Góc hỏi: Cho bé uống sữa như thế nào là đủ và đúng?

Cho trẻ uống sữa bao nhiêu là đủ

Cho bé uống sữa bao nhiêu là đủ? Những điều mẹ cần lưu ý khi cho con uống sữa là gì? Những thắc mắc này của bạn sẽ có câu trả lời trong bài viết dưới đây.

Cho bé uống sữa như thế nào là đủ, đúng luôn là điều khiến nhiều mẹ thắc mắc. Cũng dễ hiểu thôi vì nhu cầu dinh dưỡng của mỗi đứa trẻ là khác nhau và điều quan trọng là mẹ phải nắm được con mình cần bao nhiêu để cung cấp một cách đầy đủ nhất. Đối với từng giai đoạn trẻ sẽ có những nhu cầu khác nhau vậy chính xác thì bao nhiêu là đủ? Hãy cùng chúng tôi theo dõi những thông tin ngay sau đây để nắm rõ nhé.

D:\Hương\tập làm văn\2022.8\79_Cho bé uống sữa\Cho bé uống sữa\tre-bu-sua-me-tang-can-nhanh-01-scaled-min.jpg
Trẻ sơ sinh bú bao nhiêu là đủ?

1. Bé dưới 6 tháng tuổi uống bao nhiêu sữa là đủ?

Trong 6 tháng đầu đời, nguồn cung cấp dinh dưỡng để nuôi cơ thể chính cho con đó là sữa, đặc biệt quan trọng là sữa mẹ. Nếu như mẹ không có đủ sữa cho con bú thì cần phải chọn sữa công thức phù hợp để con sử dụng. Vậy cho bé uống sữa bao nhiêu là đủ trong thời điểm này?

1.1. Đối với bé bú mẹ

Theo như lời khuyên từ các chuyên gia thì trẻ sơ sinh cần phải được bú mẹ sau mỗi 2 – 3 giờ tính từ thời điểm từ đầu cữ bú. Tức là trong 1 ngày, con cần phải được ăn khoảng 8 – 12 lần. 

Tuy nhiên, đây chỉ là những con số để mẹ tham khảo mà thôi. Quan trọng nhất vẫn là nhận biết những dấu hiệu của con. Ngay khi con có hiện tượng đói, mẹ hãy cho bé bú. Nếu như con đang ngủ mà đã đến cữ bú tiếp theo, hãy cứ mạnh dạn đánh thức con dậy để chúng ăn đảm bảo không bị đói. Vì có rất nhiều bé ham ngủ quên ăn. Mẹ cứ để mặc cho con ngủ thì sẽ rất nguy hiểm.

Mỗi một cữ bú của em bé sơ sinh sẽ kéo dài khoảng từ 20 – 30 phút. Khi con no, chúng sẽ tự nhả đầu vú mẹ ra hoặc thực hiện động tác nút 3 – 4 lần mới nuốt một lần. Lúc này, con đang tận hưởng sự thoải mái khi được ăn no đấy.

Cũng có những lúc, con bú không ngừng nghỉ khiến mẹ lo con sẽ bị sặc. Nhưng đấy là điều hoàn toàn bình thường mẹ nhé. Đơn giản vì con đang đói và cần dinh dưỡng cho sự tăng trưởng trong giai đoạn này của mình mà thôi.

D:\Hương\tập làm văn\2022.8\79_Cho bé uống sữa\Cho bé uống sữa\cho_tre_bu_sua_me-min.jpg
Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng quý giá dành cho con trong 6 tháng đầu đời

1.2. Bé bú bình thì cho bé uống bao nhiêu sữa là đủ?

Việc trẻ bú bình thì cho bé uống sữa cần phải được dựa vào cân nặng, độ tuổi cũng như mức độ háu ăn của con. Tuy nhiên, vẫn có một nguyên tắc chung dành cho các mẹ đó là trẻ sơ sinh dưới 6 tháng tuổi cần được cung cấp khoảng từ 60 – 75 ml sữa đối với mỗi nửa ký trọng lượng cơ thể trong vòng 1 ngày. Như vậy có nghĩa là nếu em bé nhà bạn nặng 4,5 kg thì lượng sữa công thức cần thiết cho con sẽ khoảng 600 – 750 ml trong 1 ngày.

Khi mới sinh ra, trẻ cần được ăn nhiều cữ mỗi ngày và giảm dần khi con lớn lên nhưng lại tăng lượng sữa trong 1 cữ. Cụ thể, lượng sữa cũng như thời gian phù hợp đối với 1 cữ sữa của con sẽ là:

 • Vài tuần đầu khi bé mới sinh, mẹ cần có con ăn từ 30 – 90 ml sữa trong 1 cữ. Mỗi cữ sẽ cách nhau từ 3 – 4 giờ. Nếu con ngủ quá 4 tiếng thì mẹ hãy đánh thức dậy để cho chúng ăn.
 • Sau tháng đầu tiên, lượng sữa trong mỗi cữ của con sẽ tăng lên ít nhất là 120 ml và cần uống tiếp sau mỗi 4 giờ.
 • Khi bé được 6 tháng tuổi lúc này con đã kết hợp ăn dặm thì lượng sữa cần thiết là 720 – 1000 ml và ăn từ 4 – 5 cữ mỗi ngày.

Những con số này chỉ là tham khảo. Nhu cầu ăn của mỗi trẻ sẽ khác nhau. Bất cứ khi nào mẹ thấy con máy ăn thì hãy cho chúng bú ngay nhé. Sau khi ăn, con vẫn cảm thấy đói thì hãy cho con ăn thêm. Nhưng nếu con chưa ăn hết mà đã dừng lại thì mẹ cũng đừng ép con. Như vậy sẽ khiến bé sợ và không tiếp tục bú lần sau.

D:\Hương\tập làm văn\2022.8\79_Cho bé uống sữa\Cho bé uống sữa\huong-dan-pha-sua-cho-tre-so-sinh-dung-cach-giup--11.jpg
Cho bé uống sữa công thức một ngày bao nhiêu là đủ

1.3. Bé kết hợp giữa bú mẹ và bú bình thì cho bé uống bao nhiêu sữa là đủ

Đối với những em bé bú mẹ kết hợp với bú sữa công thức thì mẹ nên chú ý quan sát biểu hiện của con. Chúng ta có thể cho con bú bình 1 – 2 giờ sau cữ bú mẹ. Đây là khi bé đã sẵn sàng ăn tiếp chứ chưa phải là quá đói. Nên cho con bú đến khi chúng tự ngừng lại và không thấy đói nữa. Theo dõi xem việc cho con bú như vậy có giúp chúng tăng cân đều hay không. Nếu không thì mẹ cần phải có sự điều chỉnh phù hợp hơn.

2. Khi bé bắt đầu ăn dặm thì cho bé uống sữa bao nhiêu là đủ?

Trẻ sơ sinh từ 6 tháng trở đi sẽ bắt đầu tập ăn dặm. Vậy thì cho bé uống sữa bao nhiêu là đủ vào thời điểm này? 

Khi con mới bắt đầu tập ăn dặm thì sữa không còn là thức ăn chính cung cấp dinh dưỡng cho sự phát triển của con. Chính vì thế mà lượng sữa con uống cũng sẽ giảm dần. Việc chúng uống bao nhiêu sữa trong 1 ngày sẽ khác nhau. Có những bé ăn dặm rất tốt thì lượng sữa sẽ ít dần đi. Nhưng cũng có trẻ chưa thể ngay lập tức làm quen với việc phải sử dụng thức ăn đặc thì vẫn cần phải cung cấp lượng sữa đầy đủ. 

Sau đây sẽ là nguyên tắc cho bé uống sữa bao nhiêu là đủ khi chúng bắt đầu ăn dặm dành cho các mẹ.

Bé 6 tháng tuổi: 

 • Bé bú mẹ cần được cho ăn 5 – 6 cữ/ngày mỗi cữ khoảng 720 – 1000 ml sữa.
 • Bé uống sữa công thức cần được ăn 4 – 5 cữ một ngày với lượng sữa khoảng 180 – 240 ml sữa trong mỗi lần.

Bé 7 tháng tuổi:

 • Bé bú mẹ cần được cho ăn 5 – 6 cữ/ngày mỗi cữ khoảng 720 – 900 ml sữa.
 • Bé uống sữa công thức cần được ăn 4 – 5 cữ một ngày với lượng sữa khoảng 180 – 240 ml sữa trong mỗi lần.

Bé 8 tháng tuổi

 • Bé bú mẹ cần được cho ăn 4 – 6 cữ/ngày mỗi cữ khoảng 720 – 1000 ml sữa.
 • Bé uống sữa công thức cần được ăn 3 – 5 cữ một ngày với lượng sữa khoảng 210 – 240 ml sữa trong mỗi lần.

Bé 9 tháng tuổi:

 • Bé bú mẹ cần được cho ăn 5 – 6 cữ/ngày mỗi cữ khoảng 720 – 900 ml sữa.
 • Bé uống sữa công thức cần được ăn 4 – 5 cữ một ngày với lượng sữa khoảng 210 – 240 ml sữa trong mỗi lần.

Bé 10 tháng tuổi:

 • Bé bú mẹ cần được cho ăn 4 cữ/ngày mỗi cữ khoảng 720 – 900 ml sữa.
 • Bé uống sữa công thức cần được ăn 3 – 4 cữ một ngày với lượng sữa khoảng 210 – 240 ml sữa trong mỗi lần.

Bé 11 tháng tuổi: Cho bé ăn 3 – 4 cữ/ngày mỗi cữ khoảng 720 ml sữa cả với sữa mẹ và sữa công thức.

Bé 12 tháng tuổi bé chỉ cần ăn lượng sữa giảm dần từ khoảng 720 ml xuống còn khoảng 480ml trong 1 ngày.

D:\Hương\tập làm văn\2022.8\79_Cho bé uống sữa\Cho bé uống sữa\resize.jpg
Con vừa ăn dặm vừa uống sữa thì bao nhiêu là đủ?

3. Làm thế nào để bạn biết bé ăn chưa đủ no hoặc bú quá nhiều?

Việc cho bé uống sữa bao nhiêu là đủ đã được chúng tôi đề cập rất cụ thể và chi tiết ở trên. Nhưng mỗi trẻ lại có yêu cầu khác nhau về chế độ dinh dưỡng. Vậy làm thế nào để biết con bị đói hay quá no? Sau đây sẽ là những dấu hiệu giúp mẹ nhận biết điều này.

 • Khi trẻ bị đói, con sẽ có những biểu hiện ngay tại thời điểm đó là quấy khóc, mút tay. Theo dõi trong thời gian dài sẽ thấy con tè ít và lên cân ít.
 • Khi bé bị quá no con rất dễ bỏ bữa vì bị đầy bụng và biểu hiện nôn trớ. Mặc dù hầu hết các bé sẽ tự ngưng khi đã bú đủ no. Nhưng trong một vài trường hợp mẹ cần nhận biết để giúp con hạn chế vấn đề này.

Khi biết con quá đói hay quá no, mẹ hãy điều chỉnh lượng ăn của con trong mỗi cữ để giúp con được cung cấp đầy đủ dinh dưỡng và phát triển một cách tốt nhất. 

D:\Hương\tập làm văn\2022.8\79_Cho bé uống sữa\Cho bé uống sữa\nen-cho-be-bu-binh-truoc-khi-be-duoc-6-tuan-tuoi-.jpg
Nhận biết dấu hiệu con bị đói hoặc bú quá no để điều chỉnh

Trên đây là những thông tin có liên quan đến việc cho bé uống sữa bao nhiêu là đủ. Mẹ hãy ghi nhớ để thực hiện nhé. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *