Những lợi ích của đẻ thường đối với mẹ và trẻ sơ sinh

Lợi ích của sinh thường đối với mẹ và bé

Lợi ích của đẻ thường vô cùng lớn đối với cả mẹ lẫn trẻ sơ sinh. Đẻ thường sẽ giúp mẹ phục hồi sức khỏe nhanh. Trẻ sẽ có được hệ miễn dịch tốt hơn.

Đẻ thường hay đẻ mổ là vấn đề nhận được sự quan tâm rất lớn của các chị em phụ nữ khi mang thai. Quá trình đẻ thường hay đẻ mổ đều mang lại những lợi ích và điểm hạn chế riêng. Tuy nhiên, đẻ thường vẫn là lựa chọn tối ưu cho các mẹ bầu. Vậy lợi ích của đẻ thường đối với mẹ bầu và thai nhi như thế nào?

1. Những lợi ích của đẻ thường đối với mẹ bầu

Sinh đẻ là một quá trình gian nan và đau đớn mà các mẹ bầu cần trải qua sau 9 tháng 10 ngày mang thai. Dưới sự phát triển của y học hiện đại, các bác sĩ đưa ra rất nhiều phương pháp sinh để mẹ bầu lựa chọn. Tỷ lệ mẹ bầu sinh mổ hoặc sinh không đau đớn không ngừng tăng lên. Tuy nhiên, những lợi ích của đẻ thường sẽ khiến các mẹ bầu suy nghĩ lại.

1.1. Thời gian phục hồi nhanh chóng

Một trong những lợi ích của đẻ thường dễ dàng nhận thấy nhất chính là thời gian phục hồi của mẹ sẽ rút ngắn hơn rất nhiều. Trong quá trình sinh nở, mẹ không cần sử dụng đến bất cứ loại thuốc gây tê hay gây mê. Đi cùng với đó là cơ thể không phải chịu tổn thương do các đường rạch ngang bụng để bắt con ra.

Do đó, sau khi kết thúc quá trình sinh nở mẹ đã có thể ngồi dậy và thực hiện những hoạt động nhẹ nhàng như đi lại. Chỉ sau một thời gian ngắn, cơ thể mẹ đã có thể vận động như bình thường. Việc đẻ thường sẽ giúp cho quá trình chăm sóc con trở nên dễ dàng, thuận lợi hơn. Mẹ có thể lấy lại sức khỏe nhanh chóng, không bị những cơn đau do vết mổ gây ra.

Lợi ích của đẻ thường đối với mẹ và trẻ sơ sinh
Đẻ thường giúp mẹ phục hồi nhanh hơn

1.2. Lượng sữa cho em bé tốt hơn

Khi thực hiện việc đẻ thường, cơ thể mẹ sẽ không phải chịu những tổn thương do vết dao rạch hay tiêm thuốc giảm đau. Theo đó, cơ thể của mẹ sẽ nhanh chóng phục hồi và về sữa ngay sau sinh. Em bé khi sinh ra đã có thể bú mẹ như bình thường.

Lượng sữa của mẹ sẽ không bị tác động của thuốc giảm đau. Sữa của mẹ sẽ về nhiều và chất lượng đảm bảo. Mang đến cho trẻ nguồn sữa dồi dào, mát lành. 

1.3. Hạn chế tình trạng gặp bệnh lý sau sinh

Một trong những lợi ích của đẻ thường không thể bỏ qua chính là hạn chế gặp phải tình trạng bệnh lý sau sinh. Việc sinh mổ sẽ gia tăng nguy cơ mẹ mắc bệnh lạc nội mạc tử cung.

Bởi vì khi sinh thường, chất dịch còn sót lại trong tử cung sẽ được đẩy ra ngoài hoàn toàn. Cơ thể mẹ sẽ sớm phục hồi và quay trở về trạng thái ban đầu. Bên cạnh đó, hạn chế nguy cơ mắc phải tình trạng dị ứng với thuốc gây mê hay gây tê.

Ngoài ra, mẹ bầu sẽ không cần lo lắng gặp phải tình trạng nhiễm trùng vết mổ khi không được chăm sóc cẩn thận. Các biến chứng sau sinh cũng ít gặp phải hơn rất nhiều.

1.4. Tiết kiệm chi phí

Việc sinh thường còn mang lại lợi ích trong việc tiết kiệm chi phí. Phí dịch vụ sinh thường sẽ không gây tốn kém bằng các phương pháp sinh mổ hoặc sinh không đau. Thời gian mẹ cần ở viện theo dõi và phục hồi sức khỏe sẽ rút ngắn hơn. Việc sinh mổ sẽ phù hợp với mọi đối tượng. Nhất là những gia đình có điều kiện kinh tế hạn chế.

Sinh thường sẽ không mất quá nhiều thời gian cũng như sự can thiệp của thuốc. Những chi phí phụ sẽ không phát sinh quá nhiều.

Lợi ích của đẻ thường đối với mẹ và trẻ sơ sinh
Tiết kiệm chi phí sinh đẻ

1.6. Tránh gặp phải tình trạng can thiệp của y tế

Lợi ích của đẻ thường chính là hạn chế việc can thiệp của y tế. Khi sinh mổ hoặc sinh không đau, sản phụ sẽ sử phải áp dụng gây tê màng cứng bằng thuốc. Những loại thuốc giảm đau hay gây tê sẽ khiến cho quá trình xuất hiện các cơ co thắt giảm đi, khiến cho thời gian chuyển dạ trở nên lâu hơn.

Ngoài ra, trong một số trường hợp việc sử dụng thuốc tê ngoài màng cứng sẽ khiến cho mẹ mất đi cảm giác rặn đẻ. Bác sĩ buộc phải sử dụng thuốc kích thích sinh nở. Nghiêm trọng hơn là dụng cụ kẹp y tế để đưa thai nhi ra ngoài. 

Đi cùng với quá trình sinh, để đảm bảo an toàn bác sĩ sẽ gắn thêm những thiết bị hỗ trợ y tế khác như máy theo dõi nhịp tim. Có thể thấy, sinh mổ hay sinh không đau sẽ cần đến sự can thiệp của khá nhiều thiết bị y tế và thuốc. 

1.7. Mẹ sẽ cảm nhận được hành trình con đến với thế giới

Trong suốt quá trình sinh thường, mẹ sẽ có được những cảm nhận chân thực. Trong suốt hành trình con đến với thế giới, mặc dù mẹ có đau đớn những vẫn sẽ cảm nhận rõ rệt những cơn gò, giai đoạn bé chui ra khỏi bụng an toàn. Mỗi giây mỗi phút mẹ đều có thể biết được. Đây là một quá trình vất vả nhưng vô cùng thiêng liêng.

Khi sinh con bằng phương pháp đẻ thường, ngay lập tức mẹ sẽ được da kề da với bé. Trẻ cũng sẽ được bú mẹ sau khi quá trình vượt cạn thành công. Điều này sẽ giúp kết nối tình cảm mẹ con sớm và thêm phần bền chặt. Đặc biệt, việc cho con bú càng sớm sẽ mang lại rất nhiều lợi ích về sức khỏe cho trẻ.

Lợi ích của đẻ thường đối với mẹ và trẻ sơ sinh
Đẻ thường sẽ giúp mẹ cảm nhận được hành trình con đến với thế giới

2. Lợi ích của việc đẻ thường đối với em bé

Không chỉ đối với mẹ mà đẻ thường còn mang lại rất nhiều lợi ích khác đối với trẻ sơ sinh. Những lợi ích của đẻ thường đối với trẻ sẽ khiến bạn có suy nghĩ khác hơn trong việc lựa chọn phương pháp sinh nở.

2.1. Bé sẽ được chào đời khi đã sẵn sàng

Khác với sinh mổ, trẻ sẽ được chào đời khi đã sẵn sàng. Khi tử cung xuất hiện những cơn gò. Âm đạo mở đủ phân thì thai nhi mới ra đời. Hoàn toàn không phải chịu bất cứ sự thúc ép nào do thuốc hoặc phương pháp mổ bắt con ra ngoài.

Việc trẻ chào đời khi sinh thường sẽ giúp trẻ cảm thấy thoải mái và thích nghi tốt hơn. Trẻ sinh thường sẽ thông qua ống sinh và được tiếp xúc với chất endorphins. Đây giống như một loại thuốc giảm đau tự nhiên giúp trẻ có được tác động tích cực với cuộc sống của bé khi ra ngoài.

Trẻ đã sẵn sàng đến với thế giới

2.2. Hạn chế nguy cơ mắc bệnh lý ở trẻ sơ sinh

Lợi ích của đẻ thường chính là hạn chế được các nguy cơ mắc bệnh ở trẻ sơ sinh. Trẻ sẽ có được hệ thống miễn dịch tự nhiên tốt hơn. Ngoài ra, tránh được việc mắc các bệnh về hô hấp, tốt cho hệ tim mạch và hệ đường ruột.

  • Trẻ khi sinh thường sẽ đi qua tử cung của mẹ. Những cơn co bóp tử cung sẽ khiến nước ối vỡ ra. Bên cạnh đó những dịch nhầy có trong hệ hô hấp của trẻ sẽ hoàn toàn được đẩy ra bên ngoài. Điều này sẽ giảm tình trạng mắc các bệnh lý về hô hấp ở trẻ. Khi trẻ ra bên ngoài sẽ hoạt động hô hấp tốt hơn.
  • Khi sinh thường, hệ thống tim mạch của trẻ cũng được kích thích hoạt động mạnh mẽ, hiệu quả hơn. Máu sẽ được kích thích lưu thông khắp cơ thể. Hệ thống tim mạch của trẻ đẻ thường sẽ tốt hơn so với trẻ sinh mổ.
  • Hệ miễn dịch ở trẻ đẻ thường sẽ được nâng cao. Diều này xuất phát bởi sự bảo vệ của vi khuẩn có lợi bên trong ống sinh sản. Khi trẻ đi qua đường này sẽ tiếp xúc với các loại vi khuẩn này và mang tới một hệ thống miễn dịch hoàn hảo.
Trẻ hạn chế mắc các bệnh lý tốt hơn

2.3. Trẻ sơ sinh có thể bú mẹ sớm hơn

Khi mẹ sinh thường, sữa sẽ nhanh chóng tràn về ngực. Theo đó, trẻ có thể tiếp xúc với nguồn sữa mẹ sớm hơn. Trẻ được bú mẹ càng sớm sẽ mang lại rất nhiều lợi ích như nâng cao hệ thống miễn dịch đường ruột, tăng cường sức đề kháng, tốt cho quá trình phát triển về thể chất lẫn não bộ.

Trẻ được bú sữa mẹ sớm hơn

2.4. Mẹ và bé có sự kết nối tốt hơn

Sinh thường sẽ góp phần giúp cho mẹ và bé có sự kết nối sớm hơn. Trẻ sẽ cảm nhận được những cảm giác đầu tiên như da kề da với mẹ. Đây chính là những yếu tố quan trọng hình thành nên cảm xúc đầu đời của trẻ.

Lợi ích của đẻ thường không chỉ tác động tới mẹ mà đối với cả thai nhi. Đẻ thường sẽ đảm bảo sức khỏe, giúp mẹ phục hồi nhanh hơn. Trẻ sơ sinh cũng hạn chế mắc phải những bệnh lý về hô hấp, tim mạch hay đường ruột. Đảm bảo cho bé có điều kiện phát triển tốt nhất về thể chất lẫn trí não.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *