Sinh đôi, sinh ba: Gấp đôi hạnh phúc đến bên đời mẹ

Sinh đôi

Mang thai là cả quá trình nặng nhọc đối với người mẹ và có thể trải qua nhiều lần. Vì thế, hiện nay, người ta nhằm giảm thiểu nỗi vất vả này với mong muốn có thể sinh đôi hay sinh ba. Những bạn có thực sự hiểu về hiện tượng sinh đôi hay sinh ba này chưa? Dưới đây Mẹ và bé 24 sẽ làm rõ hơn cho bạn về vấn đề này.

Sinh đôi, sinh ba là gì?

Sinh đôi, sinh ba là khi có hai hay ba bé lớn lên trong tử cung của mẹ cùng một lúc. Đôi khi các bé có ngoại hình giống nhau (cùng trứng), cũng có thể các chỉ nhìn tựa như các anh chị em bình thường khác (khác trứng).

Sinh đôi, sinh ba có phổ biến không?

Điều này còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố, hay có thể phương pháp sinh cũng có thể ảnh hưởng đến mang thai đôi. Nếu thụ thai tự nhiên không dùng biện pháp hỗ trợ hay phương pháp khác, để sinh đôi theo ý muốn thì tỷ lệ chỉ 1% mang thai đôi.

Mức độ sinh đôi tăng như hiện tại là do sự can thiệp của y học. Đối với những đứa bé sinh nhờ vào thụ tinh ống nghiệm (IVF), được tiến hành đặt 2 phôi trong cổ tử cung người mẹ có tỷ lệ đến 24% là sinh đôi hoặc sinh ba. Điều này có thấy IVF này có khả năng sinh đôi cao khoảng 20% so với tỷ lệ thụ thai tự nhiên.

Trong ba thập kỷ qua, số lượng sinh đôi và sinh ba ngày càng tăng nhiều. Vì hiện nay nhiều cặp vợ chồng sử dụng điều trị sinh sản để thụ thai. Hay các phụ nữ đẻ muộn sử dụng phương pháp thụ thai và cơ hội thụ thai song sinh cao.

Cơ hội mang thai song sinh sau khi điều trị sinh sản

Theo y học hiện nay có hai phương pháp mang thai song sinh là IVF và tiêm tinh trùng vào bào tương trứng (ICSI). Khi có hai phôi thai được cấy sẽ làm mẹ dễ thụ thai hoặc đa thai nhiều hơn so với thụ thai tự nhiên.

Với phụ nữ từ 35 tuổi trở lên, cơ hội mang thai thành công cao trong IVF, việc đưa hai vào tử cung. Kèm theo đó là có một số loại thuốc điều trị sinh sản như clomifene, gonadotropins. Chúng có tác dụng kích thích buồng trứng, tăng lượng trứng rụng, từ đó tăng khả năng mang song thai, đa thai (tỷ lệ 8% phụ nữ dùng thuốc sinh đôi).

Khi nào thì cơ hội mang thai đôi một cách tự nhiên cao hơn?

Về cơ hội mang thai đôi khi thụ tinh tự nhiên sẽ tăng lên khi mẹ từ 35 tuổi trở lên. Khi đó, cơ thể sản xuất nhiều hormone dẫn tới kích thích rụng trứng, giải phóng nhiều trứng của buồng trứng nhiều hơn trong một tháng.

Trường hợp mang song sinh khác trứng có thể được di truyền ( rụng trứng nhiều hơn một trứng). Phụ nữ thuộc trường hợp di truyền này sẽ dễ dàng sinh đôi khác trứng. Đáng chú ý hơn, phụ nữ da đen, đặc biệt người gốc Trung Phi thì khả năng mang thai đôi hay đa cũng cao hơn.

Đối với tăng khả năng thụ thai đôi cùng trứng chiếm khoảng 1 trong 350 đến 400. Có thể nói là trong 3 cặp song sinh thì có 1 cặp song sinh cùng trứng.

Sự phát triển của cặp song sinh cùng trứng là khi một trứng được thụ tinh, sau đó phân chưa thành hai. Mà thật ra không ai biết điều gì khiến hiện tượng này diễn ra, mẹ không thể tự quyết định được sẽ mang thai đôi cùng trứng hay khác trứng được.

Hy vọng bài viết này sẽ giúp cho bạn hiểu thêm về hiện tượng sinh đôi, sinh ba ở phụ nữ. Đừng quên ghé Mẹ và bé 24h để cập nhật thêm thông tin hữu ích nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *