5 điều dạy con khi còn nhỏ mà các mẹ cần nhớ kỹ!!!

Những điều dạy con khi còn nhỏ

5 điều dạy con khi còn nhỏ các bậc phụ huynh không nên bỏ qua. Những điều này sẽ mang đến cho trẻ một “hành trang” vững chắc trong quá trình trưởng thành.

Trẻ nhỏ là những “tờ giấy trắng” thơ ngây, xinh xắn. Việc chỉ bảo cho trẻ ngay từ khi còn nhỏ sẽ có tác động rất lớn đối với sự phát triển về nhận thức của trẻ khi trưởng thành. Các bậc phụ huynh cần chú ý dạy bảo trẻ những điều cơ bản về đạo đức, hành động và suy nghĩ. 5 điều dạy con khi còn nhỏ sẽ là những kiến thức cơ bản mẹ không nên bỏ qua.

1. Luôn luôn trung thực, ngay thẳng

Trung thực là điều quan trọng để hình thành nên một đứa trẻ tốt, chân thành.  Trung thực không chỉ là một phần tính cách mà đó còn là yếu tố quan trọng giúp bạn thành công trong cuộc sống. 

Khi có sự trung thực, bản thân bạn sẽ luôn gặp được nhiều may mắn, mọi người yêu mến, giúp đỡ. Nếu thiếu trung thực, bạn sẽ dần hủy hoại những mối quan hệ xung quanh mình, đánh mất hết tất cả niềm tin của bạn bè, người thân. Trong cuộc sống hiện nay, không có mối quan hệ sẽ rất khó để đạt được thành công.

Để xây dựng tính trung thực cho trẻ khi còn nhỏ, các bậc phụ huynh cần tránh xa việc nói dối hoặc tạo điều kiện cho trẻ nói dối. Bởi khi còn nhỏ, trẻ sẽ chưa ý thức được những tác hại của việc thiếu trung thực. Khi được cổ vũ hoặc hưởng ứng việc nói dối khi còn nhỏ sẽ dần trở thành thói quen xấu của trẻ trong tương lai.

Mẹ dạy cho trẻ phải luôn trung thực
Mẹ dạy cho trẻ phải luôn trung thực

2. 5 điều dạy con khi còn nhỏ – Chủ động trong cuộc sống

Nằm trong 5 điều dạy con khi còn nhỏ phụ huynh cần nắm vững chính là để trẻ tự lập, chủ động. Trẻ nhỏ cần có sự tự lập ngay từ trong cuộc sống. Việc tự lập, chủ động trong mọi hành động sẽ mang đến cho trẻ sự tự tin, quyết đoán và dễ thành công. Trẻ sẽ hiểu được các việc mình cần làm, chịu trách nhiệm với những công việc đó. Từ đó tạo nên một tích cách độc lập, có chí tiến thủ. Đây là yếu tố để tạo nên thành công trong tương lai.

Ngược lại, khi cha mẹ có xu hướng bảo bọc con. Luôn thay con lo lắng, quyết định mọi việc sẽ khiến cho trẻ dần mất đi kỹ năng hành động. Trẻ sẽ trở nên nhút nhát, thu mình lại và không dám đương đầu với thử thách. Điều này sẽ là cản trở rất lớn đối với trẻ trong tương lai.

 5 điều dạy con khi còn nhỏ
Luôn chủ động trong cuộc sống

3. Biết cảm ơn và xin lỗi trong mọi hoàn cảnh

Cảm ơn và xin lỗi là những câu nói mang tính chất quan trọng và cần thiết trong rất nhiều hoàn cảnh khác nhau. Lời cảm ơn và xin lỗi khi chỉ thể hiện phép lịch sự, tôn trọng với người đối diện mà còn bộc lộ được tính cách của một người có văn hóa và đạo đức. Mặc dù chỉ là những lời nói cảm ơn, xin lỗi đơn giản nhưng những giá trị về đạo đức là vô cùng lớn.

Ngay từ khi trẻ còn nhỏ, các bậc phụ huynh cần dạy cho bé hiểu giá trị của 2 từ này và sử dụng đúng hoàn cảnh. Khi được người khác giúp đỡ, chia sẻ hay nhận bất cứ điều gì từ mọi người xung quanh, trẻ cần biết nói cảm ơn. Ngược lại, khi trẻ mắc lỗi cần nói xin lỗi.

Dần dần từ những việc nhỏ, cảm ơn và xin lỗi sẽ trở thành một thói quen cho các bé. Đây chính là vấn đề quan trọng trong 5 điều dạy con khi còn nhỏ mà các bậc phụ huynh cần chú ý.

4. Bảo vệ mình khi bị bắt nạt

Trẻ con luôn được bố mẹ bảo bọc một cách chặt chẽ. Sự bảo bọc này nhằm mục đích bảo vệ con tránh khỏi những tác động xấu từ bên ngoài. Tuy nhiên, sự bảo bọc quá kỹ lưỡng vô hình lại tạo nên cho trẻ một tính cách e dè, nhút nhát. Khi trẻ gặp phải tình huống bất ngờ trong cuộc sống sẽ không thể làm chủ và khó giải quyết.

Hãy để trẻ có đủ không gian để phát triển tự lập. Chỉ bảo cho trẻ những kỹ năng có thể bảo vệ tốt bản thân khi bị bắt nạt. Nhẫn nhịn, bao dung vốn là một tính cách tốt. Nhưng bố mẹ cũng cần dạy và động viên con phải biết đứng lên bảo vệ mình, đòi quyền lợi. Nhất là trong các tình huống bị chèn ép, bắt nạt vô lý. 

5. Sống tử tế và đối xử chân thành với mọi người

5 điều dạy con khi còn nhỏ là những kinh nghiệm được đúc rút từ rất nhiều người trong quá trình nuôi dạy con khôn lớn, trưởng thành. Điều cuối cùng trong 5 vấn đề cần dạy con khi còn nhỏ chính là luôn tử tế với mọi người.

 5 điều dạy con khi còn nhỏ
Xây dựng lối sống tử tế

Sống làm một người tử tế sẽ mang lại cho trẻ một cuộc sống may mắn, bình an và hạnh phúc. Trẻ có thể tự tin bước trên đường mình đi. Nếu một đứa trẻ không được hướng đến sống tự thể sẽ không thể trở thành một người tốt. Trẻ không biết cách đối nhân xử thế và khó có thể hòa mình vào được với xã hội hiện nay.Trên đây là tổng hợp 5 điều dạy con khi còn nhỏ mà các bậc phụ huynh cần tham khảo. Việc dạy bảo cho trẻ những đức tính, kỹ năng cần thiết ngay khi còn tấm bé sẽ mang lại hiệu quả cao. Trẻ sẽ dần tiếp theo và hình thành cho mình thói quen, suy nghĩ tích cực trong cuộc sống. Từ đó giúp cho các bé có được hành trang bước vào đời vững chắc, tự tin và dễ thành công hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *