Tổng hợp những thông tin cần biết về tiểu đường thai kỳ

Dấu hiệu của bệnh tiểu đường thai kỳ

Tiểu đường thai kỳ là bệnh lý ảnh hưởng khá lớn đến sức khỏe của mẹ và em bé. Cùng tìm hiểu thêm về căn bệnh này qua bài viết sau nhé! 

Theo một số thống kê, cứ 7 phụ nữ mang lại lại có 1 người mắc phải tiểu đường thai kỳ. Vậy tại sao lại có tình trạng này? Căn bệnh này có ảnh hưởng gì đến sức khỏe của mẹ và bé? Cùng giải đáp những thắc mắc này qua bài viết ngay sau đây nhé! 

1. Tiểu đường thai kỳ là gì?

Tổng hợp những thông tin cần biết về tiểu đường thai kỳ
Tiểu đường thai kỳ là gì?

Theo định nghĩa được đưa ra bởi Tổ chức Y tế thế giới (WHO), tiểu đường thai kỳ còn được gọi với tên là đái tháo đường thai kỳ. Đây chính là tình trạng rối loạn dung nạp glucose ở mọi mức độ, xuất hiện và được phát hiện trong giai đoạn mang thai. Thường thì căn bệnh này sẽ không có triệu chứng nên không dễ để có thể phát hiện. Bên cạnh đó, sau khi mẹ bầu sinh được 6 tuần thường thì căn bệnh này cũng sẽ biến mất. 

Thông thường căn bệnh này sẽ xuất hiện từ tuần 24 đến tuần 28 của thai kỳ. Nếu các mẹ không kiểm tra sức khỏe thường xuyên thì sẽ không phát hiện được bệnh. Việc không phát hiện sớm sẽ ảnh hưởng không tốt đến cả mẹ và thai nhi. Chính vì vậy, việc khám thai định kỳ và thường xuyên kiểm tra đường huyết hết sức cần thiết để đảm bảo sức khỏe cho mẹ bầu và bé. 

2. Nguyên nhân gây nên tiểu đường thai kỳ là gì? 

Tổng hợp những thông tin cần biết về tiểu đường thai kỳ
Việc thiếu insulin hoặc insulin bị giảm khả năng sẽ khiến lượng đường trong máu của mẹ bầu tăng cao. 

Glucose là chất dinh dưỡng có vai trò quan trọng trong việc cung cấp năng lượng hoạt động cho các tế bào trong cơ thể. Tuy nhiên, để có thể vận chuyển glucose từ mạch máu vào đến các tế bào thì không thể không có sự hỗ trợ của insulin. Khi tuyến tụy không thể sản xuất đủ lượng insulin cần thiết cho nhu cầu của cơ thể hoặc insulin bị giảm khả năng tác động lên cơ thể thì lượng đường trong máu có thể tăng cao nhanh chóng. 

Trong giai đoạn thai kỳ, nhu cầu năng lượng nạp vào cơ thể tăng cao hơn nên lượng đường nạp vào cơ thể cũng sẽ tăng lên. Không những thế, ở giai đoạn này, nhau thai tiết ra nội tiết tố để thai nhi có thể phát triển. Lượng nội tiết tố này sẽ gây nên tác động xấu cho insulin trong cơ thể dẫn đến rối loạn nội tiết tố. 

3. Những đối tượng có nguy cơ cao mắc tiểu đường thai kỳ

Tổng hợp những thông tin cần biết về tiểu đường thai kỳ
Mẹ bầu mắc hội chứng buồng trứng đa nang có nguy cơ mắc tiểu đường thai kỳ khá cao. 

Thông thường, những bà bầu có nguy cơ mắc tiểu đường thai kỳ cao gồm:

 • Bà bầu đang trong tình trạng thừa cân, béo phì.
 • Trong gia đình bà bầu có người bị đái tháo đường, đặc biệt người bị đái tháo đường này là thế hệ thứ nhất.
 • Bà bầu đã từng sinh con và em bé được sinh ra có cân nặng trên 4000g. 
 • Bà bầu mắc hội chứng buồng trứng đa nang. 
 • Bà bầu mang thai ở độ tuổi trên 35 tuổi có nguy cơ tiểu đường thai kỳ rất cao.
 • Ở lần mang thai trước bà bầu từng mắc đái tháo đường thai kỳ. 

4. Một số dấu hiệu tiểu đường thai kỳ điển hình 

Tổng hợp những thông tin cần biết về tiểu đường thai kỳ
Mẹ bầu nên thực hiện xét nghiệm tiểu đường để phát hiện tiều đường thai kỳ sớm. 

Tiểu đường thai kỳ thường khó phát hiện vì đây là căn bệnh diễn ra khá âm thầm. Các mẹ bầu thường chỉ phát hiện mình mắc căn bệnh này khi khám thai định kỳ và thực hiện xét nghiệm tiểu đường định kỳ cho thai kỳ. Tuy nhiên, vẫn có một vài dấu hiệu của căn bệnh này mà các mẹ nên để tâm như sau:

 • Mẹ bầu thường xuyên cảm thấy khát nước, giữa đêm thường phải thức giấc để uống nước.
 • Mẹ bầu đi tiểu nhiều lần và lượng nước tiểu mỗi lần đi tiểu cũng nhiều hơn rất nhiều so với các thai phụ khác.
 • Các vết thương của mẹ bầu khi bị trầy xước thường sẽ rất lâu lành.
 • Vùng kín của mẹ bầu bị nhiễm nấm, sử dụng các loại kem và thuốc trị nấm nhưng vẫn không khỏi.
 • Mẹ bầu thèm ăn nhưng lại sụt cân, thường xuyên mệt mỏi.

5. Tiểu đường thai kỳ nguy hiểm như thế nào với thai nhi?

Tổng hợp những thông tin cần biết về tiểu đường thai kỳ
Tiểu đường thai kỳ gây ra nhiều biến chứng cho cả mẹ lẫn thai nhi. 

Mẹ bầu khi bị tiểu đường thai kỳ sẽ gây nên rất nhiều nguy hiểm đối với thai nhi. Tác hại của căn bệnh này đối với thai nhi thường rất nghiêm trọng vì thai nhi hoàn toàn nhận chất dinh dưỡng từ máu của mẹ. Cụ thể, những nguy hiểm mà thai nhi có thể gặp phải gồm:

5.1. Thai tăng trưởng quá mức

Sự gia tăng vận chuyển glucose từ cơ thể mẹ vào thai nhi thường sẽ làm kích thích tụy của thai nhi bài tiết ra nhiều insulin. Điều này sẽ khiến nhu cầu nạp năng lượng của thai nhi gia tăng nhanh chóng. Từ đó khiến thai nhi phát triển quá mức khiến tăng cân nặng của thai nhi. Việc thai nhi cân nặng quá cao sẽ khiến việc sinh thường của các mẹ trở nên khó khăn. Do đó, các mẹ buộc phải sinh mổ để tránh việc chấn thương khi sinh cho bé. 

5.2. Suy hô hấp

Hội chứng suy hô hấp ở trẻ sơ sinh gây rất nhiều nguy hiểm cho trẻ vì đây là nguyên nhân hàng đầu khiến trẻ tử vong. Đây là hội chứng xuất hiện khá nhiều ở trẻ được sinh ra bởi các mẹ bầu bị đái tháo đường thai kỳ. Tuy nhiên nhờ có các thiết bị đánh giá độ trưởng thành phổi của thai nhi mà các bác sĩ hoàn toàn có thể chữa được hội chứng này. 

5.3. Vàng da sơ sinh

Nếu mẹ bầu mắc đái tháo đường thai kỳ, khả năng em bé sinh ra bị vàng da là rất cao. Việc vàng da sẽ khiến quá trình hấp thụ vitamin D của bé bị ảnh hưởng khá nhiều. Ngoài ra, các bé còn có nguy cơ bị béo phì khá cao khi mẹ mắc phải căn bệnh này. 

6. Làm sao để phát hiện tiểu đường thai kỳ?

Trước những nguy cơ và tác hại nguy hiểm mà tiểu đường thai kỳ mang lại, các mẹ bầu cần phải phát hiện và chữa đái tháo đường thai kỳ sớm. Để phát hiện căn bệnh này, các mẹ bầu cần phải xét nghiệm tiểu đường hay nghiệm pháp dung nạp glucose đường uống. Các bước để tiến hàng xét nghiệm gồm:

 • Tại lần khám thứ nhất, thai phụ tiến hành xét nghiệm glucose huyết tương khi đói hoặc glucose huyết tương bất kỳ. Nếu mức glucose khi đói là lớn hơn hoặc bằng 126 mg% hoặc glucose huyết tương bất kỳ là lớn hơn hoặc bằng 200 mg% thì thai phụ sẽ được chẩn đoán là đái tháo đường thai kỳ.
 • Tại lần khám tiếp theo, lúc này thai phụ đã bước vào tuần 24-28 của thai kỳ. Tiến hành hướng dẫn thai phụ các thông tin về chế độ ăn để áp dụng nghiệm pháp dung nạp glucose 75 gam mỗi 2 giờ ở lần khám thai định kỳ kế tiếp. 

7. Một số lưu ý khi thực hiện nghiệm pháp đường huyết

Tổng hợp những thông tin cần biết về tiểu đường thai kỳ
Các mẹ bầu nên nhịn đói trước khi tiến hành thực hiện nghiệm pháp đường huyết. 
 • Ba ngày trước khi bắt đầu nghiệm pháp chẩn đoán, các mẹ bầu không nên ăn quá nhiều glucid. 
 • Nên nhịn đói từ 8 đến 12 giờ trước khi tiến hành nghiệm pháp.
 • Các mẹ cần uống ly nước đường được cơ sở y tế đã được chuẩn bị sẵn và phải uống ngay trong vòng 5 phút.
 • Trong thời gian làm nghiệm pháp các mẹ bầu không nên ăn uống thêm gì cả. Nên ngồi ngồi hoặc đi dạo trong thời gian thực hiện nghiệm pháp.

8. Làm thế nào để kiểm soát tiểu đường thai kỳ? 

Để kiểm soát tiểu đường thai kỳ các mẹ cần có những phương pháp và chế độ ăn lành mạnh.Áp dụng chế độ ăn cùng vận động hợp lý sẽ giúp các mẹ bầu không cần dùng đến thuốc và có thể giảm tác hại đối với thai nhi. Cụ thể, những các kiểm soát này bao gồm. 

8.1. Thay đổi chế độ ăn

Tổng hợp những thông tin cần biết về tiểu đường thai kỳ
Chế độ dinh dưỡng cho mẹ bầu bị tiểu đường thai kỳ cần được chú trọng. 

Khi đã được chẩn đoán đái tháo đường thai kỳ, các mẹ cần phải áp dụng ngay phương pháp duy trì chế độ dinh dưỡng thật phù hợp. Các mẹ cần kiểm soát lượng tinh bột, lượng chất béo và protein có trong khẩu phần ăn mỗi ngày của mình. Mỗi mẹ bầu tùy vào nồng độ đường glucose trong máu sẽ có một thực đơn, chế độ ăn khác nhau. Các mẹ bầu đang mắc bệnh này nên ăn sáng đầy đủ, tránh các thực phẩm có nhiều đường và tinh bột để lượng đường trong máu không tăng quá nhanh. 

Bên cạnh đó, các mẹ cũng không nên uống nước ép trái cây quá nhiều vì lượng đường tự nhiên trong trái cây cũng khiến tăng lượng đường trong máu. Các mẹ bầu có thể uống nước ép cà chua vì đây là loại trái cây có hàm lượng vitamin cao nhưng hàm lượng đường lại khá thấp. Bổ sung nhiều rau và những món ăn giàu chất xơ vì những thực phẩm này sẽ giúp giảm lượng insulin mà để lượng đường trong máu được giữ ở mức bình thường. 

8.2. Kiểm soát bữa ăn khi bị tiểu đường thai kỳ

Khá nhiều mẹ bầu sau khi được chẩn đoán tiểu đường thai kỳ đã quyết định bỏ bữa để không nạp quá nhiều đường vào cơ thể. Tuy nhiên việc bỏ bữa lại khiến đường huyết của các mẹ bầu không ổn định, dễ gây run tay, ngất xỉu và gây hại cho thai nhi. Chính vì vậy, các mẹ bầu không nên bỏ bữa mà phải chia nhỏ khẩu phần ăn ra. Mỗi ngày mẹ bầu nên ăn ít nhất 3 bữa chính và 3 bữa phụ. Tuy nhiên mỗi bữa ăn cần phải được chia thời gian theo khoảng thời gian đồng đều nhất có thể. Ngoài ra, ban đêm là thời gian các mẹ bầu dễ bị hạ đường huyết nhất. Do đó, trước khi đi ngủ các mẹ nên ăn nhẹ một món ăn vặt có chứa protein hoặc tinh bột. Những món này sẽ giúp ổn định lượng đường trong máu vào buổi tối. 

8.3. Kiểm soát cân nặng khi bị tiểu đường thai kỳ

Các bài yoga giúp các mẹ bầu kiểm soát cân nặng. 

Các mẹ cần phải kiểm soát cân nặng của mình để tránh việc khiến lượng đường trong máu bị tăng cao do tăng cân quá nhanh. Chính vì vậy, tốc độ và tỉ lệ tăng cân luôn cần được các mẹ chú ý. Hơn nữa, các mẹ cũng nên tham khảo ý kiến của bác sĩ để tiến hành tập thêm các bài vận động trong thai kỳ để giảm cân trong quá trình mang thai. Ngoài ra, các bài yoga cho bà bầu cũng hỗ trợ kiểm soát cân nặng cho các mẹ bầu khá hiệu quả. Qua bài viết, các mẹ bầu đã được giới thiệu chi tiết về tiểu đường thai kỳ. Mong rằng những thông tin này sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về căn bệnh này. Bên cạnh đó, bài viết cũng đã giới thiệu cho các bạn cách phòng ngừa cũng như cách kiểm soát lượng đường khi mắc phải. Đừng quên áp dụng những thông tin này để có được sức khỏe tốt nhất trong thai kỳ nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *