Cách ngồi dậy sau sinh mổ, mẹ sắp sinh mổ đừng bỏ lỡ!

ngồi dậy sau sinh

Cách ngồi dậy sau sinh mổ là bí kíp các mẹ cần phải trang bị cho bản thân để nhanh chóng phục hồi. Mổ đẻ là một phẫu thuật lớn và về quá trình này cũng như sự phục hồi sau sinh mổ là vô cùng khó khăn. Khi ở bệnh viện nhờ vào điều kiện ý tế giúp bạn có thể ngồi dậy dễ dàng hơn. Nhưng tiện nghi này không kéo dài cho tới khi bạn trở về nhà. Lúc này, các cách ngồi dậy sau ca sinh mổ rất hữu ích cho bạn.

Thực hiện theo hướng dẫn của bác sĩ sau sinh mổ

Sau khi trải qua cơ sinh mổ, cơn đau của vết mổ làm bạn khó ngồi dậy và di chuyển. Điều quan trọng lúc này là bạn phải uống đủ nước và uống thuốc giảm đau theo chỉ định của bác sĩ. Điều này sẽ giúp bàng quang và ruột của bạn hoạt động, giúp bạn di chuyển nhiều hơn dễ dàng.

Cách ngồi dậy sau sinh mổ, mẹ sắp sinh mổ đừng bỏ lỡ!

Trong 24 giờ đầu tiên rất quan trọng bạn cần thực hiện những điều này 

Hỗ trợ vết thương và thở 

Bạn sẽ cảm rất đau tại vết mổ, bạn có thể dùng tay hoặc gối kê nhẹ vào vết thương khi ho, hắt hơi, cười hoặc đi vệ sinh. Bạn nên thở bằng bụng: Hít thở sâu bằng mũi và thở ra bằng miệng, lặp lại 5 lần. Điều này giúp cho bạn giảm bớt sự khó chịu của cơn đau mà vết mổ gây ra.

Ngồi dậy sau sinh

Điều bạn cần chú ý khi làm việc này là phải hỗ trợ bằng cách sử dụng cơ bụng mà không ảnh hưởng đến vết thương. Tránh hành động đột ngột ngồi thẳng lên, bạn cần nghiêng sáng một bên với đầu gối cong , một tay đỡ cơ bụng. Cuối cùng cảu ngồi dậy sau sinh là dùng khủy tay dưới đẩy mình lên thành tư thế ngồi. Cách này sẽ dễ thực hiện khi bạn đang ở bệnh viện, với sự điều khiển nâng đầu giường lên.

Song song với cách trên, bạn cần kiểm soát vùng ngực. Cách tập thở sâu càng sớm sẽ giảm bớt sự khó chịu của cơn đau mà vết mổ sau khi sinh gây ra. Bạn ngồi thẳng rồi hít một hơi thật sâu cho khí tràn vào phổi rồi từ từ thở ra bằng mũi. Cùng lúc với việc hít thở sâu 3-4 lần đó, bạn nhớ dùng tay vịn hỗ trợ vết thương. Hãy thực hiện bài tập thở sâu này mỗi giờ cho đến khi bạn có thể thoải mái ra vào giường và đi bộ xung quanh.

Bài tập ngồi sau sinh

Ngay cả khi bạn sinh thường thì việc ngồi đi đứng cũng phải cẩn thận. Sau ngay sinh mổ, bạn cần thực hiện các bài tập để cơ thể dần thích nghi với những sinh hoạt hằng ngày. Theo các chuyên gia, các bài tập dành riêng cho cơ bụng sẽ tốt hơn cho người sinh mổ.

 Thở sâu

Nằm ngửa, gập đầu gối lên. Hít một hơi thật sâu để khí tràn vào phổi và vùng bụng. Giữ tư thế này trong vài giây rồi từ từ thở ra. Lặp lại 4-5 lần.

Bài tập cho cơ sàn chậu

Những cơ này hỗ trợ các cơ quan vùng chậu (bàng quang, tử cung và ruột). Chúng trở nên suy yếu khi mang thai do sự thay đổi nội tiết tố và do cân nặng ngày càng tăng của em bé và gây rắc rối khiến mẹ sau sinh khổ sở.

Cách ngồi dậy sau sinh mổ, mẹ sắp sinh mổ đừng bỏ lỡ!

Nếu sau khi sinh, các cơ sàn chậu vẫn yếu, có thể bạn sẽ gặp sự cố rò rỉ nước tiểu, đặc biệt là khi bạn cười, ho hoặc chạy; thay đổi chức năng tình dục và một vài vấn đề về ruột. Đối với tất cả phụ nữ sau khi sinh con – kể cả sau khi sinh mổ – điều rất quan trọng là bạn cần tập luyện các cơ này để chúng hoạt động trở lại bình thường.

Đừng chịu đựng hoặc căng thẳng khi tập những bài tập này. Bạn cứ hít thở bình thường và tự nhiên trong khi co thắt cơ. Cố gắng thực hiện các bài tập sàn chậu nhiều lần mỗi ngày. Bạn có thể tập co thắt cơ này thêm khi ngồi, đứng hoặc nằm hoặc mỗi khi bạn đặt ấm nước, trả lời điện thoại, đi vệ sinh xong… Tốt nhất là bạn hãy tập cho đến khi nó trở thành thói quen hàng ngày.

Hy vọng bài viết này giúp bạn dễ dàng ngồi dậy sau sinh mổ mà không tổn hại đến vết thương. Đừng quên ghé thăm Mẹ và bé 24h để cập nhật thêm thông tin bổ ích. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *