Tìm hiểu thông tin chi tiết về kinh nguyệt sau sinh của mẹ

Thông tin chi tiết về kinh nguyệt sau sinh

Kinh nguyệt sau sinh sẽ có những thay đổi nhất định về lượng máu, màu sắc, tình trạng đau bụng. Những thay đổi này hoàn toàn bình thường và không ảnh hưởng tới sức khỏe.

Sau khi sinh con, mẹ sẽ bị mất kinh nguyệt trong một khoảng thời gian. Đây là hiện tượng hoàn toàn bình thường đối với mẹ sau sinh. Tuy nhiên, tình trạng kinh nguyệt ở các mẹ sau sinh sẽ có sự khác biệt về thời gian xuất hiện lại, lượng kinh nguyệt cũng như màu sắc. Vậy kinh nguyệt sau sinh sẽ có những đặc điểm gì?

1. Thời điểm mẹ sau sinh có lại kinh nguyệt

Sau quá trình mang thai và sinh con, kinh nguyệt của mẹ sẽ mất đi một thời gian. Thông thường phải sau khoảng 7 – 8 tuần kể từ thời điểm sinh con thì mẹ mới bắt đầu chu kỳ kinh nguyệt đầu tiên. Tuy nhiên, đối với từng trường hợp thì thời gian xuất hiện kinh nguyệt sẽ có sự khác biệt.

Đối với mẹ sinh mổ thời gian kinh nguyệt trở lại có thể muộn hơn rất nhiều. Lượng kinh nguyệt giảm sút, màu sắc thay đổi. Các mẹ nuôi con bằng sữa mẹ sẽ gây ra những tác động tới nồng độ nội tiết tố trong cơ thể. Những tác động này sẽ làm cho kinh nguyệt  không đều hoặc hoàn toàn mất hẳn.

Theo thống kê, có tới 10% các mẹ sau sinh mổ sẽ có kinh nguyệt trở lại sau khoảng 2,5 tháng. 20% phụ nữ sau sinh sẽ có kinh nguyệt lần đầu trong khoảng thời gian 3 – 4 tháng. Chiếm phần lớn lên đến 60% đối với mẹ sau sinh sẽ có lại kinh nguyệt từ tháng thứ 7. 

Có thể thấy, việc cho con bú sẽ có những tác động nhất định tới thời điểm có lại kinh nguyệt sau sinh của phụ nữ. Thời điểm có lại kinh nguyệt của mỗi người sẽ không giống nhau. Tuy nhiên, điều này không gây ảnh hưởng lớn tới sức khỏe của mẹ sau sinh.

Tìm hiểu thông tin chi tiết về kinh nguyệt sau sinh của mẹ
Thời điểm có lại kinh nguyệt sau sinh

2. Chu kỳ kinh nguyệt đầu tiên sau khi sinh con có ảnh hưởng tới sữa mẹ?

Vấn đề về kinh nguyệt sau sinh luôn nhận được sự quan tâm rất lớn của chị em phụ nữ. Nhiều chị em lo lắng về vấn đề kinh nguyệt quá lâu không xuất hiện hay trở lại quá sớm. Bên cạnh đó, lần đầu kinh nguyệt xuất hiện lại có ảnh hưởng tới sữa mẹ hay không?

Đối với chị em sau sinh mổ, lần đầu tiên có kinh nguyệt trở lại sẽ gây ra một số vấn đề rất dễ nhận thấy. Lượng sữa của mẹ sẽ giảm đi đáng kể sau lần đầu tiên xuất hiện kinh nguyệt sau sinh. Thành phần và mùi vị của sữa mẹ cũng có sự thay đổi. Chính vì vậy trẻ có thể sẽ bú ít đi hoặc bỏ bú.

Mặc dù có những sự thay đổi về mùi vị của sữa mẹ nhưng hoàn toàn không thay đổi về chất lượng. Bởi vậy mẹ vẫn có thể duy trì việc cho con bú mỗi ngày. Thời điểm 6 tháng đầu, sữa mẹ sẽ đóng vai trò quan trọng đối với sự phát triển của trẻ nhỏ. Mẹ nên duy trì việc bú sữa của trẻ để đảm bảo về thể chất cũng như trí não tốt nhất cho trẻ.

Tìm hiểu thông tin chi tiết về kinh nguyệt sau sinh của mẹ
Sữa mẹ sẽ có sự thay đổi về mùi vị

3. Những yếu tố có thể làm ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt sau sinh

Kinh nguyệt sau sinh của mỗi phụ nữ sẽ có sự thay đổi. Những sự thay đổi này có thể về thời lượng máu kinh nguyệt, màu sắc, thời gian kinh nguyệt xuất hiện,… Những điều này sẽ không gây ra ảnh hưởng quá lớn đối với sức khỏe của mẹ.

Tuy nhiên, có một số vấn đề sẽ gây ra những ảnh hưởng nhất định tới kinh nguyệt của mẹ sau sinh như:

  • Sau khi sinh con, mẹ sẽ phải làm quen với việc chăm sóc một đứa trẻ. Đối với những chị em mới sinh con lần đầu việc chăm sóc còn vẫn còn rất nhiều bỡ ngỡ và áp lực. Một số bà mẹ sẽ gặp phải tình trạng stress, trầm cảm sau sinh. Tâm lý căng thẳng sẽ là yếu tố ảnh hưởng lớn tới chu kỳ kinh nguyệt.
  • Có một số trẻ sau sinh thường quấy khóc, thức đêm nhiều. Mẹ thường phải xoay quanh và chăm sóc trẻ 24/24 giờ mỗi ngày. Điều này khiến cho mẹ không có thời gian nghỉ ngơi hợp lý. Từ đó ảnh hưởng tới sức khỏe và tâm lý của mẹ bỉm.
  • Trong quá trình mang thai, cơ thể mẹ có rất nhiều sự thay đổi. Không chỉ làn da mà vóc dáng cũng trở nên xấu đi. Nhiều mẹ bỉm tăng cân quá nhiều nên sau sinh trở nên béo phì. Các mẹ sẽ cảm thấy tự ti, lo lắng về cân nặng vóc dáng của bản thân. Ngoài ra, những biến chứng sau sinh cũng gây ra những tác động nhất định tới mẹ bỉm. 
  • Tình trạng rối loạn tuyến giáp sau sinh cũng ảnh hưởng tới kinh nguyệt.

4. Những sự thay đổi của kinh nguyệt sau sinh

Kinh nguyệt sau sinh của phụ nữ sẽ có nhiều sự thay đổi. Nhiều chị em sẽ cảm thấy lo lắng về những sự thay đổi này. Tuy nhiên, đây đều là những sự thay đổi bình thường, rất dễ gặp phải sau khi sinh con.  Bạn sẽ thường thấy được những điều thay đổi của kinh nguyệt sau khi sinh như:

4.1. Các cơn đau thắt vùng bụng dưới kéo dài hơn

Tình trạng đau bụng khi chu kỳ kinh nguyệt đến là tình trạng mà nhiều chị em phụ nữ gặp phải. Thông thường, việc bị đau bụng kinh là dấu hiệu bình thường và không gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe của phụ nữ.

Tuy nhiên, sau khi sinh con một số chị em sẽ gặp phải tình trạng thời gian và mức độ đau bụng sẽ kéo dài và nghiêm trọng hơn.  Điều này xảy ra là do nội tiết tố trong cơ thể thay đổi. Tình trạng đau bụng này có thể ảnh hưởng tới sức khỏe và hoạt động sinh hoạt của mẹ sau sinh. Đặc biệt đang trong giai đoạn chăm sóc con còn ít tháng tuổi.

Tìm hiểu thông tin chi tiết về kinh nguyệt sau sinh của mẹ
Cơn đau vùng bụng kéo dài hơn

4.2. Thời gian kinh nguyệt xuất hiện kéo dài hơn

Chu kỳ kinh nguyệt của mẹ sau sinh có thể bị kéo dài hơn với lượng máu nhiều. Thời gian một chu kỳ kinh nguyệt sau khi sinh mổ có thể lên đến 12 ngày. Đây cũng là một tình trạng hoàn toàn bình thường và sẽ giảm dần theo thời gian. Việc chu kỳ kinh kéo dài là do vết mổ ở phần tử cung bị nới lỏng, niêm mạc bong ra trong một kỳ kinh nguyệt nhiều hơn. 

Chu kỳ kinh nguyệt sau sinh kéo dài không gây ảnh hưởng tới sức khỏe nhưng sẽ gây nên một số bất tiện trong sinh hoạt. Tuy nhiên, có một số mẹ sau sinh chu kỳ kinh nguyệt sẽ ngắn và ít đau hơn so với lúc chưa mang thai. Điều này là do lượng progesterone tăng lên giúp cân bằng estrogen trong cơ thể.

4.3. Màu sắc của kinh nguyệt có sự thay đổi

Màu sắc của máu kinh nguyệt cũng sẽ có sự thay đổi sau khi sinh. Một số chị em sẽ bắt gặp hiện tượng máu kinh nguyệt chảy ra có màu đen và vón cục. Tình trạng này chỉ kéo dài một thời gian ngắn. Trong những chu kỳ kinh nguyệt tiếp theo sẽ được cải thiện và không còn xuất hiện nữa.

Tìm hiểu thông tin chi tiết về kinh nguyệt sau sinh của mẹ
Màu sắc kinh nguyệt có sự thay đổi

5. Thời điểm mẹ sau sinh nên đến gặp bác sĩ về vấn đề kinh nguyệt

Những thay đổi được mevabe24h.com cập nhật ở trên đều hết sức bình thường và dễ gặp ở mẹ sau sinh. Tuy nhiên, nếu cơ thể xuất hiện thêm những triệu chứng bất thường khác thì các mẹ không nên chủ quan.

Trong trường hợp, cơ thể có những dấu hiệu khác như khó tiểu, đi tiểu buốt rắt, xuất hiện khí hư có mùi khó chịu, màu sắc đục xám ở vùng kín, kinh nguyệt ra nhiều, đổi màu và kéo dài không dứt, cơ thể xuất hiện tình trạng mệt mỏi, sốt, đau vùng bụng dưới,… thì bạn cần đến gặp bác sĩ để được thăm khám và chẩn đoán.

Thời điểm mẹ nên đến gặp bác sĩ về vấn đề kinh nguyệt

Đây có thể là những biểu hiện của bệnh lý nguy hiểm. Nếu tình trạng này kéo dài sẽ gây nên những ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe của bạn.

Kinh nguyệt sau sinh sẽ có những thay đổi về thời gian, lượng máu, màu sắc của máu kinh nguyệt,… Những sự thay đổi này hoàn toàn bình thường và không gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe. Tuy nhiên, nếu đi kèm với đó là các triệu chứng bất thường khác thì mẹ bỉm cần đến gặp bác sĩ để được thăm khám và điều trị.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *