8 cách làm cổ tử cung mở nhanh, đẻ thường nhanh dễ như ăn kẹo

cổ tử cung mở

Những cách làm cổ tử cung mở nhanh giúp quá trình sinh nở diễn ra dễ dàng, mẹ nào cũng nên “note” vào sổ tay. Hãy khám phá ngay!

Cách làm cổ tử cung mở nhanh là gì mẹ biết chưa? Càng bước gần đến ngày sinh, mẹ bầu nào cũng trở nên căng thẳng và lo lắng. Tìm hiểu cách làm sao để cổ tử cung mở nhanh trong bài viết dưới đây nhé!

Mẹ chỉ mong sao tìm được cách làm gì để tử cung mở nhanh để quá trình lâm bồn diễn ra nhanh chóng, suôn sẻ. Theo dõi bài viết sau đây để biết cách làm cổ tử cung mở nhanh mẹ nhé!

Cổ tử cung mở như thế nào?

Cổ tử cung được thiết kế hoàn hảo để bảo vệ thai nhi trong suốt quá trình mang thai. Tới ngày sinh nở, cổ tử cung cũng chính là bộ phận đặc biệt giãn nở kịp thời để đón bé chào đời. Quá trình cổ tử cung mở thường diễn ra qua 2 giai đoạn:

  • Giai đoạn tiềm thời: Cổ tử cung mở từ 0 – 3cm.
  • Giai đoạn hoạt động: Cổ tử cung mở từ 4 – 10cm.
8 cách làm cổ tử cung mở nhanh, đẻ thường nhanh dễ như ăn kẹo

8 cách làm cổ tử cung mở nhanh

Làm sao để cổ tử cung mở nhanh? Sinh tự nhiên là cách sinh nở đặc biệt, không mẹ nào giống mẹ nào. Có mẹ chuyển dạ nhanh, chừng 30 phút là sinh nhưng cũng có mẹ khi có dấu hiệu sắp sinh nhưng phải chờ tới 1-2 ngày cổ tử cung mới mở hoàn toàn.

8 cách giúp chuyển dạ nhanh được tổng hợp từ mẹo dân gian và một số lời khuyên từ các nghiên cứu khoa học:

1. Bà bầu ăn gì để tử cung mở nhanh?

Làm sao để cổ tử cung mở nhanh? Một trong những cách giúp cổ tử cung mở nhanh, an toàn chính là dùng thực phẩm thúc đẩy chuyển dạ. Một số loại thực phẩm mẹ có thể dùng vào vài tuần trước ngày lâm bồn hoặc dùng ngay khi có dấu hiệu chuyển dạ.

  • Thơm/dứa: Thơm hay dứa là loại trái cây chứa bromelain có tác dụng làm mềm tử cung, kích thích tử cung co bóp và chuyển dạ dễ dàng. Thực phẩm này không nên dùng trong 3 tháng đầu thai kỳ. Mẹ có thể bắt đầu dùng dứa từ tuần thai thứ 39.
  • Bà bầu ăn gì để tử cung mở nhanh? Mè đen: Mè đen không chỉ giàu dinh dưỡng mà còn giúp chuyển dạ nhanh hơn. Mẹ hãy ăn chè mè đen từ tuần thai thứ 35.
  • Rau lang: Bà bầu ăn gì để tử cung mở nhanh? Bà bầu ăn rau lang luộc trong 2 tuần cuối thai kỳ không chỉ giúp chống táo bón, lợi sữa mà còn giúp việc chuyển dạ nhanh hơn.
  • Uống gì để tử cung mở nhanh? Nước lá tía tô: Ngay sau khi có dấu hiệu chuyển dạ, mẹ hãy nhờ người thân đun một ấm nước lá tía tô và uống liên tục. Bà bầu uống nước lá tía tô giúp tử cung mềm, quá trình lâm bồn diễn ra dễ dàng. Tuy nhiên, mẹ chỉ uống nước lá tía tô khi có dấu hiệu chuyển dạ, tránh uống những tuần trước khi sinh vì có thể dẫn đến sinh non.
8 cách làm cổ tử cung mở nhanh, đẻ thường nhanh dễ như ăn kẹo

2. Cách làm cổ tử cung mở nhanh: Đi bộ nhiều

Làm sao để cổ tử cung mở nhanh? Bên cạnh thực phẩm thúc đẩy chuyển dạ thì một trong những cách để cổ tử cung mở nhanh dễ dàng nhất là đi bộ. Mẹ hãy đi bộ thật nhiều.

Khi mẹ đi bộ, bụng bầu sẽ chịu áp lực và em bé sẽ di chuyển về đúng vị trí chờ sinh, tạo ra những cơn co thắt giúp tử cung mở nhanh và quá trình chuyển dạ dễ dàng.

3. Ngâm mình trong bồn nước ấm

Cổ tử cung mở chậm phải làm sao? Ngâm mình trong bồn nước ấm là cách nhanh mở tử cung và các cơn co thắt bớt đau. Việc ngâm bồn trong nước ấm cần được thực hiện dưới sự giám sát của bác sĩ, vì việc sinh nở có thể chuyển dạ nhanh mà mẹ không kịp chuẩn bị.

4. Cách làm cổ tử cung mở nhanh: Kích thích đầu ti

Cổ tử cung mở chậm phải làm sao? Một trong những mẹo dân gian thường dùng là cách làm cổ tử cung mở nhanh là kích thích đầu ti. Khi kích thích đầu ti (nhũ hoa) sẽ tạo ra những cơn co thắt mạnh thúc đẩy sự giãn nở của cổ tử cung.

Việc này đồng thời giúp giải phóng oxytocin và làm tử cung mở nhanh. Mẹ chỉ cần massage quanh bầu ngực và vê đầu ti để kích thích.

8 cách làm cổ tử cung mở nhanh, đẻ thường nhanh dễ như ăn kẹo

5. Làm “chuyện ấy”

“Chuyện ấy” là một cách làm tử cung mở nhanh hiệu quả mẹ có thể áp dụng. Nhiều mẹ ngại hay sợ làm “chuyện ấy” trong những tuần cuối thai kỳ vì sợ ảnh hưởng đến thai nhi và sinh sớm. Sự thật là vào cuối thai kỳ, mẹ có thể làm “chuyện ấy” với chồng để thúc đẩy các cơn co thắt giúp cổ tử cung mở nhanh.

Tương tự kích thích đầu ti, lúc này cơ thể sẽ tiết ra hormone oxytocin giúp quá trình sinh nở diễn ra nhanh chóng.

6. Cách làm cổ tử cung mở nhanh: Tách ối

Đối với sản phụ cổ tử cung mở kém, đã quá ngày dự sanh bác sĩ có thể tách ối, giúp làm bong nút nhầy cổ tử cung. Cách làm cổ tử cung mở nhanh này sẽ giúp làm mở cổ tử cung cũng như kích thích cơn gò tử cung để thúc đẩy quá trình chuyển dạ.

7. Kích thích vỡ ối

Một trong những cách để tử cung mở nhanh khi đã mở được khoảng 3 đến 4 phân. Khi này bà bầu đau nhức nhưng nếu vẫn chưa vỡ ối.

Để cổ tử cung mở nhanh hơn, bác sĩ sẽ tự thao tác các thủ thuật giúp làm vỡ ối để tăng tốc độ sinh. Việc này sẽ được thực hiện bởi bác sĩ chuyên khoa, mẹ không nên can thiệp.

8. Cách làm cổ tử cung mở nhanh: Tiêm thuốc kích sinh

Cách làm cho cổ tử cung mở nhanh cuối cùng là tiêm thuốc kích sinh. Trong một số trường hợp, việc tiêm thuốc kích sinh là cần thiết, tránh những tai biến có thể xảy ra.

Đây là phương pháp được chỉ định và do bác sĩ thực hiện thông qua những kết quả siêu âm, xét nghiệm lâm sàng khi thấy cổ tử cung mở chậm, cơn gò tử cung thiếu.

Mong bài viết này hữu đối với phụ nữ gần đến ngày sinh, sẽ thành công trong ngày vượt cạn. Đừng quên ghé Mẹ và bé 24h để cập nhật thêm thông tin bổ ích, chăm sóc cho tổ ấm và chúc các mẹ luôn khỏe mạnh và hạnh phúc nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *