Chảy máu cam ở bé có thực sự đáng sợ không?

Cháy máu cam

Khi bố mẹ gặp tình trạng trẻ bị chảy máu cam, cảm thấy lo sợ có nguy hiểm hay cảnh báo tình trạng sức khỏe của trẻ. Dưới đây Mẹ và bé 24h giúp bạn hiểu rõ hơn về tình trạng này.

Nguyên nhân chảy máu cam

Khoang mũi là nơi chứa nhiều mạch máu nhỏ, khi khu vực này bị khô hay bị kích thích sẽ dẫn tới hiện tượng chảy máu.

Các yếu tố có thể gây ra chảy máu cam ở trẻ:

 • Dị ứng.
 • Bé bị cảm lạnh.
 • Bé bị nhiễm trùng xoang;
 • Mũi của bé thiếu độ ẩm và những kích thích khác (ngoáy mũi, có vật lạ trong mũi, bị chấn thương mũi).
 • Thỉnh thoảng, nguyên nhân gây chảy máu có thể do trục trặc ở kết cấu mũi, ví dụ: Cấu trúc dị thường hoặc sự phát triển không bình thường ở mũi.

Phải làm gì khi trẻ bị chảy máu cam?

Chảy máu cam thường rất dễ gặp nhưng hiếm khi đẻ lại hậu quả nghiệm trọng, nên nó thật sự không đáng sợ như bạn nghĩ đâu.

Đầu tiên, bạn nên ôm bé vào lòng rồi nghiêng người bé, ngả về phía sau. Tiếp đến bạn dùng một khăn sạch, mền thấm và dịt nhẹ vào lỗ mũi của bé. Có thể giữ động tác này trọng vài phút, cho đến khi máu ngừng chảy. Trong quá trình này bạn nên trấn an bé hoặc có thể chuyển hướng chú ý của bé vào một việc khác như xem phim, đọc truyện cho bé. 

Sau vài phút, bạn thử kiểm tra xem bé còn chảy máu nữa không. Nếu máu còn chảy, bạn có thể dùng một chiếc khăn sạch, mềm khác, tiếp tục dịt vào lỗ mũi bị chảy máu cho bé. Dùng một miếng gạc mát, chườm sống mũi cho bé cũng có tác dụng giúp cầm máu.

Nếu bé vẫn chảy máu cam không ngừng thì bạn nên đưa bé đi khám.

Lưu ý: không nên nghiêng người bé quá mức, không đặt bé nằm ngửa vì máu từ lỗ mũi của bé có thể chảy xuống cổ họng, gây nên vị khó chịu và làm bé bị nôn (trớ). Cũng không nên dùng bông để cầm máu cam vì khi máu thấm vào bông sẽ làm cục bông tăng thể tích, có thể gây nghẽn ở mũi bé.

Ngăn ngừa chảy máu cam ở trẻ 

Khi cảm thấy không khí trong phòng bé khô, bạn nên dùng máy tạo độ ẩm. Không nên nhét bất kỳ đồ vật nào vào mũi, bé có thói quen ngoáy mũi thì bạn nên tập gần loại bỏ tật xấu này.

Nếu bé bị dị ứng, bạn phải trao đổi điều này với bác sĩ, vì đây cũng là nguyên nhân chảy máu cam. Bạn cũng có thể hỏi ý kiến bác sĩ về dung dịch muối, để nhỏ mũi và vệ sinh mũi cho bé.

Khi nào nên đi khám bác sĩ đối với trẻ chảy máu cam?

Thông thường, hiện tượng chảy máu cam ít nguy hiểm. Các bé dễ bị chảy máu cam trong thời tiết mùa đông, khi không khí trở nên khô và cơ thể dễ bị nhiễm khuẩn hơn.

Bạn cũng có thể nhận thấy những vệt máu khô, chảy ra từ mũi của bé vào buổi sáng (do bé chảy máu cam khi ngủ).

Tuy nhiên, nếu bé xuất hiện những dấu hiệu sau, bạn nên đưa bé đi khám:

 • Chảy máu cam sau khi bé bị ngã hoặc do bị va đập vào vùng đầu hoặc vùng mũi. 
 • Bé bị mất khá nhiều máu do chảy máu cam. Ngay khi bạn nhận thấy việc cầm máu cho bé không thành công, bạn nên nhanh chóng đưa bé đi khám.
 • Bé dùng một loại thuốc mới;
 • Bé bị chảy máu cam không ngừng.
 • Bé chảy máu cam thường xuyên.
 • Vừa chảy máu cam, bé vừa bị chảy máu ở bộ phận khác trên cơ thể (chẳng hạn ở lợi).

Hy vọng những thông tin trên giúp các mẹ hiểu rõ thêm về chảy máu cam ở trẻ. Nhưng nếu thực hiện các biện pháp mà trẻ vẫn bị chảy nhiều hay thường xuyên thì phụ huynh nên đứa trẻ đi khám ngay. Mẹ và bé 24h chúc các mẹ và gia đình luôn khỏe mạnh và hạnh phúc nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *