Có cần bổ sung vitamin khi cho con bú hay không?

Sau sinh các mẹ cần bổ sunh vitamin nào khi đang cho con bú

Bổ sung vitamin khi cho con bú có cần thiết không? Đây là thắc mắc của khá nhiều mẹ bỉm sữa. Bài viết sau sẽ giải đáp chi tiết cho các mẹ! 

Khi có thai các mẹ luôn phải bổ sung rất nhiều dưỡng chất cho cơ thể. Tuy nhiên khá nhiều mẹ thắc mắc sau khi sinh em bé, có cần bổ sung vitamin khi cho con bú hay không. Chính vì vậy, bài viết sau sẽ giải đáp thắc mắc này thật chi tiết cho các mẹ. 

1. Vì sao cần bổ sung vitamin khi cho con bú?

Có cần bổ sung vitamin khi cho con bú hay không?
Sau sinh các mẹ nên bổ sung vitamin khi cho con bú

Quá trình mang thai khiến cơ thể của mẹ dần cạn kiệt một số chất dinh dưỡng cần thiết như canxi, vitamin B6, vitamin B2,…Chính vì vậy, để các chất dinh dưỡng này luôn có trong cơ thể thì các mẹ phải tiến hành bổ sung thêm lượng chất dinh dưỡng này vào cơ thể. Trong giai đoạn em bé từ khi sinh ra đến khi 2 tuổi, các chuyên gia khuyên mẹ nên cho em bé sử dụng sữa mẹ vì các bé cần được hấp thụ các dưỡng chất từ sữa mẹ. Hơn nữa, giai đoạn này sữa mẹ còn giúp trí não của bé được phát triển mạnh mẽ nhất. 

Thông thường, trong giai đoạn vừa sinh em bé, các mẹ thường ăn rất nhiều thức ăn bổ dưỡng. Tuy nhiên lượng thức ăn này vẫn chưa phải là đủ mà các mẹ vẫn cầu cung cấp thêm vitamin thông qua các loại thuốc vitamin đang được bày bán trên thị trường. Ở từng giai đoạn các mẹ nên lựa chọn loại vitamin phù hợp để nạp vào cơ thể. Ngoài ra, các mẹ cũng nên sử dụng vitamin tổng hợp để không cần đắn đo suy nghĩ nên sử dụng loại vitamin nào. 

2. Một số vitamin cần bổ sung khi cho con bú

Có cần bổ sung vitamin khi cho con bú hay không?
Trong thời gian cho con bú các mẹ cần bổ sung rất nhiều loại vitamin khác nhau. 

Vitamin và khoáng chất là một trong những yếu tố đóng vai trò quan trọng đối với cơ thể của mọi người. Chính vì vậy, các bé mới sinh cũng không nằm ngoài danh sách những người cần bổ sung thêm vitamin và khoáng chất cho cơ thể. Việc cung cấp thêm này cũng cần được thực hiện theo chỉ dẫn của bác sỹ hoặc các chuyên gia dinh dưỡng. Tránh trường hợp các mẹ lạm dụng bổ sung quá nhiều khiến dư thừa gây ảnh hưởng đến sức khỏe hoặc bổ sung quá ít không đủ để cung cấp cho các bé. Cụ thế các vitamin mà các mẹ nên bổ sung khi cho con bú gồm:

2.1. Sắt

Có khá nhiều mẹ bị thiếu máu trong thời gian mang thai nên sau khi sinh em bé tình trạng thiếu máu của các mẹ có thể trở nên nặng hơn. Việc thiếu máu có thể làm các mẹ cảm thấy mệt mỏi, thở dốc, sức bền không tốt,…Để giải quyết tình trạng này, các mẹ cần phải bổ sung thêm sắt mỗi ngày. Lượng chất sắt được bác sĩ khuyên sử dụng cho các mẹ đang cho con bú và ở độ tuổi từ 19 đến 50 là 10mg mỗi ngày. Tuy nhiên không phải mẹ nào cũng sẽ phải cung cấp cùng lượng chất sắt như nhau. Các bác sĩ cần phải thực hiện xét nghiệm trước khi ra quyết định xem các mẹ cần nạp bao nhiêu chất sắt vào cơ thể. Ngoài ra, để hiệu quả bổ sung sắt cho cơ thể diễn ra tốt hơn thì các mẹ có thể kết hợp bổ sung sắt cùng vitamin C. Hơn nữa, trong thực đơn mỗi ngày nên có một loại thực phẩm giàu chất sắt để bổ sung chất sắt cho cơ thể của mẹ và bé. 

2.2. I-ốt

I-ốt là một trong những khoáng chất giúp tuyến giáp của các mẹ luôn hoạt động một cách hiệu quả. Bên cạnh đó, I-ốt còn có vai trò quan trọng trong quá trình phát triển hệ thần kinh của các bé. Do vậy, các mẹ cần nạp I-ốt vào cơ thể để các bé có thể nhận được lượng I-ốt này. Mỗi ngày nên ăn các thực phẩm giàu I-ốt như muối, cá, ngũ cốc,…Lượng I-ốt mà các mẹ nên bổ sung cho cơ thể mỗi ngày trong giai đoạn đang cho con bú là 290mcg. Nên thường xuyên ăn các thực phẩm giàu I-ốt để đảm bảo quá trình phát tiển thần kinh của các bé được diễn ra một cách tốt nhất.

2.3. Canxi

Canxi là một trong những dưỡng chất không thể thiếu đối với các mẹ lẫn các bé từ giai đoạn mang thai đến khi em bé được sinh ra. Mỗi ngày lượng canxi cần được cung cấp cho cơ thể của mẹ là 1000mg. Lượng canxi này có thể nạp vào cơ thể bằng cách ăn các thực phẩm giàu canxi hoặc uống các viên uống bổ sung vitamin D. Khi các mẹ nạp đủ lượng canxi này vào cơ thể, em bé khi bủ sữa sẽ nhận được dưỡng chất từ lượng vitamin D này. 

2.4. Vitamin D

Có cần bổ sung vitamin khi cho con bú hay không?
Bổ sung vitamin D để giúp bé phát triển khung xương một cách tốt nhất. 

Hằng ngày, các chuyên gia khuyên những mẹ đang trong giai đoạn nuôi con bằng sữa mẹ thì nên tiêu thụ 600 IU tương đương với 15mcg vitamin D. Hiện nay trên thị trường cũng đã có loại vitamin D dạng giọt để nhỏ vào miệng cho bé 1-2 giọt mỗi ngày. Tuy nhiên có khá nhiều bé không thích hương vị của những giọt vitamin D này nên khá khó khăn cho mẹ khi cho vào miệng bé. Chính vì vậy, phương pháp cho các mẹ tăng lượng vitamin D cần tiêu thụ mỗi ngày lên mức 600 IU là hết sức cần thiết. Nhờ lượng vitamin D đã được mẹ nạp vào cơ thể này, các bé vẫn đảm bảo việc được nhận vitamin dù không trực tiếp uống mà chỉ nhận gián tiếp thông qua bú sữa mẹ. 

2.5. Vitamin B12

Đối với các mẹ đang có chế độ ăn chay hoặc ăn thực dưỡng thì việc cung cấp thêm vitamin B12 thông qua việc ăn uống dường như không thể thực thi. Nguyên nhân là vì vitamin B12 thường có trong các loại protein động vật nên chế độ ăn này sẽ không thể được cung cấp thêm vitamin B12. Điều này có thể dẫn đến việc em bé bị thiếu hụt vitamin B12 cho quá trình phát triển cơ thể. Để giải quyết vấn đề này, ngoài việc ngay từ ban đầu các mẹ có thể uống thêm các viên uống cung cấp vitamin B12. Thông qua viên uống này, các mẹ sẽ được cung cấp thêm lượng vitamin B12 cần thiết để bổ sung cho em bé khi bú sữa mẹ. 

2.6. Axit docosahexaenoic (DHA)

Có cần bổ sung vitamin khi cho con bú hay không?
DHA hỗ trợ quá trình phát triển trí não, mắt và hệ thần kinh của bé được diễn ra tốt hơn. 

Axit Docosahexaenoic hay còn có tên gọi khác là DHA là loại chất béo không bão hòa đa omega-1. Thông thường cơ thể sẽ không thể tự mình tạo ra được chất này nên các mẹ cần phải cung cấp thêm cho cơ thể thông qua việc ăn các thực phẩm hoặc uống thuốc bổ trợ quá trình tạo DHA cho cơ thể. DHA hay có trong các loại cá như cá hồi, cá thu,…do đó, các mẹ nếu muốn bổ sung thêm DHA đừng quên cho các món ăn này vào thực đơn ít nhất 2 lần mỗi tuần nhé! 

2.7. Nước

Có cần bổ sung vitamin khi cho con bú hay không?
Mẹ nên uống đủ nước mỗi ngày để tăng khả năng sản xuất sữa mẹ cung cấp cho bé. 

Nước xuất hiện trong danh sách này ắt hẳn khiến khá nhiều mẹ ngạc nhiên. Tuy nhiên, nước được xem là thành phần không thể thiếu trong thực đơn bổ sung vitamin và khoáng chất mỗi ngày của các mẹ. Nguyên nhân là vì trong sữa mẹ có đến 75% là nước, do đó muốn cơ thể sản sinh ra sữa thì các mẹ luôn phải đảm bảo cung cấp đủ nước cho cơ thể. Hơn nữa, ở 6 tháng đầu, nhiều chuyên gia khuyến khích mẹ cho các bé bú thay cho việc uống nước. Do đó, lượng nước cần cung cấp cho các mẹ lúc này cũng sẽ tăng lên một cách rõ ràng. 

3. Những lợi ích khi bổ sung vitamin khi cho con bú

Có cần bổ sung vitamin khi cho con bú hay không?
Không phải ai cũng biết lợi ích của việc bổ sung vitamin khi cho con bú. 

Việc bổ sung vitamin khi cho con bú đóng một vai trò hết sức quan trọng trong quá trình phát triển của bé. Hơn nữa, các vitamin được mẹ bổ sung vào cơ thể cũng sẽ đem lại khá nhiều lợi ích khác nhau. Chính vì vậy, các bạn đừng bỏ qua những thông về lợi ích của việc các mẹ bổ sung thêm vitamin trong quá trình cho con bú ngay sau đây nhé! 

3.1. Vitamin giúp tăng cường hệ miễn dịch cho bé 

Bổ sung vitamin khi cho con bú giúp tăng cường hệ thống miễn dịch cho cả mẹ và bé. 

Cung cấp vitamin sẽ giúp tăng cường hệ thống miễn dịch cho cả mẹ và bé. Khi mẹ uống vitamin hoặc ăn các thực phẩm chứa nhiều vitamin, lượng vitamin này sẽ xuất hiện trong sữa mẹ. Em bé bú sữa mẹ sẽ nhận được tất cả vitamin này. Nhờ các loại vitamin, em bé sẽ giảm nguy cơ mắc các bệnh về đường hô hấp, viêm nhiễm. Hơn nữa, vitamin B2 khi được mẹ hấp thu vào cơ thể còn giúp cải thiện quá trình sản xuất tế bào hồng cầu. Lượng hồng cầu mới được sản xuất ra sẽ giúp các bé có được hệ thống miễn dịch tốt nhất. 

3.2. Vitamin giúp phát triển thị giác cho bé

Bổ sung vitamin A trong sữa mẹ để giúp bé phát triển thị giác. 

Như chúng ta đã biết, vitamin A có vai trò quan trọng trong việc phát triển thị giác. Chính vì vậy, việc các mẹ cung cấp thêm vitamin A cho cơ thể sẽ giúp các bé được nạp thêm loại vitamin này thông qua sữa mẹ. Vitamin A sẽ giúp các bé nhanh nhạy với màu sắc hơn nên có thể nhận biết được các màu sắc khác nhau. Chính vì vậy, các mẹ đừng quên uống thêm vitamin A hoặc ăn các thực phẩm có chứa nhiều vitamin A nhé!

3.3. Vitamin giúp chữa lành vết thương nhanh chóng và hỗ trợ tăng trưởng cho bé

Khi sinh con, những mẹ bị rạch tầng sinh môn rất cần bổ sung thêm vitamin cho cơ thể. Những vitamin này sẽ giúp mẹ lành vết thương nhanh chóng hơn. Hơn nữa, vitamin còn có khả năng tăng cường sản xuất các tế bào bạch cầu có khả năng chống lại việc nhiễm trùng các vết thương. Không những thế, vitamin còn giúp xương và răng của bé phát triển mạnh mẽ hơn. 

3.4. Vitamin giúp điều hòa giấc ngủ cho bé 

Chắc hẳn không quá nhiều mẹ biết rằng vitamin góp phần khá quan trọng trong việc điều chỉnh chu kỳ ngủ của bé. Đây là một trong những công dụng hàng đầu của vitamin B6. Loại vitamin này sẽ cải thiện quá trình sản xuất melatonin và các hormone kích thích ngủ khác. Đối với các bé, giấc ngủ đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong quá trình phát triển vì trong thời gian ngủ quá trình tạo tế bào của cơ thể sẽ diễn ra. Chính vì vậy, các mẹ đừng quên bổ sung vitamin, đặc biệt là vitamin B6 nhé! 

Qua bài viết, các mẹ đã biết được bổ sung vitamin khi cho con bú có tầm quan trọng như thế nào. Mong rằng các mẹ sẽ bổ sung đầy đủ các vitamin đã được giới thiệu trong bài. Từ đó sẽ giúp sữa mẹ cung cấp đầy đủ những dưỡng chất cần thiết cho quá trình phát triển của bé. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *