Thời gian nên mang thai sau sảy thai và 1 số lưu ý quan trọng

Luu-y-khi-mang-thai-sau-say-thai

Mang thai sau sảy thai là vấn đề khiến nhiều người thắc mắc. Với mỗi người thời gian hồi phục sẽ khác nhau và cần nắm yếu tố ảnh hưởng để mang thai được tốt nhất

Sảy thai là một điều không người phụ nữ nào mong muốn và cần thời gian để vượt qua cũng như phục hồi về thể chất, tinh thần để chuẩn bị cho lần mang thai tiếp theo. Do đó mang thai sau sảy thai là vấn đề khiến nhiều người khá thắc mắc và lo lắng. Đặc biệt là những ai đã trải qua việc sảy thai. Đối với mỗi người thời gian hồi phục sẽ khác nhau và cần nắm rõ những yếu tố ảnh hưởng để chuẩn bị tốt cho lần mang thai tiếp theo. 

1. Thời gian nên mang thai sau sảy thai là bao lâu?

Theo như thông tin từ Hiệp hội Thai sản của Hoa Kỳ, tỉ lệ sảy thai có thể gặp khoảng từ 10 đến 25% những phụ nữ mang thai và hầu hết chỉ xảy ra một lần, sau đó sẽ có một thai kỳ khỏe mạnh. Những trường hợp sảy thai nhiều chủ yếu là vì bệnh lý, không đủ thời gian hồi phục và những dị tật bẩm sinh khác không được điều trị tốt. 

Thời gian nên mang thai sau sảy thai là bao lâu
Thời gian nênmang thai sau sảy thai là bao lâu?

Thời gian nên mang thai sau sảy thai phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Theo những chuyên gia thì điều quan trọng nhất đó chính là thời điểm mà người phụ nữ sẵn sàng quan hệ tình dục sau lần sảy thai. Những chuyên gia khuyến cáo, về mặt thể chất và sức khỏe nên đợi ít nhất hai tuần ngay sau khi sảy thai để ngăn ngừa tình trạng nhiễm trùng. 

Tuy nhiên khả năng mang thai sẽ muộn hơn vì chu kỳ kinh nguyệt thông thường sẽ xuất hiện lại khoảng sáu tuần sau khi sảy thai. Thời điểm thụ thai có thể sẽ sớm hơn tuy nhiên cũng không nên sớm hơn trước hai tuần. Chính vì vậy những cặp vợ chồng cũng không nên quá vội. Để thai nhi khỏe mạnh cần tới gặp những bác sĩ chuyên khoa để thăm khám cũng như đưa ra lời khuyên tốt nhất. 

Ngoài ra thời gian cơ thể phục hồi và thời gian nên mang thai sau sảy thai còn phụ thuộc vào những yếu tố cơ bản như sau:

1.1. Bị sảy thai 1 lần

Tổ chức Y tế thế giới WHO đã khuyến cáo những trường hợp sảy thai trước đó một lần nên đợi ít nhất khoảng sáu tháng mới có thai trở lại. Ngoài ra một số ý kiến cho rằng nếu như mang thai sau sảy thai ba tháng có thể giúp bạn hạn chế được nguy cơ sảy thai. Tuy nhiên vẫn chưa có bất cứ một bằng chứng khoa học nào chứng minh điều này. 

Quan trọng nhất đó chính là người phụ nữ phải thấy cơ thể khỏe mạnh và tinh thần thoải mái. Đặc biệt là sẵn sàng cho lần mang thai tiếp theo thì bạn không cần phải chờ đợi quá lâu. 

Thời gian nên mang thai sau sảy thai là bao lâu
Những trường hợp sảy thai trước đó một lần nên đợi ít nhất khoảng sáu tháng

2.2. Bị sảy thai 2 lần trở lên

Phụ nữ hầu hết chỉ bị sảy thai một lần và sau đó sẽ có một thai kỳ khỏe mạnh nếu như vì những yếu tố khách quan khác không mong muốn. Nhưng nếu như đã sảy thai hai lần trở lên thì khả năng cao là vì những vấn đề di truyền hay các bệnh lý khác. Tốt nhất bạn nên thăm khám để có thể tìm ra được nguyên nhân chính xác nhất. 

Nếu như vẫn không khắc phục được các nguyên nhân gây ra thì nguy cơ sảy thai sẽ đi dạ tiếp tục trong các lần mang thai tiếp theo. 

2.3. Người mang thai trứng

Đây thực chất là một bệnh lý của rau thai. Đối với phụ nữ đã từng mang thai trứng thì thời gian chờ đợi để mang thai được khuyến cáo là trong khoảng từ 12 tới 24 tháng. 

Nếu như quá vội vàng những cặp vợ chồng có thể đối diện những rủi ro như: cơ thể của người mẹ vẫn chưa phục hồi dẫn tới tình trạng thai nhi kém phát triển, bị thiếu máu, tâm lý của mẹ bầu không sẵn sàng và dễ bị suy nhược. Tất cả điều này đều ảnh hưởng tới sự phát triển thai nhi và tương lai khi trẻ sinh ra. 

Thời gian nên mang thai sau sảy thai là bao lâu
Mang thai trứng thực chất là một bệnh lý của rau thai

3. Những lưu ý để mang thai sau sảy thai được khỏe mạnh

Bên cạnh việc chờ đợi để cơ thể phục hồi và tâm lý đủ thoải mái để sẵn sàng mang thai lần nữa thì bạn cũng cần lưu ý những vấn đề cơ bản sau đây: 

3.1. Theo dõi tình trạng phục hồi của cơ thể và tình trạng sức khỏe

Tình trạng ra máu sau sảy thai thường sẽ chấm dứt sau khoảng một tuần. Do đó nên theo dõi tình trạng này một cách sát sao. Nếu như ra máu quá nhiều và bị kéo dài hơn một tuần, bạn nên đi thăm khám các y bác sĩ chuyên khoa càng sớm càng tốt để có thể tránh những biến chứng sinh sản hay kiệt sức vì mất máu. 

Thời gian nên mang thai sau sảy thai là bao lâu
Những lưu ý đểmang thai sau sảy thai được khỏe mạnh

Tùy vào hình thức sảy thai như thế nào mà sự phục hồi của hormone tự nhiên ở mỗi người mẹ cũng khác nhau. Tuy nhiên cũng cần có ít nhất từ 4 tới 6 tuần. Nếu như hormone ổn định thì chu kỳ kinh nguyệt của bạn sẽ trở lại. Nhưng bên cạnh đó vài chu kỳ đầu cũng chưa đều và đây là một tình trạng hết sức bình thường. Ngoài ra cũng cần lưu ý rằng nếu như tình trạng này kéo dài, bạn nên thăm khám sớm vì kinh nguyệt không đều sẽ khiến cho khả năng thụ thai bị giảm. 

3.2. Xem xét nguyên nhân sảy thai một cách kỹ lưỡng

Nguyên nhân sảy thai là vấn đề mà bạn không nên chủ quan. Nếu như không hồi phục sẽ tiếp tục gây ra những vấn đề tương tự trong lần mang thai sau sảy thai. Cần lưu ý tới những yếu tố nguy cơ sau và nếu như có bạn phải khắc phục trước khi mang thai lại lần nữa:

Thời gian nên mang thai sau sảy thai là bao lâu
Nếu như không hồi phục sẽ tiếp tục gây ra những vấn đề tương tự trong lần sau
 • Bị rối loạn hệ miễn dịch
 • Mang thai nếu như lớn tuổi
 • Cơ thể bị các bệnh lý di truyền và bất thường nhiễm sắc thể
 • Bị rối loạn hormone
 • Bị rối loạn đông máu
 • Gặp các bệnh lý mạn tính ví dụ như thận, tuyến giáp hoặc tiểu đường,…
 • Tiền sử của gia đình
 • Bị nhiễm độc từ thực phẩm, thuốc hoặc hóa chất. 
 • Cơ thể bị chấn thương tác động tới thai gây ra động thai. 
 • Gặp tình trạng bất thường trong phát triển của bào thai.
 • Thường xuyên có tâm lý áp lực và buồn rầu, lao động nặng nhọc.
 • Gặp tình trạng bất thường về tử cung ví dụ như phẫu thuật, viêm nhiễm, nạo phá thai nhiều lần hoặc dị tật tử cung.

3.3. Dinh dưỡng sau khi sảy thai

Phụ nữ sau khi sảy thai nên duy trì chế độ ăn uống cân bằng, lành mạnh và phải lưu ý một số vấn đề như: 

Thời gian nên mang thai sau sảy thai là bao lâu
Phụ nữ sau khi sảy thai nên duy trì chế độ ăn uống cân bằng, lành mạnh
 • Không uống rượu và hút thuốc
 • Chán hấp thụ quá nhiều Caffein
 • Bổ sung tăng cường cho cơ thể acid folic.
 • Thường xuyên kiểm tra cân nặng, nếu như chỉ số BMI cơ thể đạt từ 22 tới 24 là lý tưởng nhất.
 • Bổ sung thêm cho cơ thể Omega-3 tự nhiên, đặc biệt là từ những loại cá béo.
 • Cung cấp cho cơ thể Vitamin D, kẽm, Canxi, sắt. 
 • Bổ sung dinh dưỡng đầy đủ để cơ thể có thể phục hồi sau khi sảy thai. 

Ngoài ra điều quan trọng nhất quyết định thời gian nên mang thai sau sảy thai là vấn đề về tinh thần. Mẹ nên giữ cho bản thân một tâm lý thoải mái và nhanh chóng loại bỏ nỗi đau để thời kỳ tới được an toàn hơn cũng như chăm sóc cho bản thân. Hy vọng rằng với những thông tin được mevabe24h.com chia sẻ qua bài viết trên sẽ giúp cho bạn hiểu được rõ hơn về thời gian nên mang thai sau sảy thai và chăm sóc bản thân thật tốt. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *