Siêu âm tim thai ở tuần thứ mấy? Thời điểm nào cho kết quả tim thai chính xác

Siêu âm tim thai ở tuần thứ mấy

Siêu âm tim thai là chẩn đoán hình ảnh quan trọng trong thăm khám tiền sản. Siêu âm tim thai tuần thứ mấy là tốt nhất? Thời điểm nào siêu âm cho kết quả sàng lọc dị tật chính xác nhất? Hãy cùng tìm hiểu về các chỉ số và thông tin chi tiết về siêu âm tim thai trong bài viết dưới đây.

1. Sự hình thành và phát triển tim thai

Trong chu kỳ phát triển của thai nhi, tim thai thường xuất hiện vào ngày thứ 22 tình từ thời điểm thụ thai. Thông thường tim thai sẽ có từ lúc mẹ chưa kịp phát hiện mình mang thai. 

Tim thai xuất hiện khá sớm, ngay sau khi trứng được thụ tinh với tinh trùng. Ban đầu tim xuất hiện dưới dạng một ống đơn giản tạo ra những nhịp đập đầu tiên. Sau đó mới uốn cong và phân chia vách tạo thành một trái tim với 4 ngăn. Khoảng thời gian này kéo dài khoảng vài tháng. Thông thường khi thai được 20 tuần là giai đoạn trái tim của thai nhi hoàn chỉnh.

2. Siêu âm tim thai là gì?

Siêu âm tim thai ở tuần thứ mấy

Siêu âm tim thai là chẩn đoán hình ảnh quan trọng nhất trong những tuần đầu thai kỳ. Căn cứ vào hình ảnh siêu âm bác sĩ sẽ đánh giá nhịp tim, cấu trúc trái tim, chức năng tim thai. Việc siêu âm cũng đưa ra được những chẩn đoán sơ bộ về dị tật tim thai nếu có.

Phương pháp siêu âm tim thai thường dùng bao gồm siêu âm 2D, 3D và 4D. Đây là phương pháp không xâm lấn nên tính an toàn rất cao, không gây nguy hại cho cả mẹ và bé. Bạn có thể chọn siêu âm 2D, siêu âm 3D hoặc siêu âm tim thai 4D tùy giai đoạn. Các bác sĩ cũng sẽ chỉ định phương pháp siêu âm phù hợp nhất với mẹ và thai nhi để cho kết quả chính xác nhất.

3. Siêu âm tim thai tuần thứ mấy? 

3.1. Thời điểm siêu âm tim thai lần đầu

Bao nhiêu tuần thì có tim thai và khi nào nên siêu âm thai lần đầu là câu hỏi được nhiều mẹ bầu quan tâm khi mới mang thai. Thời điểm siêu âm thai lần đầu thường được thực hiện ở tuần thứ 6 – 8 của thai kỳ. 

Tuy nói tim thai hình thành và có nhịp đập từ tuần thứ 5 nhưng cơ địa mỗi mẹ bầu khác nhau. Việc tim thai hình thành, phát triển phụ thuộc khá nhiều vào chu kỳ kinh nguyệt của mẹ.

Siêu âm tim thai ở tuần thứ mấy

Khoảng thời gian thích hợp nhất để khám tim thai lần đầu rơi vào khoảng tuần thứ 6 hoặc tuần thứ 7 của thai kỳ. Nhưng sẽ có vài trường hợp cá biệt phải đến tuần thứ 10 mới xuất hiện tim thai. Vì thế nếu siêu âm lúc 6 tuần chưa thấy tim thai mẹ cũng không cần phải lo lắng gì. Hãy thăm khám lại lần nữa theo chỉ định của bác sĩ và chờ đợi để nghe nhịp đập đầu tiên từ con yêu.

3.2. Thời điểm siêu âm tim thai cho kết quả tốt nhất

Siêu âm tim thai được thực hiện tốt nhất từ tuần 18 đến tuần 22. Nhưng hầu hết các mẹ bầu đều được chỉ định siêu âm tim từ tuần thứ 20 – tuần thứ 22. Đây là mốc quan trọng nhất để thăm khám, xét nghiệm, siêu âm, kiểm tra dị tật thai nhi. 

Trong lần khám này bác sĩ sẽ thực hiện siêu âm tim thai tuần thứ 22 để có thể nhận kết quả chính xác. Căn cứ vào kết quả này bác sĩ sẽ đưa ra lời khuyên, tư vấn tốt nhất cho mẹ về tình trạng của thai nhi.

Trước mốc khám tuần thứ 22 thì siêu âm tim tuần thứ 12 cũng là mốc cực kỳ quan trọng. Ở tuần này chị em không chỉ được siêu âm mà còn cần thực hiện rất nhiều sàng lọc cơ bản. Khi khám thai tuần thứ 12 mẹ bầu sẽ được chỉ định xét nghiệm máu, xét nghiệm nước tiểu, làm double test và nhiều thăm khám khác. Các mẹ bầu nên ghi chú lịch khám thai để không bỏ qua mốc thăm khám quan trọng này.

4. Những giải đáp chi tiết về siêu âm tim thai mẹ bầu nên biết

4.1. Bao nhiêu tuần thì có tim thai

Siêu âm tim thai ở tuần thứ mấy

Tim thai thường xuất hiện vào tuần thứ 5 của thai kỳ. Một vài trường hợp có thể xuất hiện rất muộn vào khoảng tuần thứ 9. Thời gian chỉ định siêu âm tim thai thông thường là vào tuần thứ 7 hoặc tuần thứ 8. Siêu âm tim thai tuần 8 cho kết quả khá đúng và đây cũng là mốc các bác sĩ thường yêu cầu thai phụ thăm khám.

4.2. Siêu âm tim thai ở tuần thứ mấy để phát hiện dị tật

Siêu âm tim thai ở tuần thứ 7 hoặc tuần 8 chỉ giúp mẹ bầu nghe được những nhịp đập đầu tiên của con. Để phát hiện chính xác các dị tật ở tim thai thì cần chờ đến tuần thứ 20 trở đi khi tim đã được phát triển hoàn thiện. Thông thường bác sĩ sẽ chỉ định thai phụ siêu âm tim thai ở tuần thứ 22 để sàng lọc dị tật cho kết quả chính xác nhất. 

4.3. Siêu âm tim thai có nốt sáng

Siêu âm tim thai có nốt sáng có thể gặp ở bất cứ tuần thai nào. Tỉ lệ xuất hiện nốt sáng cản âm xuất hiện ở khoảng 3 – 6% thai nhi. Nốt sáng không phải biểu hiện của các dị tật. Không gây ra các dị tật tim bẩm sinh và không ảnh hưởng gì đến chức năng tim. Nhưng nếu xuất hiện nốt sáng ở nhóm thai phụ nguy cơ cao hoặc thai phụ trên 35 tuổi thì sẽ tăng nguy cơ che dấu các dị tật khác của thai nhi.

Trường hợp trên 35 tuổi, có kết quả triple test, double test bất thường hoặc có tiền sử dị tật ở trẻ trước thì thai phụ cần tiến hành thêm các thăm khám khác. Nếu trong gia đình có người từng bị dị tật thai phụ cũng nên thăm khám thêm để kiểm tra nguy cơ dị tật ở thai. 

4.4. Siêu âm tim thai nhịp tim bao nhiêu là bình thường

Siêu âm tim thai ở tuần thứ mấy

Nhịp tim của thai nhi phổ biến ở mức 120 – 160 nhịp/ phút. Có dao động nhỏ giữa nhịp tim của bé trai và bé gái. Số nhịp tim cũng dao động giữa các tuần với nhau. Nhịp tim của thai có thể tăng lên tới 180 nhịp nếu lúc đó con đang vận động mạnh. Nếu nhịp tim thai vượt ngưỡng 180 và dưới ngưỡng 120 nhịp mỗi phút thì mẹ bầu cần được làm thêm nhiều xét nghiệm khác. Vì đây có thể là dấu hiệu báo động tình trạng sức khỏe của mẹ hoặc của thai nhi đang gặp vấn đề bất thường.

4.5. Siêu âm tim thai giá bao nhiêu

Siêu âm tim thai giá bao nhiêu tùy thuộc vào phương pháp và giai đoạn siêu âm. Mức giá cụ thể từ khoảng 100.000 đồng đến 500.000 đồng/lần. Đây là mức phí phù hợp với điều kiện kinh tế của tất cả các gia đình.

Mức giá sẽ có sự chênh lệch giữa các bệnh viện, phòng khám nhưng không chênh quá nhiều. Mẹ bầu không nên chú ý quá nhiều tới mức phí siêu âm mà nên căn cứ vào trình độ của địa chỉ thăm khám để lựa chọn. Các bác sĩ có kinh nghiệm và năng lực cao sẽ đọc kết quả chính xác hơn, phát hiện nhanh chóng nếu có vấn đề với hình ảnh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *