Con được hưởng đặc điểm di truyền nào từ bố mẹ?

Đặc điểm di truyền từ bố mẹ sang con

Mỗi trẻ sinh ra sẽ có khuôn mặt và ngoại hình khác nhau. Phần lớn phụ thuộc vào đặc điểm di truyền của bố mẹ. Vậy liệu những đặc điểm di truyền đó là gì?

Con cái là sự kết tinh từ tình yêu của cha và mẹ. Chính vì thế, con cái sẽ được thừa hưởng những đặc điểm di truyền từ chính cha mẹ của mình. Do vậy, có trường hợp chỉ cần dựa vào ngoại hình là có thể biết được cha mẹ của chúng là ai. Đây chính là đặc điểm được di truyền mà chỉ những người trong gia đình mới có. Theo thông tin mà mevabe24h.com được tìm hiểu thì con sẽ được hưởng những đặc điểm di truyền dưới đây.

Con được hưởng đặc điểm di truyền nào từ bố mẹ?
Cha mẹ trao cho con những đặc điểm di truyền nào? 

1. Đôi mắt

Hình dáng mắt có thể được di truyền từ bố mẹ sang con. Thường thì gen mắt to có tính di truyền trội hơn gen mắt nhỏ. Nếu một trong hai người, bố hoặc mẹ có đôi mắt to thì khả năng con sở hữu mắt to là rất lớn. Một trường hợp khác là về đặc điểm mí mắt. Nếu bố hoặc mẹ có một người sở hữu mắt hai mí tự nhiên thì con sinh ra cũng sẽ có hai mí. Có một số trường hợp đặc biệt, lúc bé sinh ra là mắt một mí, nhưng càng lớn lại thành hai mí. 

2. Chiều cao

Nếu cha mẹ sở hữu chiều cao vượt trội, thì con cũng sẽ có chiều cao tương tự hoặc hơn thế. Đó là vì chiều cao có thể được di truyền từ cha mẹ sang con một cách chính xác. Mặc dù vậy, vẫn có các trường hợp cha mẹ thấp nhưng con có chiều cao tốt. 

Con được hưởng đặc điểm di truyền nào từ bố mẹ?
Ngoài yếu tố di truyền, chiều cao còn phụ thuộc và chế độ dinh dưỡng

Đó là vì chiều cao của con trẻ không chịu ảnh hưởng bởi di truyền hoàn toàn. Mà nó còn phụ thuộc vào chế độ ăn uống và lối sống sinh hoạt hằng ngày của con trẻ. Do đó, cha mẹ có thể chủ động tăng chiều cao cho con bằng cách các thực đơn dinh dưỡng. Ngoài ra, cho bé tập luyện thể thao, chơi các bộ môn như bơi lội, bóng chuyền cũng rất hiệu quả. 

3. Trí tuệ

Theo nghiên cứu, trí thông minh tập trung nhiều trên nhiễm sắc thể X. Trong khi nam giới có 1 nhiễm sắc thể X thì nữ giới lại có tận 2 nhiễm sắc này. Vì thế, chỉ số IQ của mẹ ảnh hưởng rất nhiều đến trí thông minh của con. Ngoài ra, những yếu tố như môi trường sống hay quá trình học tập cũng cải thiện chỉ số thông minh của con.

Con được hưởng đặc điểm di truyền nào từ bố mẹ?
Con được thừa hưởng trí thông minh từ mẹ

Một nghiên cứu khác chỉ ra rằng, cảm xúc giữa hai mẹ con khi mang thai có tác động không nhỏ. Trong quá trình mang thai, mẹ nên giữ mối quan hệ cảm xúc với con được ổn định. Vì điều này sẽ giúp con có thể phát triển trí não một cách tối ưu nhất. 

4. Má lúm đồng tiền

Lúm đồng tiền là một đặc điểm di truyền trên khuôn mặt được truyền từ cha mẹ sang con. Nếu cả cha và mẹ đều có má có lúm đồng tiền thì tỷ lệ con của họ có lúm đồng tiền là 50-100%. Còn nếu chỉ có một người, cha hoặc mẹ có má có lúm thì tỷ lệ giảm xuống chỉ còn 25-50%. Nhưng vẫn tồn tại khả năng cha mẹ đều có nhưng con lại không và ngược lại. Ngoài ra, những đột biến tự phát tạo vết lõm ở vị trí má hoặc cằm cũng có thể tạo ra lúm đồng tiền.

Con được hưởng đặc điểm di truyền nào từ bố mẹ?
Má lúm đồng tiền của con được di truyền từ bố mẹ 

Một điều mà mọi người cần lưu ý, đó là má lúm đồng tiền có thể không tồn tại suốt đời. Một số người từ nhỏ đã có má lúm đồng tiền nhưng khi lớn lên lại không còn nữa. Điều này xảy ra là do theo thời gian hai phần cơ dài ra làm khoảng hở giữa chúng nhỏ dần lại. 

5. Làn da

Màu da cũng là một đặc điểm di truyền mà con được thừa hưởng từ cha mẹ. Thường thì màu da của con hoặc là giống da bố, hoặc là giống da mẹ. Nếu cả bố cả mẹ đều có làn da ngăm đen, thì phần lớn con sinh ra sở hữu làn da tương tự. Còn trường hợp một người da trắng, một người da đen thì da con sẽ giống một trong hai người. 

Con được hưởng đặc điểm di truyền nào từ bố mẹ?
Con có đặc điểm da ngăm giống bố mẹ 

Ngoài màu sắc da, thì các đặc điểm trên da có thể cũng được di truyền. Trong đó, mụn trứng cá trên có tính di truyền cao ở cả bé trai và bé gái. Trường hợp bố mẹ đều bị mụn trứng cá thì con có khả năng bị mụn gấp 20 lần gia đình không có.

6. Tóc

Đặc điểm di truyền không ngoại lệ yếu tố về kết cấu tóc, dễ dàng nhận thấy nhất đó là tóc xoăn. Trong gia đình mà cả bố và mẹ đều có tóc xoăn thì con sinh ra tóc cũng xoăn là rất có thể. Một số trường hợp đặc biệt khác là bố mẹ tóc xoăn nhưng con tóc thẳng hoặc gợn sóng.

Một yếu tố liên quan đến tóc mà được di truyền đó là hói đầu. Hói đầu thuộc gen trội đối với bé trai và là gen lặn đối với bé gái. Do đó, nếu bố và ông ngoại cùng bị hói đầu, thì bé trai sinh ra có khả năng 100% bị hói. Nếu chỉ có bố bị hói thì tỷ lệ của con là 50%, còn nếu chỉ có ông ngoại thì xác suất bị hói còn 25%. 

Con được hưởng đặc điểm di truyền nào từ bố mẹ?
Hói đầu là đặc điểm di truyền thường có ở nam giới

7. Béo phì 

Theo một số nghiên cứu, đặc điểm về cân nặng liên quan đến gen khoảng 25%.  Tỷ lệ con bị thừa cân là 53% nếu có bố hoặc mẹ bị béo phì. Cho đến nay, xác suất này đã giảm xuống còn 40% nhờ bố mẹ có kiến thức và kiểm soát tốt cho con. Vì thế, nếu bố mẹ đang bị thừa cân cũng đừng quá lo lắng rằng con cũng sẽ bị tương tự. Vì điều này có thể kiểm soát với việc  cho con ăn uống hợp lý và vận động thường xuyên.

Những đặc điểm di truyền của bố mẹ phần lớn sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến con cái. Từ hình thể cho đến các đường nét đều đến từ sự pha trộn của bộ gen bố và mẹ. Tuy nhiên, yếu tố di truyền không quyết định tất cả, mà còn phụ thuộc vào sự chăm sóc từ phụ huynh. Với những chia sẻ trên, mevabe24h.com mong rằng sẽ đem đến những kiến thức bổ ích. Từ đó, bố mẹ sẽ tìm được phương pháp chăm sóc con để nâng cao hoặc cải thiện các đặc điểm này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *