Sau sinh bao lâu thì phụ nữ có kinh lại?

kinh nguyệt thường bị rối loại một thời gian sau khi có kinh lại

Phụ nữ sau sinh bao lâu sẽ có kinh lại? Những vấn đề nào sẽ có thể gặp phải xoay quanh việc có kinh lại sau sinh nở? Cùng tìm hiểu với Mẹ & Bé ngay sau đây.

Câu hỏi về việc bao lâu thì có kinh lại sau khi sinh nở hoặc các thắc mắc quanh vấn đề này vẫn luôn là chủ đề hot trên các diễn đàn, hội nhóm, mạng xã hội. Bởi chu kỳ kinh nguyệt quay lại sau sinh là sự báo hiệu cho cơ thể mẹ đã trở lại bình thường. Tuy nhiên, không ít chị em đang gặp đủ loại vấn đề với câu chuyện “có kinh lại” này. Vậy nên, để giải quyết tất cả, Mẹ & Bé đã “ra lò” bài viết này để chị em tìm kiếm đáp án. Xin mời tham khảo ngay sau đây. 

1. Kiến thức chung về kỳ kinh nguyệt sau sinh

Việc chu kỳ kinh nguyệt quay trở lại sau thời gian sinh nở và chăm con thường ít nhiều sẽ có sự khác biệt trên cơ thể so với thời điểm trước mang thai. Sẽ có một bộ phận các chị em thấy cơ thể khá nặng nề, đôi lúc còn đau hơn thời điểm trước khi mang thai. Và ngược lại thì cũng sẽ có người thấy dễ chịu, cơ thể nhẹ nhàng hơn hẳn mỗi khi “đến tháng”. 

Sự khác biệt này do nhiều nguyên nhân gây ra. Nhưng chủ yếu là do nồng độ hormone có sự thay đổi ít nhiều và tử cung cũng cần thời gian để hồi phục sau thời gian dài liên tục thay đổi kích thước. 

Sau sinh bao lâu thì phụ nữ có kinh lại?
Việc có kinh lại sau sinh được rất nhiều mẹ quan tâm

Dù vậy, về cơ bản thì đa số chị em phụ nữ đều thấy rằng sau một khoảng thời gian kết thúc việc sinh nở thì cơ thể cũng như lịch “đến tháng” sẽ trở lại bình thường. Còn thời gian đó là bao lâu thì chúng ta cùng tìm hiểu tiếp ngay sau đây. 

2. Thời gian có kinh lại sau sinh nở

Thời gian mẹ có kinh lại sau sinh đẻ phụ thuộc rất nhiều vào thời điểm mẹ cai sữa cho em bé trong trường hợp bé bú sữa mẹ. Bởi theo khoa học giải thích, việc em bé bú mẹ trực tiếp sẽ gây ức chế hormone kích thích sự giải phóng của trứng. Vì thế, bé càng lâu cai sữa và tần suất bú càng đều đặn cũng đồng nghĩa với việc mẹ càng lâu có kinh lại

Nhìn chung, khá khó để khẳng định một cách chính xác về thời gian kinh nguyệt quay trở lại cơ thể mẹ sau sinh. Nhưng chúng ta có thể tóm gọn vài trường hợp cơ bản như sau: 

  • Trường hợp bé bú mẹ trực tiếp cả ngày và đêm với tần suất đều đặn thì tối thiểu phải khoảng 1 năm trở lên mẹ mới có kinh nguyệt lại.
  • Trường hợp bé của bạn sử dụng sữa công thức hoàn toàn thì chu kỳ kinh nguyệt sẽ trở lại sớm hơn, sớm nhất là tuần thứ 5 sau sinh và muộn nhất là khoảng 3 tháng sau đó.
Sau sinh bao lâu thì phụ nữ có kinh lại?
Khi nào kinh nguyệt sẽ quay lại sau khi sinh nở?
  • Trường hợp em bé bú gián đoạn trong ngày, tức là không bú cả đêm cả ngày hoặc dùng thêm sữa công thức thì kinh nguyệt của mẹ cũng sẽ trở lại sớm hơn, thông thường vào khoảng tháng thứ 3 là sớm nhất còn muộn nhất vào tầm tháng thứ 8 sau sinh

3. Vấn đề chu kỳ kinh nguyệt bị gián đoạn sau sinh

Việc có kinh lại sau sinh về một khía cạnh nào đó có thể hiểu nguyên lý gần giống với có kinh lần đầu ở tuổi dậy thì. Bởi cơ thể phụ nữ lúc này vừa trải qua một thời gian dài không rụng trứng thì nay bắt đầu quay lại với việc rụng trứng mỗi tháng. Chính vì lý do đó, việc chu kỳ kinh nguyệt không đều đặn khi quay lại với bạn sau thời gian bầu bí và sinh nở không có gì đáng ngại. Nhất là những ngày đầu tiên khi mới có kinh nguyệt trở lại. 

Hầu hết chị em phụ nữ dù ít hay nhiều cũng sẽ mất một khoảng thời gian để cơ thể cũng như chu kỳ kinh nguyệt thích ứng trở lại và đều đặn như xưa. Dĩ nhiên, không bàn đến trường hợp lịch “đến tháng” của bạn vốn đã không đều ngay từ thời con gái, son rỗi. Còn nếu như mẹ vẫn thấy bồn chồn, lo lắng thì hãy đến gặp bác sĩ chuyên khoa để được tư vấn thêm. 

Sau sinh bao lâu thì phụ nữ có kinh lại?
Kinh nguyệt dễ bị rối loạn 1 thời gian khi có lại sau sinh

4. Một số hiện tượng thường gặp trước khi có kinh lại

Thời gian có kinh lại của mỗi người mẹ là không giống nhau. Tuy nhiên, không ít chị em chắc chắn sẽ gặp phải một trong hai hoặc cả hai hiện tượng dưới đây. Xin lưu ý rằng, cả hai hiện tượng này đều chưa phải là thực sự có kinh lại sau sinh. 

4.1. Hiện tượng chảy máu sau sinh

Chảy máu nghe thôi đã khiến nhiều người e sợ. Tuy nhiên, với việc chảy máu sau sinh thì mẹ lại không cần quá lo lắng về trường hợp này. Phần máu chảy ngay sau sinh thường được gọi là những sản dịch còn sót lại trong tử cung của mẹ. Trong khoảng 24-36 ngày tính từ thời điểm sinh nở xong, mẹ hoàn toàn có thể gặp tình trạng này. Đặc biệt, dù bạn sinh thường hay sinh mổ thì vài ngày đầu sẽ là những ngày mà sản dịch tiết ra nhiều nhất. 

Ngoài ra, lưu ý rằng hiện tượng chuột rút có khả năng sẽ đi kèm với tình trạng chảy sản dịch này. Vậy nên, mẹ không cần quá lo lắng nếu thấy “máu” chảy quá nhiều ở thời gian đầu sau sinh. 

Chảy sản dịch sau sinh dễ bị nhầm tưởng thành có kinh lại

4.2. Hiện tượng có kinh nguyệt khi vẫn đang cho con bú trực tiếp

Như đã đề cập đến ở trên, đa số các mẹ bỉm sữa sẽ không có kinh lại ở thời điểm vẫn đang cho con bú. Hay nói cách khác, nhiều mẹ dùng cách cho con bú này để ngăn trứng rụng một thời gian dài. Cũng có thể nói đây là một phương pháp ngừa thai khá hay mà chỉ các mẹ bỉm sữa mới có thể áp dụng. 

Tuy nhiên, không phải tất cả các bà mẹ đều ngừng có kinh ở thời kỳ cho con bú. Nhiều nghiên cứu và khảo sát đã cho thấy khoảng 10 – 30% các mẹ bỉm sữa thấy kinh nguyệt xuất hiện ít nhất một lần trong thời gian con yêu còn bú mẹ trực tiếp. 

5. Một số trường hợp cần đến gặp bác sĩ liên quan đến việc có kinh lại sau sinh

Ngoài những hiện tượng ở trên thì bác sĩ cũng sẽ nhắc nhở bạn nên theo dõi cơ thể sau sinh. Nếu thấy một số trường hợp sau xuất hiện thì phải đi khám ngay. 

  • Máu chảy rất nhiều, lượng máu thấm ướt băng vệ sinh chỉ sau khoảng 1 tiếng đồng hồ.
  • Bạn chị chảy máu kèm theo sốt cao
  • Tình trạng chuột rút diễn ra thường xuyên và nghiêm trọng
  • Bụng bị đau dữ dội khi đến kỳ kinh nguyệt
Đau bụng dữ dội khi đến kỳ kinh nguyệt sau sinh rất cần khám bác sĩ

5. Lời kết

Trên đây là toàn bộ những kiến thức chung nhất và các vấn đề phổ biến thường gặp liên quan đến việc có kinh lại sau khi sinh của chị em phụ nữ nói chung. Hy vọng rằng, các mẹ bỉm sữa đã tìm được câu trả lời cho thắc mắc hoặc vấn đề mà mẹ đang gặp phải sau khi tham khảo bài viết trên. Chúc tất cả chị em có một thời kỳ nuôi con bú khỏe mạnh, lạc quan và vui vẻ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *