Tầm quan trọng của sức khỏe sinh sản đối với mẹ bầu

Tầm quan trọng của sức khỏe sinh sản

Sức khỏe sinh sản là vấn đề được mọi người rất quan tâm. Khi phụ nữ bước vào thời kỳ mang thai cần được bổ sung đầy đủ dưỡng chất, đặc biệt là DHA.

Sức khỏe sinh sản là vấn đề luôn nhận được sự quan tâm rất lớn từ mọi người. Đặc biệt đối với giai đoạn phụ nữ bắt đầu mang thai. Sức khỏe của mẹ bầu cũng như sự phát triển của thai nhi phụ thuộc rất lớn vào chế độ ăn uống. Trong đó, bổ sung các thực phẩm giàu DHA sẽ giúp mẹ có thai kỳ khỏe mạnh, trẻ phát triển thông minh.

1. Vai trò quan trọng của DHA trong sức khỏe sinh sản

Sức khỏe sinh sản khi bắt đầu mang thai ở nữ giới là yếu tố cần được đặc biệt chú ý. Để đảm bảo cho mẹ bầu có thai kỳ an toàn, khỏe mạnh việc bổ sung dưỡng chất trong thực đơn hàng ngày rất quan trọng. Một trong những dưỡng chất quan trọng phải kể đến DHA. Đây là một loại axit béo không no, rất tốt cho sự phát triển trí não và thể chất ở thai nhi. 

1.1. DHA là dưỡng chất quan trọng đối với sự hình thành trí não và thị giác của thai nhi

DHA là một loại dinh dưỡng thuộc nhóm acid béo omega-3. Cơ thể không tự tổng hợp được DHA mà thay vào đó cần bổ sung thông qua chế độ ăn uống. Chính vì vậy, khi phụ nữ mang thai rất cần các loại thực phẩm giàu DHA. Việc bổ sung DHA không chỉ tốt cho sức khỏe của mẹ mà còn đóng vai trò quan trọng cho sự phát triển của hệ thần kinh cũng như thị giác thai nhi.

DHA là một phần quan trọng trong cấu tạo màng tế bào não cũng như vòng mạc mặc. Đây đều là những bộ phận góp phần vào hoạt động của thị giác cũng như hệ thần kinh. Đã có nghiên cứu chỉ ra rằng DHA chiếm một lượng lớn trong thành phần chất xám tại não bộ. Bổ sung DHA sẽ khiến cho trẻ trở nên thông minh, nhanh trí và ghi nhớ mọi thứ tốt hơn.

Tầm quan trọng của sức khỏe sinh sản đối với mẹ bầu
DHA đóng vai trò quan trọng trong phát triển trí não thai nhi

1.2. DHA đảm bảo sức khỏe cho mẹ bầu

DHA là thành phần dưỡng chất rất tốt cho sức khỏe của mẹ bầu. Đây là dưỡng chất để cơ thể sản xuất ra prostaglandin. Chất này giúp điều chỉnh các yếu tố quan trọng đối với sức khỏe như huyết áp, thận, hệ tiêu hoa, đông máu, phản ứng viêm hoặc dị ứng của cơ thể,… Ngoài ra, DHA còn giúp bảo vệ sức khỏe hệ tĩnh mạch, giảm các loại chất béo có hại cho cơ thể.

Khi mang thai, mẹ bầu được cung cấp đủ DHA sẽ ngăn ngừa nguy cơ sinh non, tiền sản giật và trầm cảm sau sinh hiệu quả. Có thể thấy, DHA đóng vai trò rất quan trọng trong sức khỏe sinh sản ở nữ giới.

Tầm quan trọng của sức khỏe sinh sản đối với mẹ bầu
DHA đảm bảo sức khỏe mẹ bầu

2. Các thực phẩm chứa nhiều DHA mẹ bầu cần bổ sung vào thực đơn

Để đảm bảo sức khỏe sinh sản tốt nhất trong quá trình mang thai, mẹ bầu cần bổ sung rất nhiều dưỡng chất cho cơ thể. Trong đó, bổ sung DHA là một yếu tố quan trọng không thể bỏ qua. DHA có nhiều trong các thực phẩm như cá, hải sản, trứng và dầu thực vật. 

2.1. Hải sản và cá giàu DHA

Một số loại cá và hải sản rất giàu DHA. Các mẹ bầu nên ăn nhiều cá và hải sản trong các bữa ăn. Tuy nhiên, cần chú ý trong việc lựa chọn loại cá và hải sản an toàn cho sức khỏe. Bởi theo nghiên cứu khoa học, các loài cá lớn ở biển thường chứa một lượng thủy ngân lớn. Thủy ngân lại là chất hóa học gây hại cho sức khỏe của mẹ lẫn thai nhi.

Chính vì vậy, mẹ bầu nên chọn lựa những loại cá và hải sản giàu omega-3 nhưng chứa ít thủy ngân như: cá hồi, tôm, sò điệp, cá ngừ trắng,… Các loại thực phẩm này cũng cần được chế biến kỹ lưỡng, nấu chín để loại bỏ hết những yếu tố có hại.

2.2. Trứng gà

Một trong những thực phẩm giàu DHA phải kể đến trứng gà. Trứng gà cung cấp một lượng lớn protein, khoáng chất và DHA. Đây đều là thành phần dinh dưỡng rất tốt cho quá trình phát triển của thai nhi. 

Tuy nhiên, mẹ bầu cần chú ý đến lượng trứng bổ sung trong thực đơn. Mỗi tuần chỉ nên ăn khoảng 3 – 5 quả trứng gà. Trứng gà cần được chế biến chín hoàn toàn. Không sử dụng trứng sống hoặc trứng chín lòng đào.

Trứng là thực phẩm giàu DHA

2.3. Dầu thực vật

Dầu thực vật là thực phẩm an toàn đối với sức khỏe sinh sản mẹ bầu. Trong các loại dầu thực vật như: hạt cải, hạt lanh,… có chứa nhiều ALA.  Đây cũng là một loại acid béo omega-3. 

3. Bổ sung DHA cho mẹ bầu thông qua thuốc uống

Bên cạnh bổ sung DHA qua thực phẩm hằng ngày thì mẹ bầu cũng có thể tăng cường hấp thụ DHA qua thực phẩm chức năng. Viên dầu cá giàu omega-3 và DHA sẽ là một sự lựa chọn tốt cho mẹ bầu. Trong  viên uống DHA đều là những thành phần tốt cho sức khỏe. Việc bổ sung DHA qua viên uống sẽ mang lại hiệu quả cao hơn.

Bổ sung viên uống DHA

Chăm sóc sức khỏe sinh sản trong thời kỳ mang thai ở phụ nữ vô cùng quan trọng. Để mẹ có thai kỳ khỏe mạnh, trẻ phát triển thông minh thì việc bổ sung DHA rất cần thiết. Hãy xây dựng cho mẹ bầu thực đơn ăn uống đầy đủ dưỡng chất mỗi ngày. Bên cạnh đó có thể tham khảo thêm bác sĩ về viên uống bổ sung DHA.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *