Bà bầu nhuộm tóc có gây hậu quả xấu cho thai nhi không?

Bà bầu nhuộm tóc được không

Bạn lo lắng việc nhuộm tóc sẽ ảnh hưởng tới em bé trong bụng dù rất muốn? Tham khảo kiến thức về việc bà bầu nhuộm tóc ngay sau đây để có đáp án.

Phụ nữ luôn có quyền làm đẹp ở mọi thời điểm trong cuộc đời, kể cả là trong 9 tháng 10 ngày thai kỳ. Tuy nhiên, việc làm đẹp như nhuộm tóc trong quá trình mang thai khiến nhiều mẹ bầu khá băn khoăn lo lắng. Vì sợ rằng thuốc nhuộm có thể ảnh hưởng không tốt cho sự phát triển của thai nhi. Vậy chính xác thì bà bầu nhuộm tóc có gây hậu quả gì không? Chúng ta sẽ cùng nhau đi tìm đáp án ngay sau đây. 

1. Bà bầu nhuộm tóc có ảnh hưởng gì không?

Trên thực tế, hiện nay chưa có một bằng chứng nào cho thấy hay khẳng định về việc nhuộm tóc trong thời gian mang bầu sẽ ảnh hưởng xấu tới em bé trong bụng. Bởi vì một sự thực ít ai biết đến là thuốc nhuộm gần như không có khả năng thấm qua phần da đầu để đi vào trong cơ thể. 

Tuy nhiên, tỷ lệ này dù cao vẫn có thể “lọt lưới” một vài trường hợp không may. Chưa kể, amoniac – hóa chất thường có trong thuốc nhuộm có thể gây ảnh hưởng xấu tới não bộ của thai nhi trong bụng ở 3 tháng đầu thai kỳ. 

Kết luận trước mắt cho biết bà bầu nhuộm tóc chưa gây ảnh hưởng gì tới con

Vậy nên, lời khuyên chung mà bác sĩ muốn gửi tới các mẹ bầu là nếu có thể chịu được thì hãy đợi tới thời điểm bé ra đời khỏe mạnh, sức khỏe mẹ và con đều ổn thì hãy nhuộm tóc sau. Dĩ nhiên, trong trường hợp mẹ vẫn rất “đam mê” nhuộm tóc thì cũng sao cả. Mời mẹ bầu tham khảo một số lưu ý bên dưới nếu muốn nhuộm tóc trong thời gian mang bầu nhé. 

2. Bà bầu khi nhuộm tóc cần lưu ý những gì?

Như vậy, việc bà bầu nhuộm tóc là có thể và chưa có kết luận gì về việc gây ảnh hưởng không tốt cho bé yêu trong bụng. Tuy nhiên, việc nhuộm tóc trong thai kỳ vẫn cần mẹ bầu lưu ý một số điều cơ bản bên dưới đây. Những lưu ý này sẽ giúp mẹ vừa an tâm dưỡng thai hơn lại vừa có thể làm đẹp. 

2.1. Nên chờ tới tam cá nguyệt thứ 2 

Cập nhật cho mẹ bầu nào chưa biết thì tam cá nguyệt thứ 2 còn gọi là 3 tháng giữa thai kỳ, hay tháng thứ 4 đến hết tháng thứ 6 của quá trình mang thai. Ở khoảng thời gian này, thai nhi trong bụng đã ổn định hơn. Việc hoạt động, đi lại của mẹ cũng linh hoạt và dễ chịu hơn trước. 

Nhuộm tóc nên chờ tới tam cá nguyệt thứ 2

Đồng thời, đa số trường hợp thì sức khỏe mẹ sẽ có sự chuyển biến tích cực hơn. Vậy nên, nhuộm tóc trong thời gian này sẽ đảm bảo an toàn hơn so với 3 tháng đầu mang thai. Dĩ nhiên, việc nhuộm tóc trong lúc mang bầu vẫn không thuộc diện khuyến khích. 

2.2. Không nên nhuộm tóc sát da đầu

Mặc dù trên thực tế, thuốc nhuộm rất ít khả năng đi vào được bên trong cơ thể của mẹ thông qua da đầu. Hay nói cách khác, da đầu của một người trưởng thành không thực sự mỏng như nhiều người vẫn tưởng. Hơn nữa, trong quá trình nhuộm tóc, người thợ nhuộm thường chỉ bôi thuốc từ chân tóc tới ngọn tóc, sẽ cách da đầu 1 khoảng nhỏ vừa đủ để hóa chất sẽ không bám trực tiếp vào da đầu của khách. 

Tuy nhiên, “không sợ nhất vạn chỉ sợ vạn nhất”. Đề phòng trường hợp thợ bôi hóa chất sát da đầu thì mẹ có thể chọn giải pháp nhuộm ombre. Đây cũng là một kiểu nhuộm khá thịnh hành vài năm nay. Với cách nhuộm này, thợ nhuộm sẽ chỉ bôi thuốc vào phần đuôi tóc mà không động chạm chút nào tới da đầu. Mẹ vừa được làm đẹp lại vừa an toàn cho con. 

2.3. Chọn các loại thuốc nhuộm ít hóa chất

Thuốc nhuộm từ cây lá móng cực kỳ lành tính

Một trong những cách đảm bảo an toàn nhất nếu mẹ bầu muốn nhuộm tóc trong thai kỳ là hãy lựa chọn những loại thuốc nhuộm có nguồn gốc từ tự nhiên. Cần phải chọn lọc thật kỹ sản phẩm này. Bởi các thuốc nhuộm tóc hiện nay ở đa số hiệu làm tóc đều dùng rất nhiều hóa chất độc hại. Điển hình là những hóa chất như aminophenol, paraphenylene, chì, dihydroxybenzene. 

Vì vậy, để an toàn nhất thì mẹ bầu hoàn toàn có thể lựa chọn sẵn thuốc nhuộm có nguồn gốc rõ ràng và mang tới hiệu làm tóc yêu cầu họ nhuộm bằng thuốc này. Một gợi ý cho mẹ bầu là có thể dùng loại thuốc nhuộm có thành phần chính từ cây lá móng. 

2.4. Nhuộm những màu không cần tẩy tóc

Một trong những lưu ý nữa dành cho bà bầu nhuộm tóc là hãy chọn những màu không cần tẩy tóc. Quá trình tẩy tóc tương đối rát và nhiều trường hợp khiến da đầu bong tróc nhiều, mỏng da đầu. 

Chưa bàn đến có ảnh hưởng tới em bé trong bụng không thì mẹ bầu cũng sẽ không khỏe nếu nhuộm những màu yêu cầu tẩy tóc. Đồng thời, việc da đầu mỏng đi khó có thể đảm bảo rằng các hóa chất trong thuốc tẩy không xâm nhập vào và gây hậu quả cho em bé. 

Gợi ý 1 số màu tóc đẹp – độc mà không cần tẩy cho mẹ bầu

2.5. Nên dưỡng tóc nhiều sau khi nhuộm

Trong quá trình mang thai, cơ thể người mẹ có rất nhiều sự thay đổi. Mái tóc cũng góp một phần vào sự thay đổi cơ thể đó. Chưa bàn đến việc có nhuộm tóc hay không thì có nhiều mẹ đã ghi nhận tình trạng rụng tóc trong thai kỳ của mình. 

Do đó, để mái tóc luôn khỏe kể cả sau khi nhuộm thì các mẹ nên chăm chỉ dưỡng tóc bằng những sản phẩm lành tính. Ví dụ như tinh dầu dừa, tinh dầu bưởi, dầu xả dược liệu,… Với những sản phẩm từ tự nhiên này, mẹ hoàn toàn có thể yên tâm là sẽ không gây ảnh hưởng gì cho thai nhi. 

Dưỡng tóc bằng dầu dừa rất tốt với mẹ bầu

Lời kết

Trên đây là toàn bộ những cập nhật của Mẹ & Bé về thắc mắc bà bầu nhuộm tóc có ảnh hưởng gì tới em bé trong bụng hay không. Kết luận trước mắt là việc nhuộm tóc tạm thời không gây hậu quả gì cho thai nhi. 

Tuy nhiên, nhìn chung thì các bác sĩ cũng như chuyên gia vẫn khuyến cáo mẹ bầu nên cố gắng chờ tới khi sinh xong, sức khỏe cả mẹ và bé ổn định rồi hãy nhuộm tóc nhé. Điều này sẽ đảm bảo cho thai kỳ ổn định nhất cũng như tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển của em bé trong bụng. Chúc các mẹ bầu luôn xinh đẹp và thật nhiều sức khỏe.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *