Những nguyên tắc nuôi dạy con ngoan tự lập mà bố mẹ nên biết

Nguyên tắc nuôi dạy con ngoan tự lập

Ở giai đoạn đầu đời, các bé cần phải được chăm sóc và nuôi dạy kỹ lưỡng. Bố mẹ cần phải biết các nguyên tắc nuôi dạy con ngoan tự lập

Ở giai đoạn đầu đời, các bé cần phải được chăm sóc và nuôi dạy kỹ lưỡng. Đây cũng là nghĩa vụ của các bậc cha mẹ. Thế nhưng, hiện nay, do guồng quay cuộc sống xô bồ, nhiều người không áp dụng phương pháp dạy con đúng cách, khiến cho bé phát triển không tốt mà còn sợ hãi bố mẹ. Bài viết này sẽ mách bạn các nguyên tắc nuôi dạy con nhé. 

1. Bố mẹ làm tấm gương tốt cho con học theo

Để nuôi dạy con cái trưởng thành nên người, bố mẹ cần là tấm gương sáng cho con cái học hỏi và noi theo. Bố mẹ tốt, suy nghĩ đúng đắn mới có thể dạy con tốt và cũng làm bé nể phục, vâng lời hơn. Ngoài ra, với những bé bắt đầu bước vào tuổi dậy thì, tâm sinh lý có nhiều thay đổi, bố mẹ cũng nên tìm hiểu thêm kiến thức và dạy dỗ khi con tò mò về giới tính. 

2. Nuôi dạy con bằng cách khen trẻ đúng lúc

Những nguyên tắc nuôi dạy con ngoan tự lập mà bố mẹ nên biết
Bố mẹ nên khuyến khích con bằng những lời khen

Lời khen sẽ luôn là động lực để con trẻ phát huy tinh thần khi làm được một việc tốt và duy trì được thói quen đó. Thế nên, bố mẹ cần phải động viên và khen ngợi khi con hành động đúng đắn. Lời khen tuy đơn giản nhưng lại cực kỳ có ý nghĩa để con biết ứng xử tốt. Tuy nhiên, lưu ý là bố mẹ không nên dùng quá nhiều vật chất để khen thưởng bé bởi vì như vậy sẽ tạo thói quen không mấy tốt cho con. 

3. Chấp nhận sự năng động của con trẻ

Trẻ con là độ tuổi luôn năng động và tò mò về thế giới xung quanh và muốn khám phá. Thế nên, bố mẹ hãy cho bé được vui chơi và giải trí thoải mái trong tầm kiểm soát nhé. Và trong quá trình đùa nghịch, chắc hẳn việc đồ chơi vương vãi là không thể tránh khỏi. Lúc này bố mẹ nên áp dụng nguyên tắc nuôi dạy con ngoan là nhẹ nhàng chỉ bảo trẻ sắp xếp ngăn nắp đồ chơi và dọn nhà cửa sạch sẽ thay vì quát mắng các bé. 

4. Cho trẻ tự do trong sự kiểm soát

Một trong những cách nuôi trẻ tự lập thông minh được nhiều chuyên gia đánh giá cao chính là cho trẻ quyền tự do. Bố mẹ nên cho bé không gian riêng tư, có thể thoải mái hoạt động, đừng quá kiểm soát trẻ và quát mắng nặng nề. Thế nhưng, điều này cũng không đồng nghĩa với việc bố mẹ nuôi con theo cách “nuôi thả tự nhiên”, cho bé tự do bay nhảy. 

Những nguyên tắc nuôi dạy con ngoan tự lập mà bố mẹ nên biết
Bố mẹ nên cho con cái hoạt động, vui chơi tự do trong tầm kiểm soát

Bố mẹ nên cho con trẻ vui chơi dưới sự kiểm soát của bản thân. Hãy luôn ở bên cạnh con cái và quan sát, theo dõi xem bé có được đảm bảo an toàn hay không. Điều này sẽ khiến bé trở nên tự tin, mạnh dạn hơn, cố gắng theo đuổi niềm đam mê và những điều mong muốn đấy. Phương pháp này cực kỳ hữu dụng mà bố mẹ nên chú ý. 

5. Tôn trọng ý kiến của con cái

Hãy lắng nghe những điều con nói và tôn trọng sở thích, ý kiến cá nhân của trẻ thay vì bắt trẻ hành động theo ý muốn của bản thân. Nuôi con theo cách “gà công nghiệp” sẽ khiến bé thụ động, không có suy nghĩ sáng tạo, không tự tư duy mà chỉ làm mọi việc theo sự sắp xếp. Một nguyên tắc nuôi dạy con ngoan tự lập là hãy tôn trọng mọi ý kiến của bé. 

Nếu sở thích cá nhân và ý kiến của trẻ hợp lý, không ảnh hưởng xấu thì bố mẹ nên học cách chấp nhận và cho bé không gian tự phát triển bản thân. Hãy là những ông bố, bà mẹ tâm lý, thấu hiểu con cái để trẻ có nhiều cơ hội thử thách và nâng cao kỹ năng sống hơn nhé. 

6. Khuyến khích con trẻ tự kiểm soát hành động của bản thân

Nhiều bố mẹ vẫn giữ thói quen la mắng và phạt trẻ khi con làm sai. Đây không phải là một cách dạy con đúng đắn. Thay vào đó, bố mẹ hãy dạy con tự kiểm soát hành vi của bé, đưa ra những quy tắc mà không được tái phạm. 

Những nguyên tắc nuôi dạy con ngoan tự lập mà bố mẹ nên biết
Một nguyên tắc nuôi dạy con ngoan tự lập là để trẻ tự kiểm soát hành vi

Điều này sẽ giúp bé hình thành những thói quen tốt, tự làm chủ bản thân tốt hơn và không phạm phải những quy tắc mà bạn đã đặt ra. Nhờ vậy, các bé sẽ có khả năng tự điều chỉnh hành vi của mình tốt nhất. Bố mẹ cũng nên tham khảo những cách dạy trẻ theo từng độ tuổi thích hợp với các hành vi phát triển. 

7. Nguyên tắc nuôi dạy con tự lập bằng cách tác dương tính tự giác cho bé

Tự giác là một đức tính tốt mà con trẻ nên hình thành ngay từ khi còn nhỏ. Ngoài việc dạy cho trẻ biết cách tự giác, các bậc bố mẹ cũng nên tán dương con khi bé thực hiện đúng điều này. Chẳng hạn như khi bé tự giác sửa soạn, sắp xếp quần áo, chăn gối,… Bố mẹ đừng tiếc những lời khen, lời động viên để khuyến khích các bé duy trì những thói quen tốt này nhé. Đây là cách nuôi dạy con đúng mà bố mẹ nào cũng nên biết. 

8. Nuôi dạy con biết cách tôn trọng gia đình

Dù bố mẹ dạy bé được phép tự do làm những điều mình thích, tuy nhiên bố mẹ cũng nên dạy bé biết cách tôn trọng gia đình. Nguyên tắc chính là phải lễ phép với ông bà và cha mẹ, không nên dạy bé thói quen ỷ lại vào sự yêu thương của gia đình mà ương bướng. Đặc biệt, trong những lời lẽ giao tiếp với mọi người trong gia đình, bố mẹ cũng nên dạy con ngoan ngoãn, vâng lời. 

9. Dạy con bằng cách cư xử nhẹ nhàng

Bố mẹ hãy luôn cư xử tử tế, nhẹ nhàng với con trẻ để làm tấm gương sáng. Bởi lẽ trẻ con thường rất dễ bắt chước người khác và bố mẹ sẽ là hình mẫu chính. Khi bố mẹ la mắng, quát nạt con, trẻ sẽ học và hành động tương tự khi cảm thấy khó chịu và bất mãn, Ngược lại, dù bố mẹ đang nóng giận nhưng vẫn nhẹ nhàng với con thì trẻ sẽ học được cách xử sự bình tĩnh, tôn trọng người khác. 

Những nguyên tắc nuôi dạy con ngoan tự lập mà bố mẹ nên biết
Nguyên tắc nuôi dạy con ngoan tự lập mà bố mẹ nên biết

Tuy nhiên, lưu ý là tử tế không đồng nghĩa với nhượng bộ, dễ dãi với trẻ. Mà tử tế giúp trẻ bình tĩnh, dễ tiếp thu những lời bố mẹ dạy hơn thay vì phải la hét hay nghiêm khắc. Hãy đặt ra những giới hạn và không để con làm sai vượt qua các giới hạn đó. Thực hành cách ra quyết định bằng nguyên tắc nuôi dạy con ngoan tự lập này sẽ giúp trẻ phát triển tư duy và nhận thức tốt hơn. 

10. Dạy con có kỷ luật

Chắc hẳn, trong quá trình khôn lớn, không thể tránh những lúc con trẻ làm sai, có những hành vi xấu. lúc này, thay vì quát tháo hay phạt trẻ, bố mẹ nên dạy con nhẹ nhàng. Một phản ứng tích cực thay vì hình phạt là giải pháp hữu hiệu để làm trẻ bình tĩnh và hướng con đến những hành vi tốt hơn. Hãy nhớ rằng nguyên tắc nuôi con đúng đắn là tập trung định hướng những hành vi phù hợp cho trẻ hơn là trừng phạt con bằng những hành vi sai trái. 

11. Nuôi dạy con rõ ràng và nhất quán

Bố mẹ cần phải giải thích rõ ràng với con những hậu quả khi vi phạm vào những giới hạn đã được cả hai đặt ra. Ngoài ra, cũng cần phải theo dõi và quan sát con nhất quán để không gây ra sự nhầm lẫn. Nếu trẻ tiếp tục hành động vượt ra khỏi giới hạn đó thì bố mẹ nên gợi ý và nhẹ nhàng dạy con. Đừng đưa ra những lời đe dọa hay từ bỏ niềm vui của con khi có hành vi sai trái. 

Một lưu ý nữa là bố mẹ nên kiên nhẫn dạy con nhé. Bởi những quy tắc dạy con có kỷ luật tích cực sẽ không thể thay đổi hành vi mà bố mẹ muốn một sớm một chiều. Thế nên, để con trẻ phát triển toàn diện, bố mẹ nên học cách kiên nhẫn. Ban đầu, có thể sẽ phải giải thích rất nhiều với con và mất nhiều thời gian để nhìn thấy sự thay đổi về nhận thức của con trẻ. Thế nhưng, khi con bắt đầu tiếp thu bài học, những nguyên tắc nuôi dạy con ngoan tự lập này sẽ cực kỳ hiệu quả, có ý nghĩa lâu dài. 

12. Nuôi dạy con cái thích hợp với từng lứa tuổi

Ở giai đoạn đầu đời, con trẻ thường có những hành vi như giận dữ, hay khóc nhè. Bố mẹ thường nghĩ đây là những hành vi không phù hợp nhưng thực ra lại rất bình thường và phù hợp với độ tuổi của trẻ. Chẳng hạn như khi mới biết đi, trẻ giận dữ là điều bình thường. Con trẻ thường có những cảm xúc và biểu hiện lớn nhưng lại chưa thể diễn đạt bằng lời. 

Thế nên, các con mới cần sự dạy dỗ và giúp đỡ của bố mẹ. Tùy thuộc vào từng giai đoạn phát triển của não bộ, bố mẹ cần lựa chọn phương pháp nuôi dạy con ngoan, đúng cách. Với trẻ mới biết đi, có thể con chưa hiểu được hậu quả của những hành vi sai. Lúc này, bố mẹ nên từ tốn dạy con thay vì suy luận hay la mắng gay gắt. Trên đây là tất cả những nguyên tắc nuôi dạy con ngoan tự lập mà bố mẹ nên biết. Ở giai đoạn phát triển đầu đời, bé con cần được dạy dỗ đúng đắn để phát triển toàn diện về thể chất lẫn trí tuệ. Ngoài ra, bố mẹ nên nhẹ nhàng, bình tĩnh và định hướng con thực hiện những hành vi đúng đắn, hòa nhập với cộng đồng tốt hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *