Tính ngày dự sinh: Chuẩn bị tốt cả vật chất và tinh thần cho  “công cuộc vượt cạn”

ngày dự sinh

Ngày dự sinh (estimated date of delivery – EDD) là thời điểm dự đoán ngày chuyển dạ của bạn. Trên thực tế, thời gian dự sinh không hoàn toàn chính xác mà chỉ ước tính. Ngày dự sinh phụ thuộc vào thời điểm thụ thai. Đồng thời, ngày ước tính dự sinh sẽ chính xác đối với mang thai bằng biện pháp hỗ trợ hơn là mang thai tự nhiên.

Trong khoảng thời gian mang thai, các mẹ luôn cảm thấy hạnh phúc và hồi hộp. Bất cứ ai cũng sẽ trông ngóng ngày được gặp con yêu với những cảm xúc khó tả. Không chỉ muốn biết giới tính con mà ngày dự sinh cũng là điều quan trọng đối với mẹ bầu.

Tính ngày dự sinh: Chuẩn bị cả vật chất và tinh thần cho  “công cuộc vượt cạn”

Cách dự tính chuẩn xác sẽ giúp mẹ bầu chuẩn bị đầy đủ tâm lý và hành lý cần thiết cho “công cuộc vượt cạn” của mình. Khi đã  chuẩn bị sẵn sàng về cả vật chất và tinh thần giúp quá trình sinh diễn ra an toàn và thuận lợi hơn.

Ngày dự sinh phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: Thời điểm thụ thai, thời điểm thai làm tổ, tốc độ phát triển của thai, thể trạng của mẹ và bé,…Đối với sản phụ mang thai tự nhiên, thường được tính dựa trên chu kỳ kinh nguyệt cuối cùng. Tuy nhiên không phải lúc nào cũng đều đặn 28 ngày mà còn có thể 29, 30 hay thậm chí 2 – 3 tháng.

Các cách tính ngày dự sinh dựa vào kỳ kinh nguyệt cuối chính xác nhất

Đối với người có chu kỳ kinh nguyệt đều

Chị em có kỳ kinh nguyệt ổn định giúp việc xác định ngày dự sinh trở nên dễ dàng hơn, cả ngày rụng trứng và thời điểm thụ thai. Vì thế, cách tính ngày dự sinh đơn giản mà chính xác là lấy ngày đầu tiên của chu kỳ kinh nguyệt cuối, cộng thêm 40 tuần (vì mang thai tầm 38 tuần).

Đối với người có chu kỳ kinh nguyệt không đều

Những chị em có kỳ kinh nguyệt không đều thì rất khó để xác định chính xác ngày dự sinh. Cho nên, chỉ có thể thực hiện siêu âm vào tuần 12 -13 có thể xác định được ngày sinh tương đối chính xác nhất.

Nếu gọi ngày đầu tiên của chu kỳ kinh nguyệt cuối cùng trước khi mang thai là LMP thì ta có một số quy tắc tính ngày dự sinh cho bà bầu có chu kỳ kinh không đều:

Tính ngày dự sinh: Chuẩn bị cả vật chất và tinh thần cho  “công cuộc vượt cạn”

Quy tắc Naegele:

Ngày dự sinh = LMP + 9 tháng + 7 ngày

Cách tính ngày dự sinh này rất đơn giản mà độ chính xác cũng khá cao. Các mẹ có thể sử dụng quy tắc này để ước tính ngày dự kiến em bé chào đời. Ví dụ ngày đầu tiên của kỳ kinh nguyệt cuối là ngày 2 tháng 6 năm 2020 thì ngày dự sinh được tính theo quy tắc trên sẽ là ngày 9 tháng 3 năm 2021.

Quy tắc Mittendorf – Williams:

Quy tắc này có cải tiến và cho kết quả chính xác hơn nếu bạn cung cấp thêm nhiều thông tin cần thiết, chẳng hạn như bạn mang thai lần đầu hay đã mang thai nhiều lần. Theo nghiên cứu cho thấy thời gian mang thai của bà mẹ mang thai lần đầu là khoảng 288 ngày, trong khi đó những bà mẹ mang thai từ lần thứ 2 trở đi thì ngắn hơn, khoảng 283 ngày sau ngày đầu tiên của kỳ kinh nguyệt cuối cùng.

Cách tính:

  • Mang thai lần đầu: Ngày dự sinh = LMP + 9 tháng + 15 ngày
  • Mang thai từ lần 2 trở đi: Ngày dự sinh = LMP + 9 tháng + 10 ngày
Tính ngày dự sinh: Chuẩn bị cả vật chất và tinh thần cho  “công cuộc vượt cạn”

Quy tắc Rakesh Parikh:

Quy tắc này được tính bằng cách lấy ngày đầu tiên của kỳ kinh nguyệt cuối, cộng thêm 9 tháng và thời gian trung bình của một kỳ kinh nguyệt, sau đó trừ đi 21 ngày. Cách tính này chính xác hơn so với quy tắc Nagele cho các phụ nữ có kỳ kinh nguyệt không ổn định.

Ví dụ: Bạn có kỳ kinh nguyệt cuối bắt đầu vào ngày 2 tháng 6 năm 2020, thời gian trung bình của kỳ kinh nguyệt là 40 ngày thì:

  • Cộng thêm 9 tháng là ngày 2 tháng 3 năm 2021.
  • Cộng thêm 40 ngày là ngày 12 tháng 4 năm 2021.
  • Trừ đi 21 ngày thì ra được ngày dự sinh là ngày 21 tháng 3 năm 2021.

Quy tắc Wood:

Cách tính này có phần phức tạp hơn:

Bước 1: Tính EDD dựa vào lần sinh.

  • Sinh lần đầu: EDD = LMP + 1 năm – 2 tháng – 2 tuần.
  • Sinh những lần sau: EDD = LMP + 1 năm – 2 tháng – 2,5 tuần.

Bước 2: Tiếp tục tính EDD dựa vào độ dài của chu kỳ kinh.

  • Kỳ kinh dài hơn 28 ngày: EDD (2) = EDD + độ dài kỳ kinh thực tế – 28 ngày
  • Kỳ kinh ngắn hơn 28 ngày: EDD (2) = EDD – (28 ngày – độ dài kỳ kinh thực tế)

Một số cách tính ngày dự sinh khác

Tính ngày dự sinh dựa vào thời điểm rụng trứng:

Nếu chị em có thể xác định được ngày rụng trứng của mình thì việc tính ngày dự sinh chính xác là hoàn toàn dễ dàng. Chị em chỉ cần lấy ngày trứng rụng cộng thêm 38 tuần là sẽ ra ngày dự sinh tương đối chính xác. Tuy nhiên để có thể xác định được chính xác ngày rụng trứng thì rất khó.

Tính ngày dự sinh: Chuẩn bị cả vật chất và tinh thần cho  “công cuộc vượt cạn”

Tính ngày dự sinh dựa vào thời điểm thụ thai:

Nhiều chị em thắc mắc rằng làm sao để biết mình thụ thai vào ngày mấy? Thông thường ngày thụ thai sẽ rơi vào ngày thứ 11 – 21 của chu kỳ kinh nguyệt cuối cùng. Ước tính ngày dự sinh theo cách này:

EDD = Ngày thụ thai + 266 ngày

Tuy nhiên cách này cũng gặp nhiều khó khăn, đặc biệt với những chị em có chu kỳ kinh nguyệt không ổn định.

Với các phương pháp kể trên đều có những ưu điểm và hạn chế nhất định. Cách tốt nhất để dự đoán ngày chuyển dạ là các chị em nên đi siêu âm thai định kỳ để nhận được ước tính ngày dự sinh cũng như những lời khuyên từ phía bác sĩ. Đừng quên ghé thăm mẹ và bé 24h để cập nhật kiến thức, chúc mẹ bầu và gia đình luôn khỏe mạnh!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *