Hàm lượng caffeine: Tăng nguy cơ dị tật cho bé trong tương lai

lượng caffeine

Caffeine là chất kích thích tự nhiên được tìm thấy trong cây trà, cà phê và cacao. Chúng hoạt động bằng cách kích thích não và hệ thần kinh trung ương, giúp con người tỉnh táo và ngăn ngừa sự mệt mỏi. Vậy lượng caffeine có ảnh hưởng đến phụ nữ chuẩn bị mang thai và bé trong tương lai?

Hàm lượng caffeine có ảnh hưởng đến khả năng sinh sản như thế nào?

Hiện tại chưa có bằng chứng cụ thể nào cho thấy mối quan hệ giữa khả năng sinh sản của nam và nữ  với việc tiêu thụ caffein.

Có một vài nghiên cứu cho rằng những phụ nữ uống nhiều cafe có thể khó thụ thai hơn. Nhưng điều này cũng thật sự chưa được xác định bởi các nghiên cứu chất lượng cao.

Trong các phương pháp hỗ trợ sinh sản như thụ tinh trong ống nghiệm, phụ nữ uống nhiều cafe có chứa caffeine dường như tỷ lệ thành công thấp hơn khi không uống. Dù vậy, thực chất các chuyên gia chưa xác định được chắc chắn nguyên nhân ở đâu.

Liều lượng thích hợp khi uống caffeine khi đang chuẩn bị mang thai?

Thực tại, chưa có bất kỳ hướng dẫn chính thức nào về lượng cafe mà chị có thể dùng khi muốn có con. Mặc khác, bạn đang trong tình trạng khó khăn khi thụ thai thì nên hạn chế nạp caffeine vào cơ thể hoặc ngưng hẳn không sử dụng nữa.

Giới hạn bạn có thể tham khảo là nhiều nhất 200mg lượng caffeine mỗi ngày. Việc cắt giảm  ngay bây giờ là một cách tuyệt vời để có một khởi đầu tốt nhất cho bé trong tương lai. Ngoài ra, sử dụng caffeine hơn 200mg mỗi ngày khi đang mang thai có thể tăng nguy cơ sảy thai hoặc sinh con thiếu cân.

Đối với đứa trẻ có cân nặng thấp có thể cần được chăm sóc đặc biệt. Cho nên cắt giảm lượng caffeine giúp bảo vệ bé con của bạn trong những ngày đầu phát triển.

Lượng caffeine chứa trong các loại thực ăn và đồ uống 

Ta vẫn biết lượng caffeine có nhiều trong cafe, không những vậy còn có trong trà đen, cola và ngay cả trà xanh, socola cũng một lượng đáng kể.

Dưới đây là một thực phẩm và mức chứa caffeine:

Thức ăn hoặc đồ uốngHàm lượng caffeine trung bìnhLượng tương đương với 200 mg caffeine
Cốc cafe hòa tan100mg2 cốc
Cốc cafe phin140mg1 cốc
Cốc trà75mg2 cốc
Cốc trà xanh50mg4 cốc
Lon coca40mg5 lon
Nước tăng lực80mg2 lon
Thanh socola nhỏ25mg8 thanh
Thanh socola sữa nhỏ10mg20 thanh

Những mức liều lượng trên có thể thấy được một cốc cafe phin, một lon coca và một thanh socola nhỏ trong một ngay, thì bạn đã vượt qua giới hạn khuyên dùng rồi.

Một số điều bạn có thể biết thêm như: 

  • Espresso, cappuccino, latte có lượng caffeine khác nhau, có thể dao động từ 50 – 300mg caffeine cho mỗi cốc espresso tại các cửa hàng khác nhau.
  • Mỗi cửa hàng sẽ phục vụ các kích thước ly khác nhau, nên cần lưu ý khi đặt hàng.
  • Lượng caffeine có trong trà còn phụ thuộc vào thời gian ủ. Ví dụ như túi trà được ngâm trong 5 phút sẽ nhiều lượng caffeine hơn ngâm trong 1 phút. Bạn phải cân nhắc lấy túi trà ra sớm hơn.

Cách để giảm lượng caffeine

Thực sự do sự ảnh hưởng của caffeine nên bạn muốn cắt, thì hãy giảm từ từ thôi nhé. Bạn có thể cho phép bản thân uống một tách cafe vào buổi sáng hay một tách trà vào giữa chiều, vì đây là khoảng thời gian bạn cần cung cấp caffeine. Ngay sau đó hãy dùng thức ăn hay đồ uống để khử caffeine trong khoảng thời gian còn lại.

Có một số người cảm thấy đau đầu hoặc khó chịu khi giảm bớt lượng caffeine. Nhưng không phải ai cũng trải qua như vậy và điều này không ảnh hưởng quá nhiều, sẽ nhanh chóng qua đi. Khi đã làm quen được vài tuần, thì những triệu chứng này không xuất hiện nữa.

Hy vọng bài này giúp bạn hiểu hơn về mức tiêu thụ caffeine đối với mẹ chuẩn bị mang thai. Sự chuẩn bị tốt nhất cho cả mẹ và bé trong tương lai. Đừng quên ghé Mẹ và bé 24h để cập nhật thông tin bổ ích nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *