Có thật sự cần bổ sung Omega 3 (DHA, EPA) trước khi mang thai không?

Bổ sung Omega3 trước khi mang thai

Việc nghiên cứu, tìm kiếm giải pháp hỗ trợ tăng tỷ lệ thụ thai cho các cặp vợ chồng là cần thiết. Việc bổ sung Omega 3 trong vấn đề hỗ trợ sinh sản của các cặp vợ chồng là việc cực kỳ quan trọng.

Vai trò của Omega 3 (DHA, EPA) đối với sức khỏe sinh sản là gì?

Acid béo Omega 3 (DHA, EPA) tham gia vào cấu tạo màng của tất cả các tế bào trong cơ thể. Có vai trò không thể thiếu đối với sự phát triển sức khỏe tổng thể nói chung và sự khỏe mạnh của trứng – tinh trùng cũng như giúp ích cho sinh sản nói riêng.

Bổ sung Omega 3
Bổ sung Omega3 cho phụ nữ chuẩn bị mang thai

1. Omega 3 giúp tăng chất lượng tinh trùng

Omega-3 từ lâu đã được biết đến với vai trò thúc đẩy khả năng sinh sản, đặc biệt là ở nam giới. Các nghiên cứu cho thấy, DHA tập trung ở nồng độ cao trong tinh trùng, nhất là phần đuôi; quyết định khả năng tồn tại, trưởng thành và đặc điểm chức năng của tinh trùng. Nồng độ cao DHA giúp cải thiện hình thái, khả năng vận động của tinh trùng.

2. Omega 3 cải thiện chất lượng trứng và sự rụng trứng

Chế độ dinh dưỡng giàu acid béo Omega 3 hàng ngày có thể kéo dài chức năng sinh sản của người phụ nữ. Việc điều trị ngắn hạn bằng acid béo Omega 3 giúp cải thiện chất lượng trứng.

Tiêu thụ DHA cũng cho thấy giảm tình trạng không rụng trứng (anovulation) – một nguyên nhân phổ biến của vô sinh.

3. Omega 3 cải thiện niêm mạc tử cung, chuẩn bị điều kiện tốt nhất cho việc làm tổ của phôi thai

Tiêu thụ axit béo Omega 3 (DHA, EPA) giúp gia tăng progesterone, đây là một loại hormone điều chỉnh tình trạng niêm mạc tử cung và rất cần thiết cho thai kỳ.

Phụ nữ có hàm lượng EPA cao ít có khả năng bị lạc nội mạc tử cung so với những phụ nữ có mức EPA thấp.

4. Cung cấp đủ Omega 3 (DHA, EPA) từ trước khi mang thai để đảm bảo dự trữ đầy đủ DHA, EPA cho thai kỳ

Bổ sung Omega 3
Bổ sung Omega 3 cho phụ nữ trước khi mang thai

Để đạt được nồng độ ổn định DHA, EPA trong cơ thể cần một thời gian bổ sung đều đặn. Omega-3 ảnh hưởng tích cực đến sự phát triển thần kinh, thị giác của cả mẹ và thai nhi. Chính vì vậy, cung cấp đầy đủ DHA, EPA là điều cần thiết để giúp mẹ có một thai kỳ mạnh khỏe, con phát triển tối ưu về trí tuệ, thị giác sau này.

Nhiều nghiên cứu cũng chỉ ra rằng bổ sung đủ omega-3 giúp giảm nguy cơ sinh non – một trong những nguyên nhân hàng đầu gây tử vong ở trẻ sơ sinh trên toàn thế giới: những người không ăn hải sản hoặc không bổ sung omega-3, tỷ lệ sinh non là 7,1%. Trong khi đó, những người ăn cá thường xuyên, tỷ lệ sinh non chỉ 1,9%.

Bổ sung đủ DHA, EPA trong thời gian mang thai và cho con bú còn giúp phòng ngừa chứng trầm cảm ở mẹ trong thời gian này.

Có thể bổ sung đủ Omega-3 (DHA, EPA) từ chế độ ăn?

Bổ sung Omega 3
Phụ nữ trước khi mang thai cần bổ sung Omega 3

Omega 3 có vai trò quan trọng đối với sức khỏe sinh sản của cả nam và nữ. Tuy nhiên, hầu hết chúng ta không. Được cung cấp đủ trước hoặc trong khi mang thai.

Omega 3 (DHA, EPA) có nhiều trong các thực phẩm có nguồn gốc hải sản. Nhưng do lo ngại dư lượng kim loại nặng tồn tại trong các loại hải sản này mà việc tăng cường nhiều hơn 2 bữa hải sản/tuần không được khuyến khích. Trong khi đó, việc chuyển đổi ALA từ thực vật (dạng tiền chất của DHA và EPA) sang EPA chỉ khoảng 0,2% – 9%, tùy thuộc vào từng cá nhân và chế độ ăn uống của họ. Đối với DHA thì tỷ lệ chuyển đổi thậm chí còn thấp hơn.

Thực tế chỉ 19% người Mỹ ăn 2 khẩu phần cá được đề nghị mỗi tuần. Và đáng lo ngại hơn, một nghiên cứu của Canada cho thấy phụ nữ mang thai chỉ thu được khoảng 117 mg EPA và DHA thông qua thực phẩm hàng ngày. Trong khi đó nhu cầu DHA ở phụ nữ mang thai là từ 200mg DHA/ngày. Với chế độ ăn của người Việt Nam, lượng DHA, EPA thu được còn thấp hơn nữa. Điều đó cho thấy, ngoài tăng cường chế độ ăn, việc bổ sung Omega 3 (DHA, EPA) từ các sản phẩm bổ sung cho cả vợ và chồng là cần thiết.

Bổ sung Omega-3 trước khi mang thai cần lưu ý gì?

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều các sản phẩm bổ sung Omega 3 và không phải loại nào cũng có chất lượng như nhau và không phải loại nào cũng có tác dụng tốt như nhau đối với sinh sản.

Bổ sung Omega 3

Nhiều sản phẩm bổ sung chỉ chứa DHA. Mặc dù cung cấp đủ DHA là việc làm đúng hướng nhưng nếu chỉ bổ sung DHA thì chưa đủ. Sản phẩm bổ sung tốt cho sinh sản cần có đồng thời cả hai thành phần là DHA và EPA. Chính EPA là chất giúp chuyển DHA qua nhau thai và vào thai nhi. Nói cách khác, DHA phụ thuộc vào EPA để thực hiện chức năng đầy đủ của nó. Tỷ lệ DHA/EPA phù hợp nhất cho phụ nữ mang thai là 4-4,5DHA:1EPA.

DHA là chất đảm bảo cho sự phát triển trí tuệ, thị giác. EPA có tác dụng chống viêm, tăng cường miễn dịch, hỗ trợ sức khỏe tim mạch…  Khi có sự kết hợp đầy đủ cả hai thành phần DHA và EPA sẽ cho tác dụng:

  • Tăng cường khả năng thụ thai, đặc biệt đối với các trường hợp làm IVF
  • Tăng trọng lượng thai, giảm nguy cơ sinh non và chậm phát triển tử cung
  • Giảm nguy cơ biến chứng thai kỳ (đái tháo đường, cao huyết áp, tiền sản giật…)
  • Tăng sức khỏe miễn dịch cho cả mẹ và con

Đồng thời sản phẩm bổ sung Omega 3 (DHA, EPA) tốt là sản phẩm được bào chế ở dạng tự nhiên Triglycerid. Ở dạng này, cơ thể chúng ta dễ hấp thu hơn, Omega 3 có tuổi thọ cao hơn, mùi dễ chịu và lâu bị ôi khét. Các sản phẩm bổ sung Omega 3 dạng cao cấp này đều thể hiện rõ ràng trên nhãn là “Triglycerid”.

Như vậy, bổ sung đủ Omega 3 (DHA, EPA) ngay từ trước khi mang thai là cần thiết để cơ thể khỏe mạnh, tăng cường chức năng sinh sản của cả vợ và chồng. Tuy nhiên cần lựa chọn sản phẩm bổ sung phù hợp để đem lại hiệu quả tốt nhất cho sức khỏe tổng thể nói chung và sức khỏe sinh sản nói riêng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *