Góc hỏi: Phụ nữ sau sinh nên ăn gì và không nên ăn gì?

Mẹ sau sinh nên ăn gì

Phụ nữ sau sinh nên ăn gì và không nên ăn gì để vừa giúp gọi sữa về lại an toàn với sức khỏe? Đây chắc chắn là những điều mà mẹ bỉm nên tìm hiểu.

Phụ nữ sau sinh cơ thể vẫn rất nhạy cảm và yếu. Điều quan trọng lúc này là mẹ phải biết lựa chọn loại thực phẩm phù hợp để vực lại sức khỏe của mình cũng như có nguồn sữa dinh dưỡng để nuôi con. Chính vì thế, việc phụ nữ sau sinh nên ăn gì và không nên ăn gì là điều mà mẹ cần quan tâm. Dưới đây sẽ là những gợi ý về chế độ ăn mà mẹ không nên bỏ qua.

Phụ nữ sau sinh nên ăn gì và không nên ăn gì?
Phụ nữ sau sinh nên ăn gì để tốt cho cả mẹ và con?

1. Chế độ ăn sau sinh có ảnh hưởng lớn đến nguồn sữa mẹ

Theo khuyến cáo của các chuyên gia dinh dưỡng thì trẻ sơ sinh được nuôi bằng sữa mẹ trong 6 tháng đầu sẽ đảm bảo nguồn dinh dưỡng tốt nhất cũng như tạo cho con đề kháng khỏe mạnh. Vì thế, chế độ dinh dưỡng của mẹ sau khi sinh là vô cùng quan trọng. Chúng không chỉ hỗ trợ mẹ phục hồi nhanh chóng mà còn giúp mẹ có nguồn sữa giàu dinh dưỡng để nuôi con. 

Mẹ cần đảm bảo nguồn dinh dưỡng đầy đủ sau khi sinh. Vì nếu mẹ ăn khẩu phần ít hơn so với nhu cầu của mình thì chắc chắn là chất lượng sữa cũng sẽ có sự thay đổi về tỷ lệ acid béo và một số vi chất dinh dưỡng. 

Để đảm bảo cho khẩu phần ăn của mẹ vào giai đoạn này thì mẹ cần phải được cung cấp đầy đủ cũng như có sự cân đối trong chế độ dinh dưỡng. Đa dạng các loại thực phẩm theo mùa để mẹ có được nguồn dinh dưỡng tốt nhất. 

2. Nhu cầu dinh dưỡng của bà mẹ sau sinh

Vậy nhu cầu của mẹ bỉm là như thế nào và lượng dinh dưỡng mẹ cần bổ sung mỗi ngày là bao nhiêu? Theo khuyến cáo, mẹ bỉm cần phải được cung cấp chế độ ăn theo hàm lượng dinh dưỡng sau đây:

  • Năng lượng: Đây là một điều vô cùng cần thiết giúp cơ thể của mẹ có thể bài tiết sữa một cách đầy đủ. Theo nhu cầu của một mẹ bình thường thì trung bình 1 ngày cần phải bổ sung thêm 550 – 625 kcal/ngày.
  • Protein: Sau khi sinh, nhu cầu protein của mẹ bỉm sữa sẽ cần bổ sung từ 20 -25 gam/ ngày.
  • Lipid: Nhu cầu lipid/ năng lượng tổng số (%) là 20 – 25%, và tối đa là 30%.
  • Vitamin: Một số loại vitamin quan trọng cũng như hàm lượng mà mẹ bỉm cần bổ sung mỗi ngày là: vitamin A (850mg/ngày), Vitamin B2 (tăng thêm 0.5mg/ngày), vitamin C (95mg/ngày) và folate (tăng thêm 100 mcg/ngày).
  • Chất khoáng: Cần thiết đối với mẹ bầu bao gồm Sắt (24mg/ngày), canxi (1,300mg/ngày), kẽm (9.5 mg/ngày).

3. Phụ nữ sau sinh nên ăn gì? 

Từ những yêu cầu trên về sinh dưỡng thì phụ nữ sau sinh nên ăn gì chắc chắn là điều mà mẹ cần phải lưu tâm. Sau đây sẽ là một số những loại thực phẩm lành mạnh mà mẹ bỉm nên bổ sung ngay sau khi sinh em bé.

Cá hồi

Cá hồi là một loại thực phẩm bổ dưỡng không chỉ đối với mẹ bỉm mà bất cứ ai cũng nên ăn. Bởi trong loại cá này có chứa hàm lượng rất phong phú. Chúng hỗ trợ rất tốt cho sự phát triển hệ thần kinh của con. Hàm lượng DHA có trong sữa mẹ không cao, vì thế mẹ nên ăn cá hồi để cải thiện chỉ số này một cách tốt hơn.

Bên cạnh đó, DHA trong cá hồi cũng giúp mẹ cải thiện tâm trạng một cách hiệu quả. Từ đó, hạn chế tình trạng trầm cảm sau sinh. Tuy nhiên, không phải vì tốt như vậy mà chúng ta ăn quá nhiều cá hồi. Chỉ cân ăn ở mức trung bình là khoảng 360 gam/ngày mà thôi. Lý do là vì trong cá hồi cũng có chứa thủy ngân mặc dù thấp nhưng nếu ăn nhiều thì mẹ cũng không tránh khỏi ảnh hưởng.

Cá hồi rất tốt cho mẹ sau sinh
Cá hồi rất tốt cho mẹ sau sinh

Sản phẩm sữa ít béo

Sữa cũng là một loại thực phẩm mà mẹ không nên bỏ qua sau khi sinh. Chúng sẽ cung cấp cho mẹ bỉm một lượng lớn vitamin D giúp tăng cường sức mạnh của xương. 

Bên cạnh đó, trong sữa còn có chứa protein và vitamin B, canxi cực kỳ phong phú. CHính vì vậy mà uống sữa sẽ giúp cho xương của con phát triển một cách toàn diện.

Thịt bò nạc

Phụ nữ sau sinh nên ăn gì giúp phục hồi nhanh lại nhiều sữa? Câu trả lời dành cho mẹ đó chính là thịt bò nạc. Loại thịt này không chỉ tăng cường năng lượng cho mẹ mà còn có tác dụng bổ sung sắt cho cơ thể của mẹ. Nếu như mẹ bị thiếu sắt sẽ dẫn đến cạn kiệt năng lượng. Từ đó, cũng không thể nào đáp ứng đủ nhu cầu sắt của con theo như khuyến nghị của các chuyên gia dinh dưỡng.

Bên cạnh đó, thịt bò nạc còn cung cấp protein và vitamin B12 là những chất rất cần cho bà mẹ khi đang cho con bú. Vì thế, mẹ đừng bỏ qua loại thực phẩm này nhé. 

Thịt bò nạc cũng là thực phẩm mẹ không nên bỏ qua
Thịt bò nạc cũng là thực phẩm mẹ không nên bỏ qua

Cây họ đậu

Các loại đậu là thực phẩm rất giàu sắt. Đặc biệt phải kể đến những loại đậu có màu sẫm ví dụ như đậu đen và đậu bầu dục. Ngoài ra, đậu còn là nguồn protein thực vật cực kỳ tốt phù hợp cho mẹ bầu sau sinh và cả những người ăn chay cũng được khuyến cáo sử dụng. Vậy nên mẹ đừng bỏ qua nguồn thực phẩm tuyệt vời này nhé. 

Quả việt quất

Quả việt quất là loại quả mọng. Chúng có chứa nhiều vitamin cũng như chất khoáng lành mạnh rất tốt cho bà mẹ sau sinh. Bên cạnh đó, việt quất còn cung cấp cho người dùng một lượng carbohydrate dồi dào để hỗ trợ cung cấp năng lượng ở mức cao.

Gạo lức

Vấn đề cân nặng luôn là điều khiến mẹ bầu đau đầu. Làm sao để vừa có thể giảm cân mà vẫn đảm bảo đầy đủ dinh dưỡng cho cơ thể là điều mà mẹ bầu nào cũng quan tâm. Vậy thì, lời khuyên dành cho việc phụ nữ sau sinh nên ăn gì đó chính là mẹ nên sử dụng carbs nguyên hạt để có thể đảm bảo cung cấp đầy đủ năng lượng theo khuyến nghị mà không bị tăng cân quá đà.

Ngoài ra, trong gạo lứt còn có một lượng calo vô cùng dồi dào. Chúng sẽ giúp cho mẹ có thể tạo ra được nguồn sữa với chất lượng tốt nhất dành cho con yêu.

Chọn các loại carbs nguyên hạt phù hợp để sử dụng

Trái cam

Cam được xem là một loại quả cực kỳ tiện lợi và bổ dưỡng không chỉ đối với mẹ bầu mà tất cả chúng ta đều nên sử dụng. Chúng giúp mẹ sau sinh có thể tăng cường năng lượng đồng thời cung cấp một lượng vitamin C phong phú. Từ đó, đáp ứng được nhu cầu của cả mẹ và bé trong giai đoạn sau sinh.

Trứng

Trứng là loại thực phẩm khá linh hoạt. Chúng có khả năng đáp ứng được đầy đủ nhu cầu protein hàng ngày của mẹ bỉm. Trứng có hàm lượng protein hoàn hảo phù hợp với hầu hết các acid amin mà cơ thể của chúng ta không tự tổng hợp được. 

Các loại trứng không những chứa một lượng vitamin cũng như khoáng chất dồi dào mà bên cạnh đó còn có hàm lượng choline vô cùng dồi dào. Đó là lý do vì sao mà trong khẩu phần ăn của mẹ sau sinh không bao giờ thiếu được loại thực phẩm này.

Bánh mì nguyên chất

Phụ nữ sau sinh nên ăn gì để tốt cho sức khỏe? Lựa chọn tiếp theo dành cho mẹ đó chính là bánh mì nguyên chất. Trong loại thực phẩm này có chứa một lượng Acid folic rất dồi dào. Mà như chúng ta đã biết thì Acid folic cực kỳ quan trọng đối với sự phát triển của con. Ngoài ra, bánh mì nguyên chất còn cung cấp một lượng chất xơ cũng như chất sắt lành mạnh rất cần thiết cho cả mẹ và bé.

Bánh mì nguyên cám cung cấp Acid folic cần thiết cho sự phát triển của con

Rau lá xanh

Rau chính là loại thực phẩm không thể thiếu trong bữa ăn hằng ngày của con người. Chúng có chứa hàm lượng vitamin và khoáng chất cao đồng thời lượng chất xơ trong rau cũng cực kỳ dồi dào. 

Để giúp mẹ hạn chế được những vấn đề có liên quan đến tiêu hóa sau sinh thì bổ sung rau xanh là điều vô cùng cần thiết. Theo khuyến cáo thì mẹ nên bổ sung các loại rau là xanh như: rau bina, củ cải Thụy sĩ, bông cải xanh. Chúng có chứa hàm lượng vitamin A cao, canxi, vitamin C và chất chống oxy hóa. Như vậy sẽ rất tốt cho tim của con.

Ngũ cốc nguyên hạt

Thay vì ăn quá nhiều cơm, mẹ bỉm có thể đổi bữa và sử dụng thêm cả các loại ngũ cốc nguyên hạt. Bởi những loại thực phẩm này sẽ giúp bổ sung các vitamin cũng như chất dinh dưỡng thiết yếu đối với cơ thể. Từ đó, đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng hàng ngày của mẹ và bé.

Nước

Phụ nữ sau sinh nên ăn gì để tốt cho sức khỏe và nhiều sữa? Chắc chắn sẽ mọi thứ sẽ không thể hoàn hảo được nếu như mẹ không bổ sung đủ lượng nước mà cơ thể cần mỗi ngày. 

Nước sẽ giúp cho mẹ duy trì năng lượng đặc biệt là tăng khả năng sản xuất sữa Vì thế, mẹ đừng quên bổ sung đa dạng các loại nước như nước tinh khiết, nước trái cây, nước canh, sữa… nhé. 

Đừng quên bổ sung nước mẹ nhé

4. Những thực phẩm và đồ uống nên tránh

Bên cạnh các loại thực phẩm tốt cho cơ thể, mẹ bầu cũng cần lưu ý hạn chế sử dụng các loại đồ uống và thức ảnh hưởng hưởng đến sức khỏe của cả mẹ và con. Sau đây là những cái tên mà mẹ nên loại khỏi thực đơn của mình trong những năm tháng đầu đời của con. 

  • Đồ uống có cồn: Khi đang cho con bú thì mẹ nên tránh sử dụng các loại đồ uống có cồn như rượu, bia. Nếu như mẹ uống rượu thì chỉ cho con bú sau khi mà đồ có cồn đã được làm sạch hoàn toàn khỏi sữa mẹ. Lấy 1 ví dụ đơn giản để mẹ có thể hiểu như thế này. Nếu mẹ uống 355ml bia có nồng độ cồn là 5% thì phải sau 2-3 giờ mới có thể cho con bú. Đối với khoảng 148ml rượu có nồng độ cồn là 11 thì thời gian để làm sạch hoàn toàn cồn trong sữa cũng tương tự như vậy. Mốc thời gian này có thể thay đổi tùy vào trọng lượng cơ thể của mẹ.
  • Caffeine: Nếu mẹ là tín đồ của các loại đồ uống này thì cũng hãy hạn chế một chút khi đang cho con bú để không làm ảnh hưởng đến giấc ngủ của con. Đồng thời có thể khiến ảnh hưởng đến hệ thần kinh của trẻ.
  • Hải sản: Mặc dù hải sản là nguồn protein và acid béo omega-3 rất đa dạng và phong phú. Nhưng có một vấn đề đó là chúng chứa nhiều thủy ngân cũng như các chất gây ô nhiễm. Vì thế, hãy hạn chế loại thực phẩm này để không ảnh hưởng đến hệ thần kinh của con.
Không nên uống café sau khi sinh

Đó là những thông tin về việc phụ nữ sau sinh nên ăn gì và không nên ăn gì mà mẹ cần biết. Hãy ghi nhớ và thực hiện nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *