Nước ối nhiều có an toàn với thai nhi hay không?

Nước ối nhiều có an toàn với thai nhi không

Nước ối nhiều là tình trạng hơn 20% phụ nữ mang thai gặp phải. Tuy nhiên, tùy mức độ dư thừa nước ối mà mẹ bầu cần có phương pháp điều trị phù hợp.

Nước ối nhiều là tình trạng khá phổ biến khi mang thai ở nữ giới. Bất cứ mẹ bầu nào cũng gặp phải trường hợp nước ối quá nhiều. Tình trạng nước ối quá nhiều có thể gây nên những ảnh hưởng tới sự phát triển của thai nhi. Vậy tại sao lại xuất hiện tình trạng nước ối nhiều ở mẹ bầu? Cần phải làm gì khi nước ối quá nhiều?

1. Lý do mẹ bầu gặp phải tình trạng nước ối nhiều?

Nước ối là một phần quan trọng xuất hiện trong quá trình mang thai ở nữ giới. Túi nước ối được hình thành vào ngày thứ 12 kể từ khi thụ thai. Giai đoạn đầu thai kỳ, nước ối sẽ giống với huyết tương của mẹ. Dần dần, nước ối sẽ trở nên nhược trương.

Đi cùng với các giai đoạn phát triển của thai nhi, nước ối cũng sẽ tăng dần lên. Đến khoảng 3 tháng cuối thai kỳ, nước ối sẽ ổn định. Lượng nước ối có thể giảm dần vào khoảng từ tuần thai thứ 7. Đến tuần thai thứ 42, lượng nước ối sẽ có xu hướng giảm đi nhanh chóng để chuẩn bị cho quá trình vượt cạn của mẹ bầu.

Nước ối nhiều chính là tình trạng dư nước ối trong suốt quá trình mang thai. Nước ối vượt mức 2000ml trong suốt quá trình mang thai sẽ được xem là dư ối. Tình trạng dư ối xuất phát do khá nhiều nguyên nhân khác nhau.

Khi mẹ bầu mắc tiểu đường thai kỳ có thể dẫn tới tình trạng dư nước ối. Những mẹ bầu mang đa thai cũng có tỷ lệ gặp phải tình trạng dư nước ối nhiều hơn những trường hợp mang bầu khác. 

Ngoài ra, tình trạng dư nước ối còn có thể xuất phát do thai bị dị tật, nuối nước ối ít trong những tuần cuối thai kỳ. Một số nguyên nhân khác có thể do tình trạng sức khỏe của mẹ hoặc thai nhi cũng gây ra tình trạng nhiều nước ối.

Lý do mẹ bầu gặp phải tình trạng nước ối nhiều
Có nhiều nguyên nhân khiến mẹ bầu thừa nước ối

2. Tác động xấu của nước ối dư nhiều đối với thai nhi

Tình trạng dư nước ối nhưng vẫn ở mức cho phép sẽ không gây nên những tác động xấu tới sức khỏe của mẹ và thai nhi.  Đây là tình trạng gặp phải phổ biến hơn cả ở phụ nữ mang thai. Bởi vậy, mẹ bầu chỉ cần tuân thủ hướng dẫn của bác sĩ để khắc phục an toàn tình trạng này.

Tuy nhiên, khi nước ối nhiều trở thành bệnh lý thì có thể gây nên nhiều ảnh hưởng nghiêm trọng đối với thai nhi. Một số trường hợp nước ối nhiều sẽ có tác động xấu tới thai nhi có thể điểm qua như: bong nhau thai, hạn chế sự phát triển về trọng lượng của thai nhi, làm tăng khả năng sinh non, thai không quay đầu,… Nghiêm trọng hơn có thể dẫn tới tình trạng thai chết lưu trong bụng mẹ.

Không chỉ đối với thai nhi mà mẹ bầu cũng gặp phải những ảnh hưởng nghiêm trọng. Khi nước ối dư quá nhiều trở thành bệnh lý thì mẹ bầu có khả năng cao bị băng huyết sau sinh. Tình trạng này nếu không được xử lý kịp thời sẽ khiến cho người mẹ nguy hiểm đến tính mạng.

Nước ối nhiều có thể ảnh hưởng nghiêm trọng tới mẹ và thai nhi
Nước ối nhiều có thể ảnh hưởng nghiêm trọng tới mẹ và thai nhi

3. Khi bị dư nước ối mẹ bầu cần làm gì?

Tình trạng nước ối nhiều có thể xảy ra ở mức an toàn và nguy hiểm. Để xác định rõ tình huống mình gặp phải, mẹ bầu cần đi khám bác sĩ. Tùy vào mức dư thừa nước ối, mẹ bầu cần thực hiện nghiêm túc các vấn đề như sau:

3.1. Nước ối dư thừa ở mức an toàn đối với mẹ bầu

Nước ối nhiều nhưng vẫn ở mức an toàn thì mẹ bầu không nên quá lo lắng. Hãy luôn cẩn trọng trong việc theo dõi tình hình sức khỏe của mình. Nếu có dấu hiệu bất thường hãy đến gặp ngay bác sĩ để được điều trị kịp thời.

Thực hiện chế độ nghỉ ngơi khoa học, hợp lý. Không bổ sung quá nhiều nước. Đi cùng với đó là thực hiện chế độ dinh dưỡng khoa học. Hãy hạn chế những thực phẩm có nhiều nước, phương thức chế biến như canh, súp. Thay vào đó tăng cường ăn các thực phẩm chứa nhiều chất xơ.

Chỉ nên uống đủ nước mỗi ngày

3.2. Nước ối dư thừa trở thành bệnh lý

Trong trường hợp nước ối dư thừa quá nhiều và trở thành bệnh lý mẹ bầu cần hết sức chú ý. Bạn cần đi khám thường xuyên để bác sĩ theo dõi tình hình nước ối. Các bác sĩ sẽ kê đơn thuốc giúp làm giảm lượng nước ối dư thừa. Đối với trường hợp tình trạng bệnh lý nghiêm trọng hơn, các bác sĩ có chuyên môn cao sẽ thực hiện chọc hút nước ối. 

Nước ối nhiều có an toàn với thai nhi hay không
Nhập viện để có sự theo dõi cẩn thận từ bác sĩ

Nếu tình trạng nguy hiểm, nước ối không giảm sút trong thời gian những tuần cuối cùng, mẹ bầu cần nhập viện điều trị. Nhập viện sẽ giúp đảm bảo an toàn cho cả mẹ và bé trong những tuần cuối cùng. Các bác sĩ có thể chỉ định sinh mổ nếu tình hình không được cải thiện an toàn.Nước ối nhiều không phải là tình trạng hiếm gặp ở nữ giới khi mang thai. Tuy nhiên, tình trạng dư thừa nước ối có thể bình thường hoặc gây nguy hiểm đối với mẹ bầu và thai nhi. Chính vì vậy, khi gặp trường hợp nước ối nhiều mẹ bầu nên đi khám bác sĩ để được chẩn đoán chính xác tình hình đang gặp phải. Điều này giúp bảo vệ an toàn cho cả mẹ và thai nhi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *