Có phải sản phụ nào cũng mắc phải bệnh trĩ sau sinh?

bệnh trĩ sau sinh

Theo nhiều ý kiến của bác sĩ, bệnh trĩ sau sinh thường xuất hiện ở sản phụ sinh thường hơn là sinh mổ. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến căn bệnh này, gây ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe cũng như tâm lý của người mẹ. Nếu không can thiệp kịp thời, dễ dẫn đến nặng hơn và không thể tự khỏi được.

1. Những nguyên nhân dẫn đến bệnh trĩ sau sinh

Có thể nói những phụ nữ sau sinh không phải ai cũng bị bệnh trĩ. Thế nên, những nguyên nhân nào dẫn đến mắc phải căn bệnh này? Sau đây là những nguyên nhân gây nên bệnh trĩ:

 • Cơ thể đã mắc phải bệnh trĩ trước hoặc ngay khi mang thai, mà không được chăm sóc hợp. Điều này khiến biến chứng bệnh trở nên tệ hơn như chảy máu, thuyên tắc búi trĩ.
 • Việc rặn đẻ không đúng cách tác động đến vùng tiểu khung, khiến có túi trĩ bị sa ra ngoài.
 • Trong quá trình giảm cân sau sinh, áp dụng chế độ ăn kiêng không phù hợp như ăn ít cải xanh, uống không đủ nước,…gây ra  bệnh trĩ nặng hơn.
 • Vào cuối tháng thai kỳ, sự phát triển của bé có thể chèn ép và cản trở các tĩnh mạch làm cho đám rối trĩ bị căng phồng gây ra bệnh trĩ sau sinh.
 • Người mắc chứng táo bón thường xuyên có nguy cơ cao mắc phải bệnh trĩ.
 • Ngồi hay đứng quá nhiều, lười vận động cũng là nguyên nhân gây ra bệnh trĩ.
 • Bị viêm phế quản hay bị giãn phế quản hoặc lao động nặng nhọc… sẽ gây áp lực lên phần  dưới bụng, cũng có nguy cơ mắc bệnh trĩ cao.

2. Dấu hiệu nhận biết đối với người mắc bệnh trĩ 

Các dấu hiệu cho thấy bạn đang mắc phải bệnh trĩ sau sinh:

 • Đi đại tiện ra máu

Khi vừa mới bắt đầu, tần suất, số lượng máu xuất hiện tương đối thấp và thưa thớt. Chúng ta chỉ có thể phát hiện ra máu thông qua giấy vệ sinh sau khi sử dụng hoặc tia máu trong phân.

Khi bệnh trở nên nặng bạn có thể cảm nhận máu chảy theo tia một cách rõ ràng. Lúc nào, máu bắt đầu có xu hướng ngày càng nhiều và gia tăng từng ngày. Đôi khi máu có thể đông lại trong trực tràng, biểu hiện rõ nhất là đi đại tiện sẽ ra máu cục.

 • Sa búi trĩ

Tùy theo mức độ trĩ mà bệnh nhân có những biểu hiện khác nhau. Thông thường đối với bệnh nhân mức độ nhẹ sẽ không gây nhiều khó khăn trong sinh hoạt hằng ngày. Ngược lại, bệnh nhân cảm thấy khó chịu khi đi đại diện hay di chuyển, làm nặng đối với mức độ sa búi trĩ cấp độ 3 trở lên.

 • Ngứa hậu môn

Một trong những số dấu hiệu của bệnh trĩ sau sinh là ngứa và khó chịu ở hậu mô. Từ đó, làm chúng ta thiếu tự tin khi đi ra ngoài.

 • Khối sưng đau hậu môn

Đây là biểu hiện thường gặp của bệnh trĩ sau sinh. Biểu hiện rõ khi một hoặc nhiều khối sưng quanh hậu môn do thuyên tắc các búi trĩ ngoại hay trĩ nội sa gây tắc mạch. Thường có hình dạng như bông hoa và gây khó chịu cho người bệnh. Bệnh trĩ sau sinh do những yếu tố thuận lợi cho trĩ nặng và tăng đông.

 • Các bệnh lý kèm theo

Những bệnh lý có thể kèm theo đối với bệnh nhân trĩ sau sinh là đau hậu môn và táo bón, đi ngoài có máu, nứt kẽ hậu môn. Thêm vào đó là chảy dịch nhầy ở cửa hậu môn hay có thể kèm theo viêm trực tràng hoặc viêm da quanh hậu môn.

3. Biện pháp xử lý và chăm sóc

Sau khi phát hiện xuất hiện máu sau khi đi đại tiện hay các triệu chứng kể trên. Các chị em nên đến gặp bác sĩ ngay để khám, tư vấn và có biện pháp chữa trị thích hợp.

Phương pháp tốt nhất cho điều trị bệnh trĩ sau sinh là điều trị nội hoa bảo tồn, các loại thuốc điều trị sẽ không ảnh hưởng đến phụ nữ đang cho con bú và đảm bảo hiệu quả. Chẳng may, bệnh đã biến chứng trở nặng như chảy máu cấp tính, thuyên tắc hay hoại tử búi trĩ thì cần phải thực hiện phẫu thuật.

 Các loại thuốc thường sử dụng trong quá trình chữa trị bệnh trĩ sau sinh như thuốc làm co mạch và tăng tính bền của mạch, giúp giảm kích thước búi trĩ, giảm chảy máu; thuốc chống viêm giảm đau, chống phù nề búi trĩ; thuốc chống co thắt hậu môn, làm mềm phân giúp đại tiện dễ dàng, không làm táo bón trở nên nặng.

Còn đối với phẫu thuật trĩ, tùy thuộc vào kết quả thăm khám, đánh giá mà quyết định phương pháp nào. Phương pháp cắt trĩ kinh điển được áp dụng cho các trường hợp trĩ hỗ hợp, có biến chứng tắc mạch, biến chứng nghẹt. Các trường hợp trĩ thuần cấp III, IV thực hiện phẫu thuật Longo với ưu điểm sau mổ. Chẳng hạn như ít đau, không có theo hở vùng hậu môn, thời gian nằm viện ngắn, ít bị biến chứng, thời gian hồi phục nhanh và được ưu tiên lựa chọn của bệnh nhân.

Hy vọng thông tin trên giúp thông tin trên giúp những sản phụ có thể hiểu về bệnh trĩ sau sinh. Đừng quên ghé Mẹ và bé 24h để cập những điều hữu ích cho gia đình, chúc các mẹ và gia đình nhỏ luôn hạnh phúc, khỏe mạnh nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *