7 dấu hiệu mang thai khi kinh nguyệt không đều

Dấu hiệu có thai khi kinh nguyệt không đều

Dấu hiệu mang thai khi kinh nguyệt không đều là gì? Một trong những dấu hiệu nhận biết có thai dễ đoán nhất là trễ kinh. Thế nhưng, điều này chỉ dễ dàng với những ai có chu kỳ kinh nguyệt đều đặn, ổn định. Vậy hãy tìm hiểu bài viết sau đây để biết các dấu hiệu mang thai nhé.

1. Chu kỳ kinh nguyệt là gì?

Chu kỳ kinh nguyệt là tình trạng chảy máu ở âm đạo theo chu kỳ hoạt động của buồng trứng. Đây là hiện tượng sinh lý rất bình thường và diễn ra đều đặn hàng tháng ở phụ nữ trong độ tuổi sinh nở (10 – 46 tuổi).

Một chu kỳ kinh nguyệt thường kéo dài từ 28 – 32 ngày, được tính từ ngày thứ nhất ra máu âm đạo của chu kỳ này cho tới ngày hành kinh đầu tiên của chu kỳ liền sau. Số ngày hành kinh thường kéo dài từ 3 – 7 ngày với tổng lượng máu khoảng 50 – 80ml.

2. Thế nào là chu kỳ kinh nguyệt không đều?

Chu kỳ kinh nguyệt không đều là tình trạng ra máu âm đạo không theo các tiêu chuẩn đã đề cập ở trên. Thay vào đó, chu kỳ kinh nguyệt có thể dài hơn 35 ngày hoặc ngắn hơn 21 ngày với lượng máu kinh và màu sắc thay đổi thất thường. Theo các chuyên gia y tế thì tình trạng này liên quan mật thiết tới sức khỏe sinh sản của nữ giới.

Những ai có chu kỳ kinh nguyệt đều đặn thì dấu hiệu nhận biết có thai dễ và chính xác nhất là việc trễ kinh. Tuy nhiên, với chị em có chu kỳ kinh nguyệt không đều thì rất khó để nhận biết việc mình có “tin vui” bằng dấu hiệu này. Bởi lẽ họ không thể xác định được chính xác ngày đầu tiên của chu kỳ kinh nguyệt kế tiếp là khi nào.

3. Những dấu hiệu mang thai khi kinh nguyệt không đều tại nhà

Nếu đang có thắc mắc về dấu hiệu mang thai khi kinh nguyệt không đều thì chị em cần phải kết hợp nhiều yếu tố dưới đây để dự đoán được điều này:

3.1. Ra máu báo thai

Dấu hiệu mang thai khi kinh nguyệt không đều

Ra máu báo thai là dấu hiệu thường thấy ở một số chị em khi có “tin vui”. Tình trạng này chỉ xảy ra khi trứng đã được thụ tinh và làm tổ ở bên trong tử cung. Quá trình phôi thai làm tổ sẽ dễ gây tổn thương nội mạc tử cung dẫn tới xuất huyết. Lúc này, máu báo thai sẽ chảy ra ngoài theo đường âm đạo khoảng từ 7 – 15 ngày kể từ kỳ kinh nguyệt cuối cùng.

Để phân biệt giữa máu kinh nguyệt với máu báo thai thì bạn có thể dựa vào những yếu tố như:

Thời gian: Máu báo thai thường ra từ 1 – 3 ngày còn máu kinh nguyệt sẽ ra lâu hơn, khoảng từ 3 – 7 ngày.

Màu sắc: Máu báo thai có màu hồng hoặc nâu nhạt với lượng cực ít và thường chỉ ra theo đốm nhỏ. Còn máu kinh nguyệt có màu đỏ sẫm, ra với lượng nhiều và thường kèm theo các cục máu đông.

Số lượng: Máu báo thai xuất hiện với một lượng ít còn máu kinh nguyệt ra nhiều, trung bình từ 50 – 80ml cho mỗi lần.

3.2. Nhạy cảm với mùi vị của thức ăn

Trong những tuần đầu của thai kỳ, chị em sẽ cảm thấy khó chịu với những mùi vị thức ăn bình thường của trước đây. Thậm chí, có những mùi vị thức ăn rất ghét trước đây lại khiến chị em vô cùng hứng thú. Bởi đây là thời điểm thay đổi khẩu vị của người mang thai và khiến bạn trở nên nhạy cảm hơn với mùi vị thức ăn.

Dấu hiệu mang thai khi kinh nguyệt không đều

3.3. Ốm nghén

Thời gian ốm nghén trong thai kỳ có thể ghé thăm chị em sớm nhất là sau khoảng 2 tuần thụ thai. Vào thời điểm này, bạn sẽ yêu thích những loại thức ăn giúp làm giảm cơn ốm nghén và dễ cảm thấy khó chịu với các loại thực phẩm như cà phê, đồ chiên rán,…

Bên cạnh những cơn buồn nôn thì chị em còn dễ cảm thấy mệt mỏi và chán ăn. Để cải thiện tình trạng này, bạn nên bổ sung thêm cho cơ thể những loại hoa quả tươi chứa nhiều vitamin và đồ ăn nhẹ. Mẹ có thể tìm hiểu chi tiết về thực đơn cho bà bầu 3 tháng đầu để đảm bảo cung cấp đủ dinh dưỡng.

3.4. Xuất hiện một vài cơn đau bụng âm ỉ

Một vài cơn đau bụng âm ỉ là dấu hiệu mang thai khi kinh nguyệt không đều thường xuất hiện ở nhiều chị em. Đôi khi dấu hiệu này lại khiến nhiều người nhầm lẫn với ngày có kinh nguyệt. Vì vậy, bạn nên kết hợp cùng nhiều triệu chứng khác để xác nhận được là mình có thai hay không.

3.5. Thường xuyên cảm thấy mệt mỏi

Dấu hiệu mang thai khi kinh nguyệt không đều

Trong những tuần đầu mang thai, chị em thường xuyên cảm thấy có thể mệt mỏi, uể oải và khó thở. Các cơn đau và khó thở khi mang thai này xuất hiện là do nồng độ hormone nội tiết tố nữ progesterone gia tăng đột biến gây ra. Đồng thời, để cung cấp đủ lượng máu khi mới mang thai thì cơ thể của chị em cũng phải hoạt động hết công suất.

Dấu hiệu mang thai khi kinh nguyệt không đều này sẽ khiến bạn cảm thấy khó chịu nhưng hiện tượng này chỉ diễn ra từ 1 – 3 tháng đầu của thai kỳ mà thôi.

3.6. Cân nặng thay đổi thất thường

Trong thời kỳ đầu mang thai, nội tiết tố nữ trong cơ thể và thói quen ăn uống, sinh hoạt của phụ nữ sẽ có rất nhiều sự thay đổi. Đây cũng chính là lý do khiến cân nặng của bạn có sự biến đổi thất thường.

3.7. Ngực căng và nhạy cảm hơn

Một trong những dấu hiệu mang thai khi kinh nguyệt không đều dễ nhận biết là vùng ngực của chị em dễ căng tức và nhạy cảm hơn so với bình thường. Lúc này, mẹ có thể tự kiểm tra ngực và cảm thấy ngứa ran hoặc như bị kim châm xung quanh vùng ngực, nhất là ở đầu nhũ hoa. Tình trạng này xảy ra là do hormone nội tiết tố nữ bên trong đang gia tăng, khiến vùng ngực nhạy cảm và căng tức hơn bình thường.

4. Sử dụng các phương pháp khác để kiểm tra có thai hay không

Khi thấy cơ thể của mình xuất hiện một vài triệu chứng kể ở trên thì có thể là dấu hiệu mang thai khi kinh nguyệt không đều ở các chị em. Để biết được chính xác mình có “tin vui” hay không thì chị em có thể dùng một số phương pháp kiểm tra có thai như sau.

4.1. Sử dụng que thử thai

Dấu hiệu mang thai khi kinh nguyệt không đều

Chị em có thể ra ngoài hiệu thuốc và mua que thử thai về để thực hiện kiểm tra tại nhà theo chỉ dẫn trên bao bì. Nếu que thử thai xuất hiện 2 vạch thì có nghĩa là chị em dã có tin vui. Trường hợp que thử hiện 1 vạch nghĩa là chị em chưa đậu thai còn không xuất hiện vạch nào thì có thể là đã sai thao tác và nên thực hiện lại.

Xét nghiệm nồng độ máu beta HCG

Nếu đang băn khoăn thì chị em có thể tới trực tiếp bệnh viện và thực hiện xét nghiệm nồng độ máu beta HCG để biết chính xác việc bản thân có thai hay không. Xét nghiệm này là giải pháp tối ưu nhất để nhận biết được “tin vui” đối với chị em có chu kỳ kinh nguyệt không đều.

Siêu âm

Siêu âm là phương pháp chẩn đoán hình ảnh của thai nhi bên trong vùng bụng của mẹ bầu. Theo các chuyên gia thì kết quả siêu âm thai sẽ chính xác nhất nếu chị em mang thai từ 6 tuần trở lên.

Dấu hiệu mang thai khi kinh nguyệt không đều

Hy vọng bài chia sẻ ở trên đã giúp chị em nắm được các dấu hiệu mang thai khi kinh nguyệt không đều. Nếu xuất hiện một vài dấu hiệu kể trên thì bạn hãy sử dụng que thử thai và đến bệnh viện uy tín để kiểm tra chính xác xem mình có thai hay không nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *