Mẹ bầu bị chảy máu cam trong thai kỳ có nguy hiểm?

Nguyên nhân mẹ bầu bị chảy máu cam trong thai kỳ

Chảy máu cam trong thai kỳ là tình trạng có tới gần 20% mẹ bầu gặp phải. Tình trạng chảy máu cam không gây nhiều nguy hiểm và có thể phòng ngừa hiệu quả.

Sức khỏe phụ nữ khi mang thai luôn nhận được sự quan tâm đặc biệt. Bất cứ dấu hiệu bất thường nào cũng khiến mọi người lo lắng. Tình trạng chảy máu cam trong giai đoạn mang thai có đến 20% nữ giới gặp phải. Vậy chảy máu cam trong thai kỳ có nguy hiểm hay không? Cách phòng ngừa chảy máu khi mang thai?

1. Những nguyên nhân khiến bà bầu bị chảy máu cam

Chảy máu cam là tình trạng rất dễ gặp phải ở bất cứ ai. Đối với bà bầu, tỷ lệ bị chảy máu cam chiếm đến 20%. Chảy máu cam vốn là một hiện tượng không quá nguy hiểm đối với người bị. Tuy nhiên, chảy máu cam có thể là dấu hiệu của một bệnh lý nguy hiểm.

Phụ nữ khi mang thai, sức khỏe là yếu tố quan trọng được đặt lên hàng đầu. Chính vì vậy, chỉ một thay đổi nhỏ về sức khỏe hay cơ thể xuất hiện triệu chứng bất thường đều khiến mọi người hết sức lo lắng. Tình trạng chảy máu cam trong thai kỳ thường xuất phát do những nguyên nhân nào?

 • Trong giai đoạn mang thai, mạch máu ở mũi của phụ nữ sẽ giãn nở ra. Việc lưu thông máu tăng cao sẽ khiến cho áp lực thành mạch tăng lên. Điều này khiến cho các mạch máu dễ bị vỡ ra. Khi mạch máu mũi bị vỡ sẽ gây nên hiện tượng chảy máu cam. Đây là nguyên nhân lành tính, không gây nguy hiểm tới sức khỏe mẹ bầu.
 • Mẹ bầu có thể bị chảy máu cam do cảm lạnh, xoang mũi hoặc mũi bị khô.
 • Mũi mẹ bầu gặp chấn thương do ngoại lực tác động. Bên cạnh đó những bệnh lý mẹ bầu gặp phải trong quá trình mang thai như huyết áp cao, rối loạn đông máu cũng trở thành nguyên nhân chảy máu cam.
 • Sự thay đổi bất ngờ của nội tiết tố khiến màng nhầy ở mũi sưng lên to hơn. Tình trạng này kéo dài có thể khiến mũi chảy máu.
Mẹ bầu bị chảy máu cam trong thai kỳ có nguy hiểm?
Nguyên nhân khiến mẹ bầu bị chảy máu cam

2. Chảy máu cam trong thai kỳ có nguy hiểm đối với mẹ và bé?

Chảy máu cam trong thai kỳ là tình trạng không hiếm gặp. Đây là một triệu chứng bình thường và hầu như không gây ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và bé. Trong quá trình mang thai, một số mẹ bầu sẽ gặp phải tình huống mũi chảy máu khoảng vài lần. 

Khi gặp tình huống này, mẹ bầu có thể cẩn thận và tự mình xử lý. Không nên quá hoang mang, lo lắng sẽ ảnh hưởng tới thai nhi. Tuy nhiên, nếu tình trạng chảy máu mũi xuất hiện quá nhiều lần, thì bạn cần đến bệnh viện để kiểm tra.

Khi mẹ bầu chảy máu cam nhiều lần có thể là dấu hiệu của bệnh lý nguy hiểm. Ngoài ra, mẹ bầu khi chảy máu cam có thể gây xuất huyết sau sinh. Mặc dù tỷ lệ này không quá cao nhưng mọi người cần chú ý. 

Đặc biệt, nếu chảy máu mũi xuất hiện ở 3 tháng cuối thai kỳ, mẹ bầu nên cân nhắc đến quá trình sinh mổ. Điều này sẽ đảm bảo an toàn hơn cho sức khỏe của mẹ và thai nhi. Tránh gặp phải tình huống nguy hiểm như xuất huyết sau sinh.

Nếu mẹ bầu bị chảy máu cam trong trường hợp nguy hiểm như: máu chảy ngược xuống miệng, thời gian máu mũi chảy kéo dài và không cầm được thì cần phải đến bệnh viện ngay để được theo dõi.

Mẹ bầu bị chảy máu cam trong thai kỳ có nguy hiểm?
Chảy máu cam trong thai kỳ khá nguy hiểm

3. Những điều mẹ bầu cần làm khi bị chảy máu mũi

Chảy máu cam trong thai kỳ không hẳn là tình trạng nguy hiểm đối với mẹ bầu. Chính vì vậy, khi lần đầu tiên gặp phải tình huống này bạn cũng không nên quá lo lắng. Thay vào đó hãy bình tĩnh và thực hiện các bước xử lý như sau:

 • Ngồi xuống trên ghế và hơi nghiêng người về phía trước. Điều này sẽ giúp cho lượng máu còn sót lại trong hốc mũi sẽ chảy hết ra ngoài. Tránh tình trạng máu chảy ngược vào trong khiến bạn cảm thấy buồn nôn, khó chịu.
 • Dùng hai ngón tay kẹp chặt lỗ mũi và hít thở đều bằng miệng.
 • Sử dụng một túi đá lạnh để chườm nhẹ vào vị trí sống mũi để làm giảm áp suất lên các mạch máu. Từ đó giúp cho quá trình chảy máu diễn ra chậm hơn.

Thông thường, chỉ sau khoảng 10 phút tình trạng chảy máu cam sẽ kết thúc. Tuy nhiên, nếu tình trạng này vẫn kéo dài thì bạn có thể đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được xử lý kịp thời.

Mẹ bầu bị chảy máu cam trong thai kỳ có nguy hiểm?
Cách xử lý khi mẹ bầu chảy máu cam

4. Cách phòng tránh tình trạng mẹ bầu bị chảy máu cam

Phòng tránh chảy máu cam trong thai kỳ là vấn đề cần thiết đối với mẹ bầu. Để hạn chế tình trạng này xảy ra, mẹ bầu nên tuân thủ một số vấn đề sau:

 • Bổ sung lượng nước đầy đủ cho cơ thể mỗi ngày
 • Khi ngồi trong không gian bật điều hòa có thể sử dụng thêm máy tạo độ ẩm để phòng tránh tình trạng khô mũi
 • Luôn duy trì tinh thần vui vẻ, thoải mái. Tránh làm việc nặng hoặc để bản thân cảm thấy stress, áp lực
 • Không sử dụng các chất kích thích gây hại đối với sức khỏe và sự phát triển của thai nhi
 • Sử dụng dầu sáp để giữ ẩm cho mũi
Mẹ bầu bị chảy máu cam trong thai kỳ có nguy hiểm?
Cách phòng tránh mẹ bầu chảy máu cam

Chảy máu cam trong thai kỳ không phải là tình huống nguy hiểm đối với mẹ bầu. Tuy nhiên, để bảo vệ sức khỏe, có thai kỳ khỏe mạnh mẹ bầu cần xây dựng lối sống lành mạnh để phòng tránh tình trạng chảy máu mũi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *