Những điều cấm kỵ cho bà bầu để bé sinh ra khỏe mạnh

Những cấm kỵ cho bà bầu

Mang thai là giai đoạn mà các bà mẹ cần chú ý an toàn nhiều nhất đảm bảo cho sức khỏe trong trạng thái tốt nhất. Một số điều cấm kỵ cho bà bầu sau đây sẽ giúp các mẹ chú ý đảm bảo an toàn cho thai nhi và để em bé sinh ra được khỏe mạnh.

1. Các thực phẩm gây hại cho mẹ và bé

Ăn uống không khoa học hoặc không đầy đủ các dưỡng chất là điều luôn cấm kỵ cho bà bầu. Điều đó sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe cho cả mẹ và em bé. Mỗi thực phẩm mà các mẹ bầu sử dụng đều phải được xem xét kỹ lưỡng để tránh ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi. Đặc biệt, một số thực phẩm dưới đây các bà bầu cần tránh tuyệt đối trong các bữa ăn.

Những thực phẩm cấm kỵ cho bà bầu
  • Khổ qua: trong khổ qua có các thành phần charatri, momondicum dễ dẫn đến sảy sai. Vì vậy bà bầu tuyệt đối không được dùng không bất kỳ bữa ăn nào.
  • Rau ngót: trong loại rau này chứa nhiều papaverin gây co thắt tử cung, là nguyên nhân dẫn đến sảy thai.
  • Rau răm: trong rau răm cũng chứa các thành phần gây nên tỷ lệ sảy thai cao như aldehyd, polygonacae và estrogen.
  • Đu đủ: dù sống hay chín, trong thành phần đu đủ vẫn chứa nhiều enzym papain gây nên tình trạng sảy thai ở các mẹ bầu.
  • Quả khóm: thành phần enzym bromelain là một loại kháng viêm non steroid sẽ gây nguy hiểm cho thai nhi.
  • Các loại cá biển: các loại cá thu, cá ngừ, cá kiếm,… thường dễ bị nhiễm chì, kim loại, rất nguy hiểm cho thai nhi
  • Thực phẩm tái sống: các thực phẩm chưa qua sử dụng hoặc tái là nơi chứa nhiều vi khuẩn độc hại, không tốt cho đường tiêu hóa dẫn đến tiêu chảy, đầy hơi, dẫn đến co bóp tử cung, nguy cơ cao dẫn đến sảy thi, đặc biệt là 3 tháng đầu thai kỳ.
  • Đồ cay nóng: các đồ nóng làm các bà bầu bị mẩn ngứa, táo bón, điều đó cũng không tốt cho thai nhi.

Theo dõi thêm những thực phẩm cho mẹ bầu giúp con thông minh hơn tại đây.

2. Sử dụng đồ uống chứa caffeine

Thức uống có gas hoặc caffeine tuyệt đối các bà bầu không nên sử dụng. Sử dụng thường xuyên sẽ có thể gây ra dị tật bẩm sinh ở thai nhi, chiều cao cân nặng bị hạn chế hoặc gây ra các tác hại nguy hiểm khác.

Cấm kỵ cho bà bầu
Bà bầu tuyệt đối không được dùng đồ uống chứa caffeine

3. Thuốc lá và đồ uống có cồn

Thuốc lá và đồ uống có cồn được coi là thứ đại kỵ nhất đối với phụ nữ mang thai. Có tác hại vô cùng nguy hiểm cho thai nhi, dù bà bầu sử dụng trực tiếp hay thụ động. Thai nhi sẽ có thể bị dị tật bẩm sinh, bị sảy thai, thai lưu, suy dinh dưỡng,… với tỷ lệ cao. 

Việc sử dụng rượu thường xuyên sẽ khiến thai nhi phát triển không bình thường, tổn hại đến dây thần kinh trung ương, cực kỳ nguy hiểm cho bào thai.

Vì vậy nếu phát hiện mang thai, phải lập tức bỏ ngay thuốc lá hoặc đồ uống có cồn để tránh ảnh hưởng đến mẹ và bé, đặc biệt là 3 tháng đầu thai kỳ.

4. Mẹ bầu không được tiếp xúc với hóa chất

Không chỉ những hóa chất mạnh, những hóa chất hằng ngày như các chất tẩy rửa mạnh, thuốc nhuộm tóc, sơn móng tay, dầu gội, xà phòng,… cũng ảnh hưởng khá nhiều đến sự phát triển của thai nhi.

Các chất trong sơn móng tay và thuốc nhuộm tóc chứa các nhóm nitro và amino gây hại cho đường hô hấp cho cả mẹ và bé. Trường hợp tiếp xúc nhiều với các chất độc hại đó có thể dẫn đến dị tật thai nhi, thai lưu thậm chí là sảy thai.

5. Hạn chế dùng thuốc

Việc sử dụng các loại thuốc trong những tháng đầu thai kỳ như hạ huyết áp, streptomycin, tetracycline, vitamin axit A và một số loại thuốc khác có thể dẫn đến thai nhi bị biến đổi giới tính hoặc các dị tật bẩm sinh, khuyết tật.

Các thoại thuốc mà các bà bầu sử dụng cần tham khảo ý kiến từ bác sĩ để đưa ra liều lượng là liều thuốc phù hợp nhất, tránh gây ảnh hưởng đến mẹ và bé. Đặc biệt tuyệt đối không tự ý mua thuốc bên ngoài hoặc thuốc không rõ nguồn gốc để bảo vệ điều kiện tốt nhất khi con nhỏ chào đời.

Hạn chế dùng thuốc khi đang mang thai

6. Chú ý trong các vận động

Việc mang vác nặng dễ gây ra tình trạng động thai, tránh mang vác nặng trên 5kg, điều này có làm tỷ lệ động thai cao 3 đến 4 lần so với bình thường.

Di chuyển, đi đứng nhẹ nhàng, cẩn thận khi lên xuống cầu thang để tránh bị động đến thai nhi. Các bà bầu cũng không nên nóng giận, bực bội, tạo tâm lý luôn thoải mái vui tươi để thai nhi được phát triển tốt nhất.

Trước khi sinh các mẹ bầu nên làm gì?

Các mẹ bầu nên để tâm lý thoải mái nhất, không để bản thân hồi hộp. Mức độ hồi hộp cao dẫn đến cảm giác đau nhiều hơn cho các mẹ bầu. Trong thời buổi hiện đại như hiện nay, công nghệ kiểm tra thai kỳ cho mẹ và bé vô cùng chính xác. Vì vậy việc tra thai định kỳ sẽ giúp mẹ yên tâm, giảm bớt sự lo lắng trước lúc sinh.

Các mẹ bầu cần chú ý thời gian sinh để có sự chuẩn bị kịp thời trước lúc sinh. Tránh trường hợp không chú ý dẫn, chẩn đoán sai ngày. Điều này cực kỳ nguy hiểm cho cả mẹ và bé.

Cần chú ý những điều cấm kỵ cho bà bầu trên để bảo vệ tốt nhất sức khỏe của mẹ và bé. Đảm bảo cho bé yêu luôn khỏe mạnh và phát triển tốt đến khi chào đời.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *