Thời điểm tập thể dục sau sinh an toàn đối với mẹ

Thời điểm nên tập thể dục sau sinh

Tập thể dục sau sinh mang lại rất nhiều lợi ích. Lựa chọn thời điểm và các bài tập phù hợp sau sinh sẽ đảm bảo an toàn cho sức khỏe cho mẹ bỉm sữa.

Phụ nữ sau sinh thường có sự thay đổi về vóc dáng và sức khỏe. Đặc biệt, trong quá trình nuôi con mẹ bỉm thường tăng cân rất nhiều do phải bổ sung đủ dưỡng chất để cung cấp sữa. Chính vì vậy, việc tập thể dục sau sinh giúp lấy lại vóc dáng được các chị em quan tâm rất nhiều. Vậy thời điểm nào là an toàn để tập thể dục sau khi sinh con?

1. Tác dụng tuyệt vời của tập thể dục sau sinh con

Tập thể dục sau sinh là giải pháp mang lại rất nhiều lợi ích đối với sức khỏe và vóc dáng mẹ bỉm sữa. Sau quá trình mang thai và sinh con, cơ thể người mẹ sẽ có nhiều thay đổi. Sức khỏe cũng giảm sút đi rất nhiều. 

Chỉ bổ sung dinh dưỡng thôi chưa đủ để mang lại cho mẹ sức khỏe như ban đầu. Chính vì vậy, tập thể dục là giải pháp vừa đảm bảo an toàn vừa mang lại nhiều tác dụng tuyệt vời cho mẹ sau sinh.

Cân nặng luôn là vấn đề khiến cho mẹ bỉm cảm thấy đau đầu và thiếu tự tin. Sau mang thai và sinh con, cân nặng của mẹ có thể tăng lên rất nhiều. Những vị trí như bụng, bắp đùi, tay và mặt xuất hiện rất nhiều mỡ thừa. 

Dù ăn uống khoa học nhưng tình trạng béo phì rất khó để cải thiện. Việc tập thể dục sẽ giúp loại bỏ mỡ thừa an toàn. Cân nặng của mẹ sẽ sớm quay về như ban đầu để vóc dáng trở nên thon gọn,.

Bên cạnh đó, rèn luyện thể dục thể thao mang đến cho mẹ bỉm nguồn năng lượng dồi dào tích cực. Đánh bay những mệt mỏi mẹ có thể gặp phải trong quá trình chăm sóc con nhỏ. Hạn chế tối đa tình trạng trầm cảm sau sinh thường gặp phải ở nữ giới hiện nay.

Hơn nữa, tập thể dục đúng cách còn mang lại tác động tích cực đối với tim mạch, cải thiện giấc ngủ hiệu quả.

Thời điểm tập thể dục sau sinh an toàn đối với mẹ
Tập thể dục sau sinh mang lại nhiều lợi ích cho mẹ

2. Thời điểm nào các mẹ nên tập thể dục sau sinh an toàn?

Sau sinh các mẹ luôn cần một thời gian nghỉ ngơi để lấy lại sức khỏe. Chính vì vậy, thời điểm để thực hiện các bài tập thể dục sau sinh an toàn cần được hết sức chú ý. Lựa chọn thời điểm tập thể dục an toàn sẽ vừa đảm bảo tốt sức khỏe cho mẹ vừa mang lại nhiều lợi ích thiết thực trong cải thiện vóc dáng, tâm trạng.

2.1. Thời điểm có thể tập thể dục đối với mẹ sinh thường

Quá trình sinh con tự nhiên đi qua ngã âm đạo sẽ đảm bảo sức khỏe hơn đối với mẹ bỉm. Thời gian phục hồi của mẹ sau sinh tự nhiên cũng nhanh chóng và hiệu quả hơn. Bởi vậy, các mẹ chỉ cần nghỉ ngơi một thời gian ngắn là đã có thể thực hiện các bài tập thể dục phù hợp.

Tuy nhiên, sau khi trải qua quá trình sinh con các mẹ nên cẩn trọng hơn đối với sức khỏe của mình. Không được chủ quan trong việc chăm sóc sức khỏe sau sinh. Khi mới bắt đầu tập thể dục, nên lựa chọn bài tập nhẹ nhàng, dễ thực hiện. Tuyệt đối không được phép bắt đầu với những bài thể dục khó, phức tạp. Hãy tập luyện từ từ và nâng cao độ khó dần. Như vậy mới đảm bảo an toàn.

Thời điểm tập thể dục sau sinh an toàn đối với mẹ
Mẹ sinh thường có thể tập thể dục khi sức khỏe ổn định

2.2. Thời điểm tập thể dục của mẹ sau sinh mổ

Đối với mẹ sau sinh mổ sẽ chịu nhiều tổn thương hơn. Cơ thể sẽ có những ảnh hưởng nên cần nhiều thời gian để nghỉ ngơi và hồi phục. Bởi vậy, thời điểm có thể quay lại để tập thể dục sau sinh sẽ kéo dài hơn.

Những tuần đầu tiên sau khi sinh mổ, mẹ bỉm cần dành thời gian rèn luyện, tập đi nhẹ nhàng. Thời điểm này cũng cần hết sức chú ý trong vận động để không làm ảnh hưởng đến vết mổ. Điều này sẽ giúp cho vết mổ nhanh lành lại hơn.

Từ khoảng tháng thứ 4 trở đi, các mẹ mới có thể thực hiện những bài tập thể dục đơn giản. Tùy thuộc vào từng thể trạng của mẹ sau sinh, thời gian sẽ có sự chênh lệch. Tuy nhiên, bạn cần đợi cơ thể hoàn toàn hồi phục mới nên thực hiện tập thể dục.

Thời gian tập thể dục chỉ nên kéo dài trong khoảng 20 phút mỗi ngày. Bạn không nên cố gắng quá lâu sẽ gây đau nhức vết mổ. Tuyệt đối không thực hiện những bài tập có liên quan tới cơ bụng. Những động tác này có thể gây nứt vết thương, ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe.

Thời điểm tập thể dục sau sinh an toàn đối với mẹ
Mẹ sinh mổ cần đợi vết thương lành mới tập thể dục

3. Những điều cần lưu ý khi tập thể dục sau khi sinh con

Tập thể dục sau sinh là yếu tố mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe của mẹ. Tùy thuộc vào hình thức sinh con và cơ địa của mỗi người, thời điểm bắt đầu tập thể dục sau khi sinh sẽ khác nhau. Tuy nhiên, dù là ở thời điểm nào mẹ bỉm cũng cần chú ý một số vấn đề như sau:

  • Nghỉ ngơi và bổ sung đầy đủ dưỡng chất để phục hồi lại sức khỏe trước khi thực hiện các bài tập thể dục. Khi cơ thể chưa hoàn toàn đáp ứng tốt cho việc vận động thì bạn cần nghỉ ngơi để tránh gây nên những tác động xấu đối với sức khỏe.
  • Khi mới bắt đầu cần lựa chọn những bài tập vừa sức, không vận động mạnh và không cần nhiều thể lực. Tránh việc nóng lòng luyện tập lựa chọn những bài thể dục quá sức. Đặc biệt đối với mẹ sinh mổ sẽ có thể làm tổn thương tới vết mổ trên bụng.
Những điều cần lưu ý khi tập thể dục sau sinh

Lựa chọn thời điểm tập thể dục sau sinh phù hợp sẽ mang lại sức khỏe và nhiều lợi ích khác cho mẹ bỉm. Các mẹ nên luyện tập từ từ và không được nóng vội sẽ ảnh hưởng lớn tới hiệu quả. Hãy lựa chọn cho mình những bài tập nhẹ nhàng, phù hợp và tăng dần cường độ về sau để đảm bảo an toàn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *