Những giai đoạn khám thai quan trọng cho mẹ bầu

Giai đoạn khám thai quan trọng cho mẹ bầu

Khám thai là việc vô cùng quan trọng đối với mẹ bầu để nắm rõ tình hình phát triển của bào thai cũng như có thể phát hiện những bất thường để các mẹ có cách xử lý sớm và an toàn nhất. Hãy cùng xem những giai đoạn khám thai mà các mẹ cần kiểm tra để đảm bảo thai nhi an toàn trong bài viết dưới đây nhé.

1. Khám ngay khi phát hiện có thai

Thông qua các biện pháp phát hiện có thai như trễ kinh, dùng que thử thai,… thì hãy lập tức đến ngay bệnh viện để kiểm tra nhằm chuẩn đoán chính xác mẹ có thai hay không, thai nhi phát triển thế nào, bào thai đã phát triển được bao nhiêu tuần.

Những giai đoạn khám thai quan trọng cho mẹ bầu

Thường thì khám thai ở giai đoạn đầu sẽ giúp chẩn đoán thai đã vào tử cung hay chưa để có ngay sự can thiệp của bác sĩ. Tình trạng không đi khám và không phát hiện có thể dẫn đến các tình trạng như sảy thai, vỡ ối, thai ngoài tử cung có thể vỡ bất cứ lúc nào không những ảnh hưởng nguy hiểm đến thai nhi và ngay cả mẹ cũng có thể tử vong nếu gặp tình trạng nguy hiểm.

Có thể nói đây là giai đoạn khám thai quan trọng nhất nằm có thể phát hiện những bất thường để tránh gây ra hậu quả đáng tiếc như thai lưu, sảy thai, và những căn bệnh nguy hiểm khác.

2. Từ tuần thứ 11 đến tuần ở 13

Tuổi thai của bé đã có thể xác định được trong giai đoạn này, vì vậy các mẹ cần đi khám để theo dõi và đảm bảo các giai đoạn phát triển tiếp theo của thai nhi. Khám thai trong giai đoạn này giúp phát hiện được những bất thường gây ra một số căn bệnh nguy hiểm như Down, dị dạng tim,… cũng như đo được độ mờ da gáy, xác định các bất thường về nhiễm sắc thể. Đây là giai đoạn thuận lợi giúp dự đoán chính xác các nguy hiểm có thể cho thai nhi. Nếu các mẹ không đi khám trong trong thời gian này, có thể các chuẩn đoán không còn chính xác nữa.

3. Từ tuần thứ 14 đến tuần thứ 17

Những giai đoạn khám thai quan trọng cho mẹ bầu

Các mẹ cần đến khám thai trong giai đoạn này để xét nghiệm sàng lọc các vấn đề trước khi sinh. Để bác sĩ rà soát lại các nguy cơ bị bệnh Down, dị dạng do biến đổi nhiễm sắc thể. Nếu có dấu hiệu bất thường xảy ra, bác sĩ sẽ tiến hành chọc nước ối để chắc chắn hơn về tình trạng của thai nhi.

4. Từ tuần 21 đến tuần 24

Các mẹ cần phải khám thai trong thời gian này để có thể tầm soát những bất thường về các dị dạng như sứt môi, hở hàm ếch, các dị tật tay, chân,… để có hướng xử lý thích hợp để chắc chắn khi ra đời bé không có những bất thường trên cơ thể.

5. Tuần thứ 32

Thường trong giai đoạn này các mẹ nên thực hiện siêu âm màu để theo dõi động mạch rốn, não, tử cung, tình trạng nước ối, dây rốn, chuẩn bị cho việc sinh nở. Việc dự đoán cân nặng của bé sau khi sinh trong giai đoạn này cũng tương đối chính xác.

6. Tuần thứ 37

Những giai đoạn khám thai quan trọng cho mẹ bầu

Trong những tháng cuối thai kỳ, các mẹ cần đi khám thai đều đặn mỗi tuần để đề phòng tình huống bất ngờ và đảm bảo thai nhi phát triển khỏe mạnh. Giai đoạn này các mẹ đi lại cũng có thể khó khăn hơn do em bé đã đủ cân nặng để có thể chào đời. Chú ý trong giai đoạn này nếu có bất kỳ dấu hiệu bất thường nào xảy ra đều phải lập tức đến ngay bệnh viện để kiểm tra.

Việc khám thai đúng lúc giúp bố mẹ dễ dàng theo dõi tình trạng phát triển của thai nhi nhằm đảm bảo con phát triển tốt cũng như có thể kịp thời phát hiện những tình huống bất thường để có cách xử lý kịp thời. Vì vậy các mẹ cần lưu ý các giai đoạn khám thai trên và khám đúng thời gian nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *