Đừng quên những món này khi chuẩn bị đồ trước khi sinh 

Mẹ có thể lên kế hoạch chuẩn bị đồ đi sinh ở 3 tháng giữa thai kỳ

Quá trình sinh con mang ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với mẹ và bé. Việc chuẩn bị đồ trước khi sinh đầy đủ sẽ giúp các mẹ yên tâm trước thời điểm này.

Chuẩn bị đồ trước khi sinh cho bé và mẹ bầu sẽ giúp bạn bớt bỡ ngỡ và sẵn sàng cho sự chào đời của con yếu. Tuy nhiên, cần chuẩn bị những đồ dùng gì, chất lượng như thế nào, số lượng bao nhiêu là những câu hỏi thường gặp ở nhiều bà mẹ mới sinh con đầu lòng. Để giúp mẹ chuẩn bị chu đáo Mẹ và bé 24h đã tổng hợp danh sách những vật dụng cần thiết vừa tiết kiệm chi phí cho mẹ vừa đầy đủ cho bé.

1. Kinh nghiệm chuẩn bị đồ trước khi sinh cho mẹ

Việc chuẩn bị đồ trước khi sinh dành cho mẹ bầu khá đơn giản, do đó các mẹ không phải căng thẳng quá. Hiện nay, đa số các bệnh viện phụ sản đều cung cấp sẵn quần áo sau sinh cho mẹ. Bên cạnh đó, nếu mẹ sinh tự nhiên thì nằm viện chỉ khoảng 2 ngày, còn nếu mổ lấy thai có thể phải nằm nghỉ từ 5 – 7 ngày để quan sát vết mổ. Như vậy, thời gian nằm viện sinh con sẽ không quá lâu, nên các mẹ hãy chuẩn những thực sự thứ cần thiết, chẳng hạn như:

1.1. Trước khi đến bệnh viện

Việc chuyển dạ sinh con có thể đến bất cứ lúc nào trong những tháng cuối của thai kỳ. Để tránh tình trạng luống cuống khi nhập viện sinh con, các vật dụng sau đây cần phải được các mẹ chuẩn bị cho vào túi trước khi sinh:

 • Giấy tờ tùy thân (hộ khẩu, CMND, sổ khám sinh, thẻ bảo hiểm y tế, kết quả xét nghiệm máu, kết quả siêu âm từ ngày bắt đầu khám thai,…)
 • Điện thoại di động

Tất cả các giấy tờ quan trọng cần được để gọn gàng sẵn trong túi và đặt ở vị trí dễ thấy trong túi đi sinh để phòng trường hợp bất ngờ chuyển dạ.

Mẹ cần chuẩn bị một số giấy tờ tùy thân và khám thai cần thiết trước khi đi sinh
Mẹ cần chuẩn bị một số giấy tờ tùy thân và khám thai cần thiết trước khi đi sinh

1.2. Trong thời gian nằm viện

Các mẹ sẽ mặc đồ theo quy định của bệnh viện sau khi sinh xong. Vì vậy, ngoại trừ quần áo, các mẹ bầu cần chuẩn bị sẽ những đồ dụng sau:

 • 1 đôi dép 
 • 1 kem đánh răng, 1 bàn chải đánh răng, 1 thau nhỏ để giặt khăn rửa mặt.
 • 1 bình thủy đựng nước nóng, 1 chiếc ly để uống uống sữa hoặc uống nước
 • 1 khăn tắm, 1 khăn mặt 1 chai DDVS phụ nữ, 1 sữa tắm.
 • 1 áo khoác mỏng
 • Khoảng 3 – 4 bịch BVS sau sinh cho mẹ, 1 – 2 gói quần lót giấy sử dụng 1 lần 
 • 2 gói bông nút tai để tránh ù tai, 3 đôi vớ để giữ ấm cho mẹ sau sinh
 • 1 máy hút sữa 

Bên cạnh những đồ dùng được nêu trên, các mẹ có thể chuẩn bị thêm một chiếc túi dùng để đựng những món đồ đã qua sử dụng. Nếu không tiện giặt giữ trong bệnh viện, mẹ có thể cho đồ vào túi và mang về nhà giặt sau.

Ngoài ra, mẹ cũng chỉ cần chuẩn bị một số món đồ sau để dùng khi xuất viện:

 • 1 bộ đồ để mặc khi đem bé về nhà, tốt nhất nên chọn đồ có chất liệu vải cotton thoáng mát, thiết kế thuận tiện cho con bú và thấm hút tốt.
 • 1 áo khoác, 1 nón tránh gió cho mẹ

1.3. Chuẩn bị đồ ở nhà cho mẹ sau sinh

 • Khoảng 3 – 5 bộ quần áo tay dài, tiện khi cho con bú và có độ thấm hút mồ hôi tốt.
 • Khoảng 4 – 6 áo lót dành cho con bú
 • Vớ để giữ ấm chân cho mẹ. Đây là một trong những vật dụng cần có trong túi đồ đi sinh, vì vớ là thứ cần thiết cho cả thời gian nằm viện và trong lần đầu về nhà. Do đó, các mẹ bầu đừng quên mua một vài đôi để trong túi xách.
 • Miếng lót để thấm sữa
 • Dung dịch vệ sinh phụ nữ
 • Rượu gừng sử dụng để giữ ấm toàn thân cho mẹ sau sinh
Chuẩn bị một số miếng lót thấm sữa dùng sau khi xuất viện về nhà
Chuẩn bị một số miếng lót thấm sữa dùng sau khi xuất viện về nhà

1.4. Một số lưu ý mà mẹ bầu cần nắm

Tùy theo điều kiện thời tiết lúc sinh, mẹ có thể chuẩn bị thêm hoặc thay đổi một số loại đồ dùng, quần áo (dày – mỏng, dài tay – ngắn tay) cho mẹ và bé phù hợp. Hiện nay, đa số các cơ sở y tế phụ sản đều có căng tin, sẵn sàng cung cấp cho các bà mẹ những đồ dùng cần thiết trong quá trình sinh nở. Do đó, mẹ đừng quá lo lắng về vấn đề chuẩn bị đồ trước khi sinh cho mẹ và bé bị thiếu.

Nên tìm hiểu trước những dịch vụ mà bệnh viện có cung cấp để hạn chế mang quá nhiều đồ khi nhập viện, như bình thủy nước nóng, đồ giặt ủi lấy ngay, thuê giường nằm cho người thân,… Bên cạnh đó, việc nắm rõ bệnh viện mình lựa chọn cho quá trình sinh nở trước khi chuẩn bị đồ đi sinh còn giúp tiết kiệm nhiều chi phí và tránh mua những món đồ không cần dùng đến. Bởi một số nơi hỗ trợ rất nhiều thứ cho em bé và sản phụ.

2. Kinh nghiệm chuẩn bị đồ cho bé trước khi sinh

Tùy theo giới tính là bé trai hay gái, sinh vào mùa lạnh hay mùa nóng mà mẹ sẽ có cách chuẩn bị đồ trước khi sinh cho con khác nhau. Dưới đây là những món đồ cần thiết mà mẹ cần chuẩn bị cho con trước khi đi sinh:

 • 10 áo tay dài hoặc tay ngắn 
 • Khoảng 2 gói miếng dán sơ sinh
 • 5 đôi vớ chân, vớ tay,
 • 5 nón đội cho trẻ sơ sinh
 • 10 tã vải dán
 • 3 chiếc khăn lông mềm và lớn để quấn bé giữ ấm và gối đầu cho bé nằm. Lưu ý, chiếc khăn này rất cần thiết dù mẹ chuẩn bị quần áo đi sinh cho mùa hè.
 • 5 chiếc khăn xô kích thước lớn dùng để tắm cho trẻ sơ sinh
 • 20 khăn sữa mềm, nhỏ dùng để vệ sinh và lau mặt cho bé
 • 1 muỗng, 1 ly để đút sữa cho bé uống khi mới sinh
 • 1 bình sữa nhỏ, 1 rơ lưỡi, 1 dầu tắm gội em bé, 1 dầu tràm hoặc dầu khuynh diệp, 1 tăm bông.
Đừng quên những món này khi chuẩn bị đồ trước khi sinh 
Danh sách các món đồ cần thiết cho trẻ sơ sinh để mẹ tham khảo

3. Chuẩn bị đồ cho người chăm sóc trước khi sinh

Ngoài chuẩn bị đồ trước khi sinh cho mẹ và bé, các mẹ cũng cần lên danh sách các đồ dùng cần thiết cho người đi chăm sóc. Người chăm sóc có thể là cha em bé, người thân hoặc bạn bè với vai trò là người hỗ trợ quan trọng nhất. Vì vậy, người chăm sóc cũng lưu ý một vài điều nhỏ để quá trình đi sinh diễn ra thuận lợi, tránh tình trạng quên trước quên sau.

 • Trong ví hoặc thẻ ATM có khoảng 10 triệu đồng tiền mặt, để có thể trả viện phí và các khoản phí liên quan khác.
 • Chuẩn bị sẵn một ít tiền lẻ linh hoạt sử dụng hơn, như trả tiền gửi xe, mua nước, mua đồ ăn,… Điều này giúp người chăm sóc tiết kiệm thời gian chờ thối tiền.
 • Đảm bảo luôn có sẵn điện thoại di động, sạc dự phòng để thuận tiện liên hệ với người nhà bất kỳ lúc nào.
 • Người đi theo chăm sóc mẹ bầu cũng nên chuẩn bị các đồ dùng cá nhân như khăn tắm, khăn lau mặt, bàn chải đánh răng, quần áo,… để thuận tiện túc trực bên trẻ và mẹ. Dự phòng thêm 1 đôi giày thoải mái hoặc 1 đôi dép để dễ dàng di chuyển. Có thể mang theo một chiếc gối riêng để có thể tận dụng thời gian ngủ một giấc dưỡng sức.

4. Tiêu chuẩn chọn quần áo cho trẻ sơ sinh 

Trẻ sơ sinh có làn da rất nhạy cảm và sức đề kháng còn non yếu. Vì vậy, các mẹ nên tuân thủ những tiêu chuẩn sau khi chọn đồ sơ sinh để đảm bảo an toàn cho bé:

4.1. Chất liệu

Đây là một trong những ưu tiên hàng đầu khi chọn mua một món đồ nào đó cho trẻ nhỏ, đặc biệt là trẻ sơ sinh. Các mẹ nên lựa chọn những sản phẩm có thành phần tự nhiên, thấm hút tốt, mềm mại và không gây kích ứng da. 

Nên chọn những bộ quần áo có chất liệu mềm và thấm hút tốt cho trẻ sơ sinh
Nên chọn những bộ quần áo có chất liệu mềm và thấm hút tốt cho trẻ sơ sinh

4.2. Kiểu dáng

Các mẹ nên chọn những bộ quần áo rộng rãi, đơn giản vì giúp bé cảm thấy thoải mái và dễ chịu. Quần áo của bé sơ sinh không nên có những phụ kiện cồng kềnh vì sẽ khiến bé bị đau, nhất là vùng rốn. Ngoài ra, mẹ nên chọn loại quần áo cài cúc hoặc buộc một bên, vì cúc giữa sẽ cọ sát vào rốn của bé.

4.3. Màu sắc

Tùy theo giới tính của bé mà mẹ có thể chọn màu sắc quần áo sao phù hợp với bé. Thường các mẹ sẽ chọn màu hồng cho bé gái và màu xanh cho bé trai. Tuy nhiên, các mẹ lưu ý không nên chọn cho bé quần áo màu vàng, vì trẻ sơ sinh thường bị vàng da khi mới sinh ra. Mặc quần áo màu vàng cho bé sẽ khiến bạn khó phát hiện bệnh vàng da hơn và gây chậm trễ trong việc điều trị cho bé.

4.4. Kích cỡ quần áo

Khi mua quần áo trẻ sơ sinh, mẹ hãy mua size nhỏ nhất cộng với size lớn tiếp theo. Vì trẻ sơ sinh lớn rất nhanh nên việc mặc quần áo rộng rãi sẽ giúp trẻ thấy thoải mái khi cử động tay chân. Ngoài ra, điều này còn giúp các mẹ tiết kiệm một số tiền nếu mua đồ có kích thước lớn hơn. Quần áo trẻ sơ sinh cần được giặt sạch, phơi thật khô, có thể ủi và tiệt trùng trước khi mặc.

Mẹ hãy chọn đồ cho trẻ sơ sinh có kích thước lớn hơn vì trẻ phát triển rất nhanh

5. Mẹ bầu cần lưu ý những gì trước khi chuẩn bị sinh?

Ngoài việc chuẩn bị những vật dụng cần thiết được nếu trên, trước khi chuẩn bị đi sinh mẹ bầu cần lưu ý những điều sau:

 • Duy trì cân nặng hợp lý và hạn chế tăng cân quá mức.
 • Mẹ bầu có thể tập một vài bài thể dục nhẹ nhàng.
 • Liệt kê những người có thể hỗ trợ trong quá trình nằm viện và sau sinh. Ví dụ, ông bà nội ngoại, anh chị em, cô dì,…
 • Giữ tâm lý thoải mái và tránh lo lắng quá mức 
 • Chuẩn bị đồ ăn nhẹ trước khi sinh bé. Chẳng hạn như nước trà đường, bánh ngọt, sữa,…
 • Nghĩ sẵn tên cho con bạn trước khi bé chào đời.
 • Tìm người chăm sóc bé lớn (nếu có).

6. Thời gian thích hợp để chuẩn bị đồ trước khi sinh 

Bắt đầu từ 3 tháng giữa thai kỳ, các mẹ có thể bắt đầu chuẩn bị cho quá trình sinh sở bằng cách sắm sửa những món đồ mới cho em bé. Vẫn còn sớm trong 3 tháng đầu của thai kỳ, khi đó việc nghỉ ngơi và tránh vận động là quan trọng hơn cả. Đến tháng giai đoạn 8 – 9, bạn nên sắp xếp đồ đạc của mình “lần lần” là thích hợp. Lúc này bụng cũng to, đi lại nặng nhọc, việc ngồi chuẩn bị đồ trước khi sinh theo danh sách đã ghi sẵn cho bé là hợp lý nhất.

Bắt đầu từ 3 tháng giữa thai kỳ mẹ có thể lên kế hoạch chuẩn bị đồ đi sinh

Đối với những người lần đầu làm cha mẹ, có thể sẽ không khỏi bối rối và bỡ ngỡ khi chuẩn bị đồ trước khi sinh cho mẹ và bé. Tuy nhiên, nếu chúng ta lên kế hoạch sắp xếp từ sớm thì mọi thứ sẽ dễ dàng hơn, từ đó giúp các mẹ yên tâm khi cơn chuyển dạ sinh con gần đến. Hãy thường xuyên ghé thăm website https://mevabe24h.com/ để tham khảo thêm những kiến thức hữu ích cho việc chăm sóc bé và mẹ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *