6 lưu ý trước khi mang thai nhất định phải biết

Lưu ý khi mang thai

Em bé được sinh ra khỏe mạnh và an toàn, các chị em hãy nắm rõ những lưu ý trước khi mang thai này nhé.Chúng sẽ có ích cho việc chuẩn bị mang thai của bạn đấy.

Những lưu ý trước khi mang thai cực kỳ quan trọng vì trong quá trình mang thai có thể xảy ra nhiều dấu hiệu bất thường nguy hiểm đến thai nhi. Vì vậy các mẹ hãy trang bị đầy đủ các kiến thức, kỹ năng để giúp giai đoạn mang thai diễn ra thuận lợi và an toàn.

1. Độ tuổi mang thai

Phụ nữ từ 18 đến 35 tuổi là lúc mang thai an toàn, đảm bảo thai nhi khỏe mạnh, ít bị các loại bệnh tật. Và 20 đến 29 tuổi là lúc phù hợp để phụ nữ sinh con. Nếu mang thai ở giai đoạn trước 18 tuổi, lúc này về mặt sinh sản chưa phát triển toàn diện, đặc biệt là khung xương chậu, khiến vấn đề sinh trở nên khó khăn, thường nguy cơ cao phải sinh mổ.

lưu ý trước khi mang thai
Lưu ý khi trước mang thai phải cân nhắc về độ tuổi

Ngược lại nếu sinh em bé ở độ tuổi trên 35, sẽ dễ dàng gây cho mẹ một số căn bệnh như huyết áp, tiểu đường. Và phụ nữ sinh con ở giai đoạn này dễ gây các căn bệnh, dị tật ở bé do bị biến đổi nhiễm sắc thể.

2. Về cân nặng

Cân nặng cũng là vấn đề các bà mẹ cần lưu ý khi mang thai để thai nhi phát triển tốt. Thừa cân hay thiếu cân cũng ít nhiều ảnh hưởng đến giai đoạn thai kỳ,

Nếu thai phụ có số cân nhỏ hơn 40 được cho là quá gầy, có nguy cơ dẫn đến thai chậm phát triển, em bé sinh ra không đủ sức khỏe, suy dinh dưỡng. Đối với phụ nữ trên 85kg là béo phì, dễ có nguy cơ dẫn đến các căn bệnh nguy hiểm như cao huyết áp, tiểu đường và có thể gây ra nhiều biến chứng khác nguy hiểm đến cả mẹ và bé.

lưu ý trước khi mang thai

3. Tiền căn sản khoa

Nếu chị em phụ nữ có các tiền căn sản khoa trước đó như sảy thai, sinh non, băng huyết, sinh mổ, huyết áp cao thai kỳ là những đối tượng có nguy cơ cao trong khi mang thai trong những lần sau, đặc biệt là sinh mổ hoặc mang thai nhiều lần. Bởi khi mang thai nhiều lần, khiến tử cung giãn nhiều, dễ gây ra tình trạng băng huyết sau sinh.

4. Tiền căn bệnh phụ khoa

Nếu các chị em phụ nữ từng bị các căn bệnh tiền căn bệnh phụ khoa như u xơ tử cung, bệnh viêm nhiễm sinh dục, các căn bệnh lây qua đường tình dục sẽ có nguy cơ rất cao ảnh hưởng đến quá trình mang thai.

Nếu có ý định mang thai, chị em nhất định phải bỏ ngay các chất có hại cho sức khỏe như rượu bia, cafe, thuốc lá, chất gây nghiện, để đảm bảo sức khỏe trong giai đoạn tốt nhất, không ảnh hưởng đến giai đoạn mang thai. Việc đang dùng thuốc điều trị, dùng thuốc tăng, giảm cân, thuốc trị mụn cũng lập tức phải dừng ngay để chuẩn bị tốt nhất cho giai đoạn mang thai.

5. Các môi trường độc hại

Nếu các chị em đang làm trong các môi trường độc hại như các khoa điều trị bệnh truyền nhiễm, môi trường có các loại thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ,… có chứa clo hữu cơ hay môi trường có nguy cơ cao về hóa chất thì phải lập tức tránh xa vì chúng có khả năng biến đổi gen, gây ra nguy cơ ung thư.

Không làm việc trong các môi trường sản xuất cao su, các lò thuốc lá, và các khu vực nguy hiểm khá.

6. Đang bị các căn bệnh mãn tính

lưu ý trước khi mang thai

Các bệnh lý mãn tính như tiểu đường, cao huyết áp, viêm gan, các căn bệnh truyền nhiễm khác sẽ có nguy cơ lớn ảnh hưởng trực tiếp đến thai nhi. Nếu muốn mang thai khi đang có các căn bệnh mãn tính này nhưng vẫn muốn có thai, tốt nhất bạn nên hỏi ý kiến thật kỹ từ bác sĩ. Việc điều trị các căn bệnh mãn tính liên quan đến việc dùng thuốc trong thời gian dài, ảnh hưởng trực tiếp đến thai nhi trong giai đoạn mang thai.

Để có thể mang thai an toàn và giúp em bé sinh ra khỏe mạnh, các thai phụ nên đi khám trước giai đoạn mang thai, để tầm soát các nguy cơ trong khi mang thai. Việc phát hiện sớm các nguy cơ sẽ giúp thai phụ ngăn chặn kịp thời các căn bệnh cũng như xảy lý nếu có vấn đề bất thường xảy ra.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *