Thông tin tiền sản giật – Bệnh tiền sản giật có thực sự nguy hiểm?

Nguyên nhân gây bệnh tiền sản giật

Bệnh tiền sản giật là hội chứng bệnh lý về thai nghén nguy hiểm. Bệnh lý tiền sản giật sẽ gây ra những tác động xấu tới sức khỏe của mẹ bầu và thai nhi.

Tiền sản giật là một trong những bệnh lý mẹ bầu có thể gặp phải ở những tháng cuối thai kỳ. Bệnh lý này sẽ gây nên những ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe của mẹ và thai nhi. Bởi vậy, việc điều trị sớm bệnh tiền sản giật là điều vô cùng quan trọng. Tìm hiểu thông tin về bệnh lý tiền sản giật sẽ giúp mẹ bầu phòng tránh tốt hơn.

1. Thông tin về bệnh tiền sản giật

Bệnh tiền sản giật là bệnh lý được nhắc đến khá nhiều khi mẹ bầu mang thai. Tỷ lệ mẹ bầu mắc tiền sản giật chiếm đến 8%. Tiền sản giật có thể xuất hiện ở bất cứ thai phụ nào, nhất là những người có bệnh lý nền như thận, tiểu đường, basedow,….

Bệnh tiền sản giật là hội chứng bệnh lý về thai nghén. Bệnh lý này thường xuất hiện ở những tháng cuối của thai kỳ. Khi mắc tiền sản giật mẹ bầu sẽ gặp phải những triệu chứng như huyết áp tăng cao, chân phù nề,…

Tiền sản giật là bệnh lý vô cùng nguy hiểm. Bệnh lý này có thể ảnh hưởng tới toàn bộ cơ quan, sức khỏe của mẹ và thai nhi. Nghiêm trọng hơn chính là khiến cả mẹ và bé tử vong.

Tiền sản giật là một triệu chứng cảnh báo tình trạng sản giật xuất hiện ở phụ nữ trong giai đoạn thai kỳ. Thai phụ có thể lên các cơn co giật vào giai đoạn chuyển dạ hoặc sau sinh con. Thời gian bị sản giật sẽ phụ thuộc vào tình trạng nặng nhẹ của bệnh lý.

Người bệnh có thể mắc sản giật trong vài giờ hoặc kéo dài tới vài tuần. Tuy nhiên, khi thấy các triệu chứng của bệnh thì mọi người nên đến bệnh viện để kiểm tra và theo dõi tình hình sớm nhất. Đảm bảo an toàn sức khỏe đối với cả mẹ và thai nhi.

Thông tin tiền sản giật - Bệnh tiền sản giật có thực sự nguy hiểm?
Bệnh lý tiền sản giật ở phụ nữ mang thai

2. Những đối tượng có nguy cơ cao mắc tiền sản giật

Bệnh tiền sản giật có thể xuất hiện ở bất cứ phụ nữ nào đang trong quá trình mang thai. Đây là bệnh lý khiến các thai phụ cảm thấy lo lắng và sợ hãi. Chính vì vậy, cách phòng tránh gặp phải bệnh lý tiền sản giật nhận được sự quan tâm rất lớn từ mọi người. Các đối tượng có nguy cơ cao mắc tiền sản giật bao gồm:

 • Những phụ nữ mang đa thai với đa ối sẽ có nguy cơ mắc tiền sản giật cao hơn so với thai phụ chỉ mang 1 thai.
 • Nữ giới dưới 18 tuổi hoặc trên 35 tuổi mang thai
 • Thời điểm mang thai rơi vào mùa lạnh, có độ ẩm cao
 • Mẹ bầu hút thuốc và sử dụng các chất kích thích khác cũng làm tăng nguy cơ mắc bệnh
 • Những nữ giới bị thai nghén có bệnh nền như tiểu đường, béo phì, huyết áp cao
 • Chửa trứng ở nữ giới
 • Đối tượng đã từng mắc tiền sản giật ở lần mang thai trước sẽ có nguy cơ cao tiếp tục tái phát bệnh lý này.

Trong một số trường hợp, mẹ bầu không nằm trong những đối tượng có nguy cơ cao mắc tiền sản giật nhưng vẫn gặp phải tình trạng bệnh lý này. Bởi vậy, mọi người khi mang thai không nên chủ quan và luôn thực hiện cách phòng tránh hiệu quả.

Thông tin tiền sản giật - Bệnh tiền sản giật có thực sự nguy hiểm?
Đối tượng có nguy cơ cao bị tiền sản giật

2. Nguyên nhân gây nên tiền sản giật ở thai phụ

Bệnh tiền sản giật xuất hiện ở thai phụ vẫn chưa rõ những nguyên nhân cụ thể. Điều này khiến cho việc phòng và điều trị tiền sản giật gặp phải một số khó khăn nhất định. Tuy nhiên, theo nghiên cứu của các bác sĩ và chuyên gia đầu ngành, tiền sản giật sẽ xuất hiện khi mẹ bầu có những yếu tố như sau:

 • Mẹ bầu mang bệnh lý máu khó đông, từng bị tiểu đường, thận hoặc các bệnh lý như lupus ban đỏ
 • Trong gia đình của thai phụ đã từng có người bị tiền sản giật như bà, mẹ hoặc cô gì,…
 • Thai phụ gặp phải vấn đề về cân nặng khi tăng cân nhanh, béo phù
 • Cùng lúc mang đa thai với nhiều túi ối
 • Tình trạng thiếu máu

Nếu bản thân có một hoặc nhiều yếu tố kể trên, mẹ bầu cần đến gặp bác sĩ sớm. Các bác sĩ sẽ tiến hành kiểm tra và theo dõi chặt chẽ để hạn chế tối đa xuất hiện tình trạng sản giật ở thai phụ an toàn.

Thông tin tiền sản giật - Bệnh tiền sản giật có thực sự nguy hiểm?
Nguyên nhân gây tiền sản giật

3. Các biểu hiện cụ thể của bệnh lý tiền sản giật

Bệnh tiền sản giật khi gặp phải thai phụ sẽ xuất hiện các triệu chứng về tăng huyết áp, protein niệu và phù nề cơ thể. Các triệu chứng này sẽ gây ra ảnh hưởng nhất định tới sinh hoạt hằng ngày cũng như sức khỏe của mẹ và thai nhi.

 • Cao huyết áp: đây là biểu hiện dễ thấy nhất ở thai phụ. Mẹ bầu sẽ xuất hiện tình trạng huyết áp tăng cao hơn hẳn so với thời điểm chưa mang bầu. Khi huyết áp tăng càng cao thì nguy cơ bị tiền sản giật càng lớn và nghiêm trọng. Tình trạng tăng huyết áp xuất hiện cần phải sử dụng thuốc hạ áp nhanh chóng. Nếu biểu hiện này nghiêm trọng và kéo dài cần đi khám bác sĩ.
 • Protein niệu là biểu hiện tiếp theo của bệnh tiền sản giật. Tình trạng này chính là sự thay đổi của protein niệu bất ngờ trong cơ thể mẹ bầu. Để xác định chính xác mức thay đổi của protein niệu trong cơ thể, bạn cần tiến hành lấy mẫu xét nghiệm trong ngày.
 • Tình trạng phù nề cơ thể: phù nề là tình trạng rất dễ gặp phải ở mẹ bầu trong những tháng thai kỳ cuối. Đây là dấu hiệu bình thường không ảnh hưởng tới sức khỏe. Tuy nhiên, nếu cơ thể xuất hiện tình trạng phù nề do bệnh lý sẽ rất nghiêm trọng. Phù nề do bệnh lý sẽ xuất hiện các triệu chứng như toàn thân bị phù và không có dấu hiệu thuyên giảm.
 • Cơ thể mệt mỏi, buồn nôn, hoa mắt chóng mặt, tràn dịch đa màng,…
Cơ thể xuất hiện tình trạng phù nề bệnh lý

4. Cách điều trị bệnh tiền sản giật hiệu quả

Khi mắc tiền sản giật, người bệnh cần được tiến hành kiểm tra và điều trị sớm. Tùy vào từng mức độ mắc bệnh tiền sản giật, các bác sĩ sẽ đưa ra phác đồ điều trị phù hợp. Nhằm đảm bảo an toàn cho mẹ và thai nhi trong suốt giai đoạn thai kỳ còn lại.

4.1. Điều trị tình trạng bệnh lý tiền sản giật nhẹ

Đối với bệnh tiền sản giật ở mức độ nhẹ, các bác sĩ sẽ thực hiện phương pháp điều trị theo dõi sát tình hình sức khỏe người bệnh. Mỗi ngày, các bác sĩ sẽ tiến hành đo huyết áp sáng và chiều cho thai phụ. Khuyến cáo mẹ bầu nên nghỉ ngơi nhiều hơn và nằm nghiêng về bên trái. 

Đối với trường hợp thai đã đủ tháng có thể tiến hành chấm dứt thai kỳ bằng phương pháp mổ bắt thai. Trong trường hợp đang trong thai kỳ, mẹ bầu cần bổ sung đủ nước và xây dựng thực đơn ăn uống giàu dinh dưỡng, nhất là những thực phẩm giàu đạm. Tình huống bệnh chuyển nặng cần tiến hành nhập viện để điều trị.

Theo dõi huyết áp thường xuyên

4.2. Điều trị bệnh lý tiền sản giật ở mức độ nặng

Đối với mẹ bầu mắc tiền sản giật nghiêm trọng thì cần nhập viện để tiến hành điều trị.  Mỗi ngày bác sĩ sẽ tiến hành theo dõi sát, chặt chẽ để đảm bảo an toàn cho mẹ bầu và thai nhi.

 • Thai phụ cần được nghỉ ngơi, không gian yên tĩnh. Khi nằm trên giường nên nghiêng sang bên trái
 • Sử dụng các loại thuốc như hạ huyết áp, thuốc an thần, thuốc là giãn nở các tiểu động mạch. Trong trường hợp mắc các tình trạng phù phổi hoặc thiểu niệu thì cần sử dụng thêm thuốc lợi tiểu.
 • Trong trường hợp tiền sản giật nghiêm trọng hơn thì cần thực hiện mổ lấy thai để chấm dứt thai kỳ. Tuy nhiên, trước khi thực hiện hoạt động này, bác sĩ cần xử lý tình trạng của bệnh nhân trong tối đa 48 giờ.

5. Cách phòng tránh tiền sản giật ở mẹ bầu

Bệnh tiền sản giật sẽ vô cùng nguy hiểm nếu mẹ bầu mắc phải. Bệnh lý này có thể gây ra những ảnh hưởng xấu tới sức khỏe của mẹ và cả thai nhi. Chính vì vậy, việc phòng tránh và phát hiện sớm bệnh lý này hết sức quan trọng. Theo đó, để giảm thiểu nguy cơ mắc tiền sản giật, mẹ bầu cần nghiêm túc thực hiện những yếu tố sau:

 • Luôn theo dõi quá trình thai nghén trong suốt thai kỳ. Mỗi lần khám thai, các bác sĩ sẽ đồng thời tiến hành xét nghiệm nước tiểu để xác định nguy cơ mắc tiền sản giật.
 • Xây dựng thực đơn ăn uống, sinh hoạt khoa học. Luôn bổ sung đầy đủ dinh dưỡng cho cơ thể, nhất là những thực phẩm giàu canxi, đạm. Sử dụng thức ăn nhạt.
 • Luôn giữ ấm cơ thể vào thời điểm thời tiết chuyển lạnh
 • Tiến hành xét nghiệm sàng lọc để phát hiện sớm nguy cơ mắc tiền sản giật ở tuần thai kỳ 12 – 14.
 • Theo dõi sát những mẹ bầu có nguy cơ cao mắc tiền sản giật trong giai đoạn mang thai.
Tiến hành đăng ký khám sàng lọc tiền sản giật sớm

6. Mối nguy hiểm của tiền sản giật

Bệnh tiền sản giật có thể gây ra rất nhiều biến chứng nguy hiểm đối với cả mẹ và thai nhi. Nghiêm trọng nhất chính là gây ra tình trạng tử vong đối với mẹ bầu và thai nhi khi chưa kết thúc thai kỳ.

 • Đối với mẹ bầu: tiền sản giật sẽ gây ra các biến chứng nguy hiểm đối với từng bộ phận trên cơ thể như: não, mắt, thận, gan, tim, phổi, huyết học,… Những tổn thương này có thể gây ảnh hưởng lớn tới sức khỏe, sinh hoạt sau này của mẹ bầu.
 • Đối với thai nhi: Thai nhi có thể dừng phát triển hoặc phát triển chậm trong tử cung mẹ. Thai nhi có thể ra sớm hơn so với thời gian dự kiến sinh ban đầu. Thai nhi sau khi ra đời vẫn có nguy cơ tử vong lên đến 10%.
 • Biến chứng thành hội chứng Hellp: Đây là hội chứng làm tan máu, men gan tăng cao và tiểu cầu giảm mạnh. Đây là một hội chứng nghiêm trọng đe dọa đến tính mạng của cả mẹ và thai nhi.

Những biến chứng của tiền sản giật là điều vô cùng nguy hiểm. Mẹ bầu sẽ phải chịu những tác động xấu tới sức khỏe nếu không được điều trị kịp thời. Vậy nên, để bảo vệ sức khỏe bản thân, mẹ bầu cần tiến hành theo dõi sức khỏe định kỳ thường xuyên. Đảm bảo cho bản thân có được một sức khỏe tốt, thai kỳ khỏe mạnh.Bệnh tiền sản giật là một bệnh lý nguy hiểm đối với mẹ bầu. Việc phòng tránh và phát hiện sớm tiền sản giật khi mang thai vô cùng quan trọng. Điều này sẽ giúp bảo vệ sức khỏe của mẹ và thai nhi an toàn. Để biết thêm các thông tin về sức khỏe mẹ bầu, hãy truy cập vào mevabe24h.com.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *