã hội

Trẻ bị tự kỷ sẽ thích chơi một mình, không muốn tiếp xúc với xã hội. Chúng thường xuyên đóng cửa trong phòng và chỉ chơi với những đồ chơi thân thiết mà thôi. Chúng cũng không thích giao tiếp, vui chơi cùng với bạn bè, đến các nơi công cộng để khám phá thế giới.

Con không muốn giao tiếp với xã hội hay những người xung quanh qua ánh mắt. Nếu thấy con không sợ hãi khi đứng trước người lạ nhưng lại không muốn giao tiếp với họ thì mẹ nên chú ý nhé.

Dấu hiệu và cách chữa trị hiệu quả cho trẻ bị tự kỷ
Con ngại giao tiếp ngay cả với cha mẹ mình

2.4. Bất thường cảm xúc

Trẻ bị tự kỷ thường sẽ không kiểm soát được cảm xúc của mình. Chúng vui buồn lẫn lộn và những cảm xúc này sẽ thể thay đổi một cách bất ngờ rất khó để cha mẹ có thể nắm bắt.

2.5. Có những tài năng đặc biệt

Ở một số trẻ bị tự kỷ con lại có khả năng đặc biệt hơn hẳn so với những đứa trẻ khác cùng trang lứa. Ví dụ như khả năng ghi nhớ của con rất tốt, có thể bắt bước rất nhanh, thao tác trên máy tính rất giỏi. Những biểu hiện này khiến cho cha mẹ nhầm tưởng là con mình thông minh và ngày càng chủ quan, lơ là hơn. 

2.6. Hành vi chống đối

Hành vi chống đối cũng tố cáo là trẻ đang bị tự kỷ đấy nhé. Thay vì nghe lời, chúng sẽ có xu hướng là thích chống đối lại những thay đổi của môi trường. Biểu hiện đó là  chúng sẽ trở nên giận dữ hoặc hoảng sợ bất ngờ mà chúng ta không tài nào đoán trước được. 

Dấu hiệu và cách chữa trị hiệu quả cho trẻ bị tự kỷ
Môi trường sống chính là yếu tố ảnh hưởng không nhỏ đến tâm lý của trẻ

3. Tác hại của tự kỷ đối với bé

Khi phát hiện trẻ bị tự kỷ sớm và được chữa trị đúng cách sẽ giúp con có thể tái hòa nhập cộng đồng một cách tốt hơn. Nhưng có một thực tế là trẻ mắc bệnh tử kỷ thường không được cha mẹ quan tâm, theo sát và chú ý đến những thay đổi nhỏ nên khi phát hiện ra thì bệnh cũng đã nặng. Bên cạnh đó, nhiều người lớn vẫn chưa thực sự thừa nhận là con mình bị mắt bệnh để có phương pháp chữa trị. Điều này sẽ dẫn đến nhiều tác hại mà chúng ta không lường trước được. Chẳng hạn như:

  • Trẻ rất khó thậm chí là không còn khả năng để hòa nhập được vào xã hội và cộng đồng. Chúng ngại tiếp xúc với người khác và không muốn giao tiếp. Con ngày càng thu mình, thụ động. Khi bệnh đã trầm trọng thì trở thành gánh nặng cho gia đình và xã hội.
  • Trẻ tự kỷ có thể trở nên vô cảm, mất luôn phản ứng từ đó dẫn đến các hành vi bộc phát và có thể gây hại cho bản thân và những người xung quanh.
  • Con không có khả năng tự duy trì cuộc sống và nuôi sống bản thân trong tương lai.
Dấu hiệu và cách chữa trị hiệu quả cho trẻ bị tự kỷ
Hãy phát hiện sớm để đồng hành cùng con chống lại căn bệnh này

4. Cách chăm sóc trẻ tự kỷ 

Vậy là thế nào để có thể chăm sóc tốt cho trẻ bị tự kỷ giúp con chữa bệnh và tái hòa nhập cộng đồng một cách dễ dàng? Trong phần tiếp theo này, chúng tôi sẽ giúp bạn biết được điều đó để thực hiện.

4.1. Bổ sung đầy đủ dinh dưỡng

Dinh dưỡng là điều đầu tiên cha mẹ cần chú ý trong việc chăm sóc trẻ bị tự kỷ. Bởi chúng sẽ tác động không nhỏ đến quá trình nhận thức, tư duy cũng như phát triển của con. Có 3 điều cha mẹ cần chú ý khi tự chăm sóc con bị tự kỷ đó là:

4.2. Tăng cường chất béo Omega-3

Axit béo Omega-3 chiếm tới 20% lượng chất béo có trong não bộ của trẻ. Chính vì thế, việc bổ sung chất này là điều vô cùng cần thiết để để giúp cho não bộ của con có thể phát triển một cách tốt nhất. Đó là lý do vì sao trong vào thời điểm trong và sau khi mang thai mẹ bầu cần bổ sung đầy đủ Omega-3 cho cơ thể. Nó là yếu tố giúp hạn chế việc mắc bệnh tự kỷ ở trẻ.

Sau khi chào đời, trẻ từ 1-3 tuổi chính là giai đoạn “vàng” cần bổ sung DHA cho con. Nếu không được cung cấp đầy đủ và kịp thời thì con cũng rất dễ bị mắc phải chứng tự kỷ. Hãy cho con ăn các loại thực phẩm giàu Omega-3 như: cá thu, cá hồi, cá ngừ, cải bó xôi, súp lơ, rau bina, cải xoăn…

4.3. Bổ sung đủ vitamin và khoáng chất

Bổ sung vitamin và khoáng chất cũng rất quan trọng và cần thiết đối với sức khỏe và sự phát triển của những trẻ bị tự kỷ. Đặc biệt cần chú ý để bổ sung:

  • Vitamin B6: Hạn chế việc mất trí nhớ và trầm cảm. 
  • Vitamin E: Giúp bảo vệ chức năng của não một cách hiệu quả và để con không còn bị căng thẳng.
  • Vitamin D: Chất xúc tác quan trọng để cơ thể tổng hợp các chất dẫn truyền thần kinh cũng như hệ thống phát triển thần kinh não bộ. 
  • Kẽm: Tăng cường hệ miễn dịch của não bộ. Từ đó, giúp trẻ tự kỷ có thể tự kiểm soát được một cách tốt nhất các xung thần kinh.
Dấu hiệu và cách chữa trị hiệu quả cho trẻ bị tự kỷ
Hãy bổ sung đầy đủ dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển của con

4.4. Không sử dụng thức ăn nhanh, nước uống có gas

Rất nhiều kết quả nghiên cứu cho thấy là việc lạm dụng nước uống có ga ở trẻ em chính là nguyên nhân khiến số lượng trẻ bị tự kỷ ngày càng tăng cao. Bởi loại nước này sẽ làm chậm sự phát triển não bộ của con đồng thời sẽ làm giảm chất lượng giấc ngủ. Những trẻ thường xuyên uống nước có ga thì nguy cơ mắc bệnh tự kỷ sẽ cao hơn so với những đứa trẻ khác.

Ngoài ra, việc tiêu thụ nhiều thức ăn nhanh cũng sẽ ảnh hưởng một cách tiêu cực đến não bộ của trẻ. Đứa trẻ nào thường xuyên sử dụng loại thức ăn này sẽ có kết quả học tập thấp hơn so với các bạn khác. Vì vậy, hãy loại bỏ những thực phẩm này trong thực đơn của trẻ tự kỷ nhé.

4.5. Dành nhiều thời gian chăm sóc con

Môi trường sống chính là yếu tố vô cùng quan trọng đối với con trẻ. Cha mẹ hãy nhớ rằng tuổi thơ con chỉ có 1 lần và chúng thường trôi qua rất nhanh. Vì thế, bên cạnh việc cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho con thì việc bồi dưỡng về mặt tinh thần cũng rất quan trọng.

Hãy dành nhiều chơi gian để chăm sóc cũng như chơi với con. Trò chuyện với con nhiều hơn để thấu hiểu chúng. Người thường xuyên tiếp xúc với con trong 3 năm đầu đời sẽ quyết định con người và tính cách của chúng sau này. Hãy đa dạng các hoạt động để con phát triển toàn diện ngay từ sớm cha mẹ nhé.

Dấu hiệu và cách chữa trị hiệu quả cho trẻ bị tự kỷ
Cha mẹ hãy dành nhiều thời gian hơn để ở bên con nhé

Việc phát hiện sớm những biểu hiện của trẻ bị tự kỷ chính là yếu tố quyết định đến việc có những giải pháp và sự can thiệp kịp thời giúp con chữa khỏi căn bệnh này. Vì thế, cha mẹ hãy luôn đồng hành cùng với con nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *